เมืองประมง ดงโรงงาน ลานเกษตร เขตประวัติศาตร์ @ สาครบุรี by Jae Pink ตอน 2 (จบ)

วันนี้ขอพาไปเที่ยว จังหวัดสมุทรสาครนะคะ โดยส่วนตัวและอีกหลายๆ ท่านน่าจะเคยผ่านไป-มา น่าจะเกินร้อยรอบแล้ว แต่ทราบไหมคะว่าเมืองนี้ มีสิ่งที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย วันนี้มาต่อกันที่สถานที่ และกิจกรรมที่น่าสนใจที่เหลือกันนะคะ (บทความชุดนี้มี 2 ตอน คือ เมืองประมง ดงโรงงาน ลานเกษตร เขตประวัติศาตร์ @ สาครบุรี by Jae Pink ตอน 1 และ เมืองประมง ดงโรงงาน ลานเกษตร เขตประวัติศาตร์ @ สาครบุรี by Jae Pink ตอน 2 (จบ))

วัดบางหญ้าแพรก

จากที่หาข้อมูลมา จุดเด่นของวัดบางหญ้าแพรก ก็คือ หลวงพ่อมาลัย ผู้เป็นเจ้าอาวาส มีชื่อเสียงโด่งดังในด้านเครื่องรางของขลัง โดยเฉพาะตะกรุดตี๋ใหญ่ ซึ่งว่ากันว่า ตี๋ใหญ่ได้มาขอตะกรุดจากหลวงพ่อ จึงทำให้รอดพ้นจากการถูกจับกุม และนอกจากนี้ท่านได้รับการยกย่องว่า พระนักพัฒนา ซึ่งจากการที่ Jae Pink และผองเพื่อนได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมวัด ได้เห็นความเมตตาของหลวงพ่อที่ได้จัดให้มี โรงทานทุกวันอาทิตย์แก่คนยากไร้ และความร่วมมือร่วมใจของชาวบ้านที่มีจิตศรัทธาต่อหลวงพ่อ ประกอบกับ ความเป็นระเบียบเรียบร้อยหน้าวัด ซึ่งน่าจะได้รับความร่วมมือกับ เทศบาลตำบลบางหญ้าแพรก ทำให้เป็นชุมชนที่น่าอยู่ ดูแล้วเป็นชุมชนที่น่าอิจฉา ที่มีผู้นำชุมชนที่มีวิศัยทัศน์ที่ดีจริงๆค่ะ

Mahachai 005

หากขับรถภายใน ตำบลบางหญ้าแพรก จะเห็นว่าทางเทศบาลได้จัดทำโครงการ พืชกินได้ ซึ่งถือว่าได้นำพื้นที่เปล่ามาใช้ประโยชน์ สมควรได้รับยกย่องให้เป็นตำบลตัวอย่าง จากวัดบางหญ้าแพรกขับรถไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตรก็จะพบกับ

ศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนแห่งที่ 2

Mahachai 006

ที่ป่าชายเลนแห่งนี้ปัจจุบันได้ขึ้นอยู่กับ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง อดีตที่แห่งนี้ชาวบ้านได้ลักลอบลุกล้ำที่ดินทางทะเลเพื่อเลี้ยงกุ้ง ทำให้มีการทำลายป่าชายเลน และ เกิดน้ำเสียขึ้น หลังจากที่พื้นที่แห่งนี้ได้อยู่ในความดูแลของศูนย์ฯ จึงทำให้กลายเป็นป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ เป็นป่าที่มีต้นโกงกางใหญ่มาก และมี ปลาตีน, ปู, ปลา และ นกชายเลนมากมาย ในความเห็นส่วนตัวเท่าที่เคยไปเที่ยวป่าชายเลนมา ยังไม่เคยเห็นที่ใดที่ปลาตีนเยอะมากขนาดนี้และ ตัวใหญ่มากด้วยค่ะ นักท่องเที่ยวสามารถขอความรู้เกี่ยวกับป่าชายเลนได้จากเจ้าหน้าที่ทางศูนย์ได้เลยค่ะ

หมายเหตุ: ในวันที่ฝนตก จะมียุงค่อนข้างเยอะ และ นกจะไม่ออกมานะคะ ดังนั้นอาจจะต้องเตรียมสเปรย์กันยุงไปเผื่อหากไปในฤดูฝนค่ะ เบอร์โทรศูนย์ฯ: 034-498262

จากป่าชายเลน เรากลับไปตั้งต้นที่วัดบางหญ้าแพรกอีกครั้ง และขับรถไปทางบ้านบ่อ หรือ กระซ้าขาว เพื่อไปยังหมู่บ้านชายทะเลบางกระเจ้า ซึ่ง Jae Pink อยากตั้งชื่อว่าหมู่บ้านสีฟ้า หรือ หมู่บ้านกะปิ, ระหว่างทางก่อนจะถึงหมู่บ้านกะปิ จะได้พบกับแหล่งทำนาเกลือตลอดเส้นทาง ซึ่งสวยงามอีกแบบ

หมู่บ้านชายทะเลตำบลบางกระเจ้า หรือ หมู่บ้านกะปิ หรือ หมู่บ้านสีฟ้า

เป็นหมู่บ้านประมงเล็กๆ ในจังหวัดสมุทรสาคร แต่เป็นแหล่ง Supply กะปิที่สำคัญของประเทศก็ว่าได้ ได้มีโอกาสคุยกับคุณลุงที่อยู่ในหมู่บ้าน คุณลุงเล่าว่า ในจังหวัดสมุทรสาครมีแหล่งทำกะปิที่สำคัญคือ หมู่บ้านที่ตำบลบางกระเจ้า และ ที่กระซ้าขาว ซึ่งได้ส่งขายไปทั่วประเทศ บางครั้งแหล่งกะปิดัง เช่น คลองโคนยังต้องมาซื้อกะปิจากที่นี่ ผลิตภัณฑ์ของที่หมู่บ้านนี้คือ กะปิที่นี่ทำจากเคย 100% และ กุ้งแห้ง Jae Pink ได้มีโอกาสซื้อกุ้งสดตัวเล็กๆ ที่เอาไว้ทำกุ้งแห้ง คุณแม่เอามาทำกุ้งทอดให้ทาน ซึ่งมีความหวานของกุ้ง และกุ้งแห้งของที่นี่จะเรียกว่า กุ้งแห้งจืด ซึ่งถือว่าเป็นกุ้งแห้งคุณภาพดีที่ไม่เค็ม และมีรสหวานของกุ้ง

Mahachai 007

หมู่บ้านสีฟ้าที่ถูกปูด้วยอวนสำหรับตากเคย ทั้งหมู่บ้าน

Mahachai 008

ภาพขั้นตอนการทำกะปิ เริ่มจากการหมักเคย ตากเคย และ บดเคยจนเป็นกะปิคุณภาพดี เบอร์โทรคุณน้อย หากต้องการซื้อกะปิ และ กุ้งแห้ง : 089 -803 8832

การมา จ.สมุทรสาคร อาหารการกินก็คงไม่พ้นอาหารทะเลสดๆ บรรยากาศดีๆ ซึ่ง จริงๆ มีหลายที่มากมาย ในที่นี้ขอแนะนำร้าน ครัวในวัง นั่งกินลม ชมกุ้ง จากหมู่บ้านบางกระเจ้า ขับรถไปทาง กระซ้าขาว เพียง 900 เมตร ตัวร้านจะตั้งอยู่บนบ่อ หรือ ที่เรียกว่าวังกุ้ง บรรยากาศดี อาหารอร่อย ห้องน้ำสะอาด และ ราคาไม่แพง

Mahachai 009

หอยแครงตัวใหญ่ๆ และ ปลากระพงสมุนไพรที่ตัวใหญ่มาก หากใครพลาดการซื้อลอดช่องวัดเจษ จากตลาดมหาชัยก็สามารถมารับประทานได้ที่นี่นะคะ เบอร์โทร ครัวในวัง : 034 – 450009, 095-542 4859

หลังจากรับประทานอาหารเสร็จ หากใครต้องการจะซื้อปลาหมึกแห้ง จากร้านให้ขับไปทางกระซ้าขาวไม่ไกล ข้ามสะพานไป 2 สะพาน จะเจอร้านขายอาหารทะเลแห้งอีกแหล่ง เรียงราย 2 ข้างทาง ขอปิดท้ายด้วยภาพลานตากปลาหมึกนะคะ

Mahachai 010

ลานตากปลาหมึกแดดเดียว

จ.สมุทรสาครยังมีสถานที่เที่ยวอีกหลายแห่ง และ ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มาก เป็นจังหวัดหนึ่งที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ต่อการสร้างชาติบ้านเมือง แต่เป็นจังหวัดทางผ่านที่มักจะมองข้าม หากมีเวลาขอเชิญทุกท่านลองค้นหาและสัมผัสความเป็นอยู่ของชาว จ.สมุทรสาครกันดูนะคะ

(บทความชุดนี้มี 2 ตอน คือ เมืองประมง ดงโรงงาน ลานเกษตร เขตประวัติศาตร์ @ สาครบุรี by Jae Pink ตอน 1 และ เมืองประมง ดงโรงงาน ลานเกษตร เขตประวัติศาตร์ @ สาครบุรี by Jae Pink ตอน 2 (จบ))