10 อันดับเมืองท่องเที่ยวยอดนิยม ประจำปี 2558

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2558 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ได้เปิดเผยผลการจัดอันดับ 10 เมืองที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากที่สุดในโลก ประจำปี 2558 จากการสำรวจและจัดอันดับโดยบริษัท มาสเตอร์ การ์ด ซึ่งคำนวณและเก็บข้อมูลจากการใช้จ่ายและค้างคืนของนักท่องเที่ยวใน 132 เมืองทั่วโลก พบว่า กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ได้กลายมาเป็นจุดหมายยอดนิยมมากที่สุดในปีนี้

ขณะที่ กรุงเทพมหานคร ซึ่งเสียแชมป์ในการจัดอันดับดังกล่าวนับตั้งแต่ปี 2556 เนื่องจากความไม่สงบทางการเมือง ก็ได้ส่งสัญญาณของการฟื้นฟูด้านการท่องเที่ยว และลดช่องว่างขยับเข้ามาใกล้ลอนดอนเรื่อย ๆ คว้าอันดับ 2 ในการจัดอันดับดังกล่าว

จากรายงานคาดว่า ในปี 2558 ลอนดอนจะมีโอกาสต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาพักค้างคืนมากถึง 18.82 ล้านคน ขณะที่กรุงเทพฯ คาดว่าน่าจะมีนักท่องเที่ยวมาค้างคืน 18.24 ล้านคน ซึ่งเมื่อดูจากข้อมูลดังกล่าวจะพบว่า นอกจากลอนดอนจะมีนักท่องเที่ยวมาค้างคืนมากที่สุดแล้ว ยังคาดว่าจะได้เห็นตัวเลขการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวมากที่สุดอยู่ที่ 2.023 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6.8 แสนล้านบาท)

ด้าน อีริค ชไนเดอร์ หัวหน้ากลุ่มที่ปรึกษามาสเตอร์การ์ด ภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก เปิดเผยว่า การที่ลอนดอนและกรุงเทพฯ ยังคงรักษาคุณภาพและครองตำแหน่ง 2 อันดับเมืองยอดนิยมที่สุดในโลกได้นั้นเป็นเรื่องที่น่าประทับใจเป็นอย่างยิ่ง แม้ว่าทั้ง 2 เมืองจะมีขนาดไม่ใหญ่นัก แต่ทั้ง 2 เมืองนั้นมีการเดินทางที่สะดวก มีความอุดมสมบูรณ์ด้านอาหารและวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ สิ่งเหล่านี้เองที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาเยือนทั้ง 2 เมืองนี้

จากการสำรวจยังจะพบด้วยว่า ภูมิภาคเอเชียนั้นเป็นภูมิภาคที่มีความหลากหลาย และเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยมีเมืองในเอเชียถึง 5 เมืองด้วยกันที่มีรายชื่อติด 10 อันดับยอดนิยมของโลก ซึ่งภาคการท่องเที่ยวที่สดใสนี้เองที่จะช่วยสร้างรายได้และสร้างงานแก่กลุ่มประเทศภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก ในช่วงที่ความเจริญทางเศรษฐกิจโลกมีความอ่อนแอนี้

1. กรุงลอนดอน อังกฤษ นักท่องเที่ยว 18.82 ล้านคน

1429886350-Image1-o

กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ซึ่งในลอนดอนมีตัวเลือกให้คุณอย่างมากมาย นอกจากนี้อังกฤษมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั่วโลก และลอนดอนมีสถานที่น่าสนใจซึ่งได้รับการดูแลรักษาเป็นมรดกสืบต่อกันมา มากมาย เช่น พระราชวังบั๊กกิ้งแฮม หอคอยแห่งลอนดอน Tower Bridge สะพานข้ามแม่น้ำเทมส์ที่โด่งดัง London Eye และอีกหลายๆ ที่

2. กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย นักท่องเที่ยว 18.24 ล้านคน

20140421162825384

กรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของประเทศไทย จังหวัดที่ได้ชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งสถานีปลายทางที่มีผู้คนเข้ามาแวะเวียน เยี่ยมชม มากติดอับดับโลก ด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย เช่น วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์) พระบรมมหาราชวัง วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร ตลาดจตุจักร ถนนข้าวสาร และแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมาย รวมไปถึงสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ที่สวยงามทั้งตอนกลางวันและกลางคืน

3. กรุงปารีส ฝรั่งเศส นักท่องเที่ยว 16.06 ล้านคน

france_f1

ปารีส เป็นเมืองหลวงของประเทศฝรั่งเศสและติดอันดับเมืองท่องเที่ยวฮ็อตฮิตของโลก เมืองนี้เต็มไปด้วยสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ โบราณสถานและวัตถุอันมีค่าศิลปะอย่างนับประมาณมิได้ ทั้งยังเป็นเมืองชั้นนำด้านแฟชั่นและอาหาร จึงดึงดูดให้มีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกเดินทางมาเยือน

4. นครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ นักท่องเที่ยว 14.26 ล้านคน

original-1363330530568

เมืองดูไบ ดินแดนอาหรับสุดอลังการ ที่คุณต้องได้ไปสัมผัสซักครั้งในชีวิต กับเมืองที่ถือได้ว่ามีความมั่งคั่งทางการเงินสูงติดอันดับท็อปของโลก และเป็นเมืองที่พัฒนาได้รวดเร็วมากในเรื่องของการท่องเที่ยวและธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

5. อิสตันบูล ตุรกี นักท่องเที่ยว 12.56 ล้านคน

1369498551-DSC00212-o

“อิสตันบูล” เมืองสำคัญเพียงเมืองเดียวในโลก ที่ตั้งอยู่ใน 2 ทวีป คือ ทวีปยุโรป ฝั่ง Thrace ของบอสฟอรัส และทวีปเอเชีย ฝั่งอนาโตเลีย การได้ไปเยือน เหมือนการอยู่คาบเกี่ยวระหว่าง 2 อารยธรรมที่มีคุณค่าดั่งอัญมณีของโลก

6. กรุงนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา นักท่องเที่ยว 12.27 ล้านคน

n5

นิวยอร์ก หรือที่รู้จักกันในนาม นิวยอร์กซิตี้ (New York City – NYC) ซึ่งประกอบด้วย 5 เขตการปกครอง ได้แก่ แมนแฮตตัน (Manhattan) ควีนส์ (Queens) บรู้คลิน (Brooklyn) เดอะ บร็องซ์ (The Bronx) และ สแตเทน ไอส์แลนด์ (Staten Island) สร้างประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิต กับสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตในนิวยอร์ก เมืองแห่งสีสันและความบันเทิง รับรองว่าคุณจะมีเรื่องไปคุยอวดใครๆ ได้แน่นอน

7. สิงคโปร์ นักท่องเที่ยว 11.88 ล้านคน

ID_1005_main

สิงคโปร์ขึ้นชื่อว่าเป็นสีสันของทวีปเอเชีย เป็นปากอ่าวต้อนรับนักเดินทางจากตะวันตกสู่คาบทวีปตะวันออก เป็นเมืองที่มีความแตกต่างที่ลงตัวทั้งด้านวัฒนธรรม ความเชื่อ ศิลปะและเทคโนโลยี ประเทศบนเกาะเล็กๆ เกาะนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวแทบจะทุกมุม

8. กัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย นักท่องเที่ยว 11.12 ล้านคน

Kuala-Lumpur

กัวลาลัมเปอร์เป็นเมืองหลวงและศูนย์กลางการท่องเที่ยวและศิลปวัฒนธรรมของประเทศมาเลเซีย เยือนเมืองแห่งความหลากหลายทางศิลปวัฒนธรรม ชมสถาปัตยกรรมของยุคอาณานิคมเก่า ช้อปปิ้งสินค้าหลากหลาย และงานศิลปะอิสลามผสมที่ยิ่งใหญ่ทีสุดของทวีปเอเชีย

9. กรุงโซล เกาหลีใต้ นักท่องเที่ยว 10.35 ล้านคน

51

โซล (Seoul) เป็นเมืองหลวงของประเทศเกาหลีใต้ ขึ้นชื่อเรื่องเป็นแหล่งช้อปปิ้งขนาดใหญ่ที่สำคัญแห่งหนึ่งของทวีปเอเชีย มีทั้งตลาดค้าส่ง แหล่งสินค้าแบรนด์เนมและแหล่งแฟชั่นสไตล์เกาหลีที่เป็นที่นิยมของแฟชั่นนิสต้าเมืองไทยเป็นอย่างมาก นอกจากนั้นโซลยังมีที่เที่ยวแนวฮิป ถนนศิลปะและวัฒนธรรม สถานที่เที่ยวแนวประวัติศาสตร์ สวนสนุกและแหล่งอาหารชั้นเลิศมากมาย อีกทั้งยังเป็นที่เที่ยวชมดอกไม้บานฤดูใบไม้ผลิ ที่ชมใบไม้แดง และที่เล่นหิมะยอดนิยม

10. ฮ่องกง นักท่องเที่ยว 8.66 ล้านคน

ID_32_main

เกาะฮ่องกง เมืองแห่งแสงสีที่มิเคยหลับใหลของทวีปเอเชีย จุดท่องเที่ยวสุดฮิตของฮ่องกง ที่ต้องไปแวะทุกครั้งที่ไปเยือน ทั้งถนนช้อปปิ้งอันโด่งดัง จุดชมวิวสุดโรแมนติค แหล่งร้านอาหารชั้นนำ ยันสวนสนุกของครอบครัว

บทความบางส่วนมาจาก : kapook