เส้นทางผาสวย ทะเลใส กระบี่ – ไร่เล – อ่าวนาง

สุดยอดแห่งเส้นทางป่าดิบ สวนยาง สวนปาล์ม และหน้าผาสูงชัน ทางสายนี้มีเสน่ห์เฉพาะตัว ผสานผสมกลมกลืนไปกับวิถีชีวิตของชาวกระบี่ ตัดกันกับสีสันเจิดจ้าของหาดทราย ชายทะเล ที่พัก ร้านรวง และบรรยากาศคึกคักด้วยนักท่องเที่ยว

เขาขนาบน้ำ – สัญลักษณ์สำคัญของเมืองกระบี่ ลักษณะเป็นภูเขาสองลูกสูงตั้งเด่นขนาบแม่น้ำ อยู่ด้านหน้าตัวเมือง มองเห็นได้เด่นชัด สวยงามและดูมีเรื่องราว นอกจากความสวยงามของเขาสองลูกที่ขนาบกันพอดีแล้ว ภายในยังมีถ้ำที่มีหินงอก หินย้อยสวยงาม และยังเป็นที่ค้นพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณจำนวนมาก หากใครเที่ยวกระบี่ แล้วไม่ได้แวะชม ถือว่ามาไม่ถึงอย่างแท้จริง ด้วยลักษณะของเขาหินปูนสูงประมาณ 100 เมตร ที่ตั้งเรียงรายขนาบแม่น้ำ โดดเด่น สวยงาม ใครมาเยือนตัวเมืองจังหวัดกระะบี่ ต่างมองเห็นได้เด่นชัด และไม่ใช่แค่วิวสวย ๆ เท่านั้น ที่เขาขนาบน้ำยังมีอะไรมากกว่านั้น ที่นั้นมีประวัติศาสตร์ ธรรมชาติสวย ๆ ที่รอให้เรานั่งเรือหัวโทง (เรือโดยสารอีกหนึ่งสัญลักษ์ของจังหวัดกระบี่) ไปสัมผัสกันอย่างใกล้ชิด

forum

สุสานหอยบ้านแหลมโพธิ์ – ซากหอยดึกดำบรรพ์จำนวนมากที่ทับถมกันเป็นชั้นที่เรียกกันทั่วไปว่า “สุสานหอย 75 ล้านปี” พบอยู่บริเวณชายทะเลและหัวแหลมบ้านแหลมโพธิ์ ตำบลไสไทย อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ ซากหอยดึกดำบรรพ์เหล่านี้ เป็นหอยน้ำจืด จึงเป็นหลักฐานทางธรณีวิทยาที่แสดงถึงการทับถม และสะสมตัวทางธรรมชาติของตะกอนและสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในหนองน้ำจืดหรือทะเลสาบโบราณมีอายุทางธรณีวิทยาอยู่ในยุคเทอร์เซียรี ปัจจุบันซากหอยดึกดำบรรพ์ที่นี่ได้มีการเสนอให้เป็นแหล่งซากหอยดึกดำบรรพ์แห่งเดียวในโลกที่อยู่ในพื้นที่ชายฝั่งทะเล ซากหอยจำนวนมหาศาลและมีสภาพของซากหอยสมบูรณ์อัดแน่นกันอยู่ในชั้นหินเคลย์เนื้อปูนสลับชั้นหินเคลย์ (Claystone) หินดินดาน (Shale) หินปูน (Limestone) และถ่านหินลิกไนต์ (Lignite) ความหนาของชั้นหินที่มีซากหอยดึกดำบรรพ์ประมาณ 1-2 เมตร และส่วนมากอยู่ใต้ระดับน้ำทะเลในช่วงน้ำขึ้นสูงสุด แต่จะเห็นหอยเหล่านั้นในช่วงน้ำลง

FossilShellBeach1

อ่าวนาง – เป็นส่วนหนึ่งของ อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา – หมู่เกาะพีพี เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวทะเลกระบี่ เป็นที่ตั้งของ รีสอร์ท ร้านอาหาร บริษัททัวร์ให้บริการนำเที่ยวเกาะที่มีชื่อต่างๆของกระบี่ เช่น ทะเลแหวก เกาะปอดะ เกาะพี พี หมู่เกาะห้อง เป็นจุดเช่าเรือไปเที่ยวสถานที่ต่าง ๆ ได้แก่ หาดไร่เล ถ้ำพระนาง และเกาะต่าง ๆสถานที่ท่องเที่ยวในทะเลกระบี่ พื้นที่ของ อ่าวนาง จะ ตั้งอยู่ตามถนนเลียบชายทะเลเป็นระยะทาง 6 กิโลเมตร เป็นหาดทรายทอดยาว มีถนนเลียบชายหาด มีภูเขาคั่นระหว่างชายหาด ทิวทัศน์โดยรอบสวยงามแปลกตา ด้านทิศตะวันออก ของอ่าว มีถ้ำหิน งอกหินย้อยชื่อ ถ้ำพระนาง และบริเวณด้านหน้าของ อ่าวนาง มีกลุ่มเกาะน้อยใหญ่ถึง 83 เกาะ ที่เป็นโขดหิน รูปร่างแปลกประหลาดบ้างก็คล้ายรองเท้าบู๊ท เรือสำเภา หัวนก และอื่น ๆ กลุ่มเกาะเหล่านี้ เช่น เกาะปอดะ เกาะยาหมัน เกาะบะติงมิ้ง เกาะยาวาซา เกาะลาดิง เกาะหม้อ เกาะทัพ เป็นต้น อ่าวนางถือเป็น จุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง

403

อ่าวไร่เลย์ – หาดไร่เลย์ ตั้งอยู่ใน ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ เป็นหาดทรายสีขาวละเอียดริมโตรกผา ซึ่ง หาดไร่เลย์ เป็นที่รู้จักดี ในหมู่นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมปีนหน้าผา และ หาดไร่เลย์ แบ่งออกเป็น หาดไร่เลย์ตะวันออก (หาดน้ำเมา) และ หาดไร่เลย์ตะวันตกซึ่งเป็นหาดที่ได้รับควมนิยม เนื่องจากน้ำทะเลใส หาดทรายสวย และยังเป็นจุดชม พระอาทิตย์ ตกที่สวยงาม อีกด้วย โดยหากไร่เลย์ตะวันออกและตกมีโขดหินคั่นระหว่างหาดทั้งสอง บริเวณที่นิยมปีนผาคือบริเวณ ไร่เลย์ตะวันออก อ่าวต้นไทร และเขาแถวถ้ำพระนางใน

railay 3(1)

หาดนพรัตน์ธารา – ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เป็นท่าเรือศูนย์กลางไปเที่ยวตามเกาะ ต่างๆ ของกระบี่ เดิมชาวบ้านเรียกว่า “หาดคลองแห้ง” เพราะช่วง น้ำลง น้ำคลองที่ไหลมาจากภูเขาทางด้านเหนือจะแห้งขอด กลาย เป็นหาดทรายขาวเหยียดทอดลงไปในทะเล บรรจบกับ เกาะเขาปากคลอง บริเวณหาดเป็นทรายละเอียดปะปนด้วยเปลือกหอยเล็กๆ ประดับด้วยทิวสนเรียงรายตามชายหาดทะเล มองออก ไปในพื้นน้ำมีทิวทัศน์ของเกาะแก่ง ช่วงน้ำลงจนแห้งสามารถเดินไป ยัง เกาะเล็กๆ บริเวณหน้าชายหาดได้ เหมาะสมสำหรับ การพัก ผ่อนหย่อนใจได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้หาดนพรัตน์ธารายังเป็นแหล่งที่ อยู่อาศัยของหอยชักตีนที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง อยู่ห่าง จากจังหวัดกระบี่ เพียง 17 กิโลเมตร เท่านั้น

อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา_3

วัดถ้ำเสือ – อยู่ห่างจากตัวเมืองกระบี่ประมาณ 9 กิโลเมตร ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ บ้านถ้ำเสือ ตำบลกระบี่น้อย อ.เมือง จ.กระบี่ พื้นที่บริเวณวัดประมาณ 200 ไร่ ประกอบไปด้วพื้นที่ราบ หุบเขาและยอดเขา ชื่อวัดนั้นมีข้อสันนิษฐานว่าเนื่องจากในอดีตเคยมีเสืออาศัยอยู่ และภายในถ้ำยังปรากฏหินธรรมชาติ เป็นรูปแบบของอุ้งเท้าเสือ ส่วนที่มาของวัดนี้น่าจะมาจากพระธุดงค์ที่เดินทางจาริกไปเพื่อหาสถานที่วิเวกในการปฏิบัติธรรม มาอาศัยอยู่ตามถ้ำ และมีชาวบ้านที่ศรัทธาตามมากราบไหว้เป็นจำนวนมาก จนกลายเป็นวัดในเวลาต่อมา

วัดถ้ำเสือ3

วางแผนเดินทาง

วันที่ 1 กระบี่ – เขาขนาบน้ำ – สุสานหอยฯ – อ่าวนาง (ประมาณ 40 กิโลเมตร) ลงเรือหางยาวไปเที่ยวถ้ำเขาขนาบน้ำ แล้วขับรถไปชมฟอสซิลหอยที่บ้านแหลมโพธิ์ เข้าพักอ่าวนาง

วันที่ 2 อ่าวนาง – ไร่เล – หาดนพรัตน์ธารา – กระบี่ (ประมาณ 30 กิโลเมตร) ลงเรือหางยาวไปไร่เล บ่ายแก่ๆ ลงเรือกลับอ่าวนาง ไปหาดนพรัตน์ธารา นอนพักที่นี่หรือกลับเข้ามานอนที่กระบี่

วันที่ 3 กระบี่ – วัดถ้ำเสือสนามบินกระบี่ (ประมาณ 17 กิโลเมตร) ชมวิวกระบี่บนจุดชมวิวของวัดถ้ำเสือ ไหว้พระ แล้วขับรถไปรอขึ้นเครื่องบินกลับกรุงเทพฯ

อ้างอิง : บทความนี้คัดลอกบางส่วนมาจากหนังสือแนะนำเส้นทางขับรถเที่ยว