เมืองประมง ดงโรงงาน ลานเกษตร เขตประวัติศาตร์ @ สาครบุรี by Jae Pink ตอน 1

วันนี้ขอพาไปเที่ยว จังหวัดสมุทรสาครนะคะ โดยส่วนตัวและอีกหลายๆ ท่านน่าจะเคยผ่านไป-มา น่าจะเกินร้อยรอบแล้ว แต่ทราบไหมคะว่าเมืองนี้มีสิ่งที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย เริ่มตั้งแต่ประวัติเมืองสมุทรสาครซึ่งจะขอเล่าให้ฟังพอเป็นสังเขบดังนี้ค่ะ (บทความชุดนี้มี 2 ตอน คือ เมืองประมง ดงโรงงาน ลานเกษตร เขตประวัติศาตร์ @ สาครบุรี by Jae Pink ตอน 1 และ เมืองประมง ดงโรงงาน ลานเกษตร เขตประวัติศาตร์ @ สาครบุรี by Jae Pink ตอน 2 (จบ))

“สมุทรสาคร หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “มหาชัย” เป็นจังหวัดเล็กๆ ตั้งอยู่บนปากน้ำท่าจีน ห่างจากทะเลเพียง 2 กิโลเมตร และห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 36 กิโลเมตร เป็นเมืองประวัติศาสตร์ที่มีบันทึกไว้ในพงศาวดารกรุงศรีอยุธยา เมื่อคราวพระเจ้าเสือเสด็จประพาสทางชลมารค กำเนิดเป็นเรื่องราวของพันท้ายนรสิงห์ผู้จงรักภักดี

จังหวัดนี้เดิมเรียกว่า ”ท่าจีน” เพราะแต่เดิมเป็นตำบลใหญ่ อยู่ติดอ่าวไทยมีชาวต่างประเทศโดยเฉพาะชาวจีนนำสำเภาเข้ามาจอดเทียบท่า ค้าขายกันมากจึงเรียกติดปากกลายเป็นตำบล ”ท่าจีน” ต่อมาในปี พ.ศ. 2091 ในสมัยสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ โปรดให้สร้างเมืองใหม่ขึ้นอีกหลายเมือง ด้วยมีพระราชประสงค์จะใช้เป็นที่ระดมพล สำหรับสู้รบกับพม่า บ้านท่าจีนจึงยกฐานะเป็นเมือง “สาครบุรี” เพื่อให้เป็นเมืองหน้าด่านป้องกันศัตรูที่จะมารุกรานทางทะเล ตั้งแต่นั้นมาจนถึงสมัยของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้โปรดให้เปลี่ยนชื่อเมืองสาครบุรีเป็นเมือง “สมุทรสาคร” ครั้นถึงสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงปฏิรูปการปกครองมีการจัดระบบราชการส่วนภูมิภาคเป็นมณฑเทศาภิบาล และประกาศจัดตั้งสุขาภิบาลแห่งแรกของประเทศไทยขึ้น ที่ตำบลท่าฉลอมเมื่อปี พ.ศ. 2449 ต่อมา พ.ศ. 2456 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระบรมราชโองการให้ทางราชการเปลี่ยนคำว่า “เมือง” เป็น “จังหวัด” ทั่วทุกแห่ง เมืองสมุทรสาครจึงได้เปลี่ยนเป็น “จังหวัดสมุทรสาคร” มาจนทุกวันนี้

ส่วนคำว่า “มหาชัย” ที่คนชอบเรียกกันนั้น เป็นชื่อของคลองที่ขุดขึ้นที่ตัดความคดเคี้ยวของคลองโคกขาม อันเป็นสัญลักษณ์แห่งความซื่อสัตย์ของพันท้ายนรสิงห์ จังหวัดสมุทรสาครมีเนื้อที่ประมาณ 872 ตารางกิโลเมตร ปัจจุบันแบ่งการปกครองเป็น 3 อำเภอ คืออำเภอเมือง อำเภอกระทุ่มแบน และอำเภอบ้านแพ้ว

Cr.ข้อมูลจาก http://www.tripsthailand.com/th/thailand_Major_Destinations_samutsakhon.php

หลังจากทราบข้อมูลเกี่ยวกับจังหวัดแล้ว บางทีก็อดคิดไม่ได้ว่าที่ทุกวันนี้ สมุทรสาครมีแรงงานชาวพม่าเข้ามาอยู่อย่างมากมาย แต่ความจริงแล้วชาวพม่าได้เข้ามาทาง จังหวัดสมุทรสาครมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา คราวนี้ มาดูว่า สมุทรสาครมีที่เที่ยวที่ไหนบ้าง โดยขอเริ่มจาก

ตลาดเก่ามหาชัย

หากต้องการมาชมบรรยากาศ การซื้อขายอาหารทะเลสดๆ ราคาไม่แพง ไม่ต้องบินไปถึง ตลาดปลา Tsukiji (สึคิจิ ตลาดปลาชื่อดังของโตเกียว) ขอแนะนำที่นี่เลยค่ะ ที่นี่นอกจากจะมีอาหารทะเลสดๆ แล้ว ยังมีอาหารทะเลแห้ง และ ลอดช่องชื่อดังคือ ลอดช่องวัดเจษฯ ด้วย ลอดช่องวัดเจษฯ จะเริ่มขายตั้งแต่ ตี 5 จนถึง 10 โมงเช้า สินค้าก็มักจะหมด เพราะแม่ค้ามารับไปขายต่อตั้งแต่เช้าตรู่ แต่อย่างไรก็ตามก็สามารถหาซื้อลอดช่องได้จากร้านค้าทั่วไป ในตลาดมหาชัย และหากมาช่วงเช้าจะเห็นความครึกครื้นของการขายอาหารทะเลแบบส่ง ส่วนหากต้องการมาซื้อปลีก ควรมาช่วงสายๆ เย็นๆ ค่ะ

Mahachai 001

อาหารทะเล ที่วางขายกันละลานตา Cr.ภาพจาก www.manager.co.th

Mahachai 002

ลอดช่องวัดเจษฯ ชื่อดัง Cr.ภาพจาก www.manager.co.th

การเดินทางมาตลาดมหาชัยสามารถขับรถมาได้ โดยวิ่งทางเส้นถนนพระรามสอง แต่หากต้องการประสบการณ์ที่แปลกใหม่สามารถขึ้นรถไฟได้ที่วงเวียนใหญ่ค่ะ จะได้ถือโอกาสชมวิว สองข้างทางและได้ผ่านชุมชนเก่าแก่ เช่น ตลาดพลู, วัดไทร สามารถเช็คตารางรถไฟได้ที่ www.railway.co.th ขอเพิ่มเติมข้อมูลว่าให้ลองชิมน้ำเต้าหู้ที่สถานีรถไฟวงเวียนใหญ่ด้วยนะคะ อร่อยมากค่ะ แต่ไม่แน่ใจว่ายังมีขายหรือเปล่าเพราะสมัยเป็นนักเรียนไปนั่งกินกันตอนช่วงเวลาเย็น อร่อยทั้งแบบร้อนและแบบเย็นค่ะ

ป้อมวิเชียรโชฎก

ความจริงในตัวเมืองมหาชัยมีสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ด้วย คือ ป้อมวิเชียรโชฎก ซึ่งเป็นป้อมที่ถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2371 ในสมัยของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 3) เนื่องจากในสมัยนั้นได้เกิดมีกรณีพิพาทกับญวนเรื่องเจ้าอนุวงศ์ กษัตริย์แห่งราชอาณาจักรล้านช้างเวียงจันทร์ รัชกาลที่ 3 ทรงเกรงว่าญวนจะยกกำลังทางเรือมารุกรานไทย จึงได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พระยาโชฎึกราชเศรษฐี (ทองจีน) เป็นแม่กองสร้างป้อมเพื่อไว้ป้องกันรักษาปากน้ำท่าจีน และพระราชทานนามว่า “ป้อมวิเชียรโชฎก” แต่ปัจจุบันบริเวณแถวป้อมนั้นได้นำมาเป็นที่จอดรถ และ ไม่มีการดูแลรักษา และมีคนนำขยะมาทิ้ง ซึ่งถือว่าน่าเสียดายมากสำหรับสถานที่ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์เช่นนี้

Mahachai 003

ป้อมวิเชียรโชฎก Cr.ภาพและเรื่องราวจาก http://www.sakhononline.com/report/?p=741

ไม่ไกลจากป้อมวิเชียรโชฎก สามารถนั่งเรือข้ามฟาก จากฝั่งมหาชัยไปท่าฉลอม ทำให้นึกถึงเพลงท่าฉลอมของ คุณชรินทร์ นันทนาคร ซึ่งมีเนื้อหาว่าได้หลงรักหญิงสาวฝั่งมหาชัย ส่วนฝ่ายชายอยู่ฝั่งท่าฉลอม ซึ่งไกลกันมากในสมัยนั้น ลองนั่งดูนะคะจะได้ทราบว่าจริงๆ แล้วไกลกันหรือไม่

ตลาดท่าฉลอม

เป็นตลาดชุมชนเก่าแก่ที่มีขายอาหารทะเลแห้ง เป็นชุมชนเล็กๆ ที่น่ารัก บรรยากาศคล้ายๆ ตลาดบ้านเพ ที่ จ.ระยอง แต่ไม่พลุกพล่านเท่า จากท่าเรือฝั่งท่าฉลอมจะมีรถสามล้อถีบให้บริการพาชมเมืองได้ นอกจากนี้ฝั่งท่าฉลอมเป็นจุดเริ่มต้นของสถานีบ้านแหลม หากต้องการจะนั่งรถไฟไปถึง แม่กลอง จ.สมุทรสงคราม เพื่อไปชมตลาดร่มหุบ

คราวนี้จะขอพาเดินทาง จากฝั่งมหาชัยข้ามมาฝั่งท่าฉลอมโดยทางรถยนต์ จากตลาดมหาชัยให้ขับรถออกมายังถนนพระรามสอง ให้อยู่ชิดซ้ายเข้าไว้ ข้ามสะพานเพื่อข้ามแม่น้ำท่าจีน เห็นป้ายบอกทางที่จะไปวัดช่องลม, วัดใหญ่จอมปราสาท และ วัดบางหญ้าแพรก ซึ่งทั้งสามวัดนี้ก็มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจเช่นกัน

วัดใหญ่จอมปราสาท

เป็นวัดเก่าแก่สมัยสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ์ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ตำบลท่าจีน อำเภอเมืองสมุทรสาคร ได้เป็นพระอารามหลวงในสมัยรัชกาลที่ 5 จากหลักฐานซึ่งเป็นโบราณสถาน และ โบราณวัตถุโดยเฉพาะวิหารเก่า สันนิษฐานว่าสร้างมาไม่ต่ำกว่า 500 ปี ภายในวัดมีโบราณสถานที่สำคัญ คือ พระวิหารเก่าแก่ก่ออิฐถือปูนฐานแอ่นโค้งคล้ายท้องเรือสำเภา

Mahachai 004

วัดใหญ่จอมปราสาท : Cr.ภาพจาก http://www.thailovetrip.com/view.php?id_view=133

วัดช่องลม

เป็นวัดที่มีอายุมากกว่า 200 ปี และ ด้วยที่ตั้งของวัดนั้น ซึ่งด้านหน้าวัดหันสู่ทิศใต้ตรงกับปากน้ำท่าจีนพอดีจึงมองเห็นทัศนียภาพปากอ่าวที่งดงาม สิ่งที่น่าสนใจภายในวัดนั้นประกอบด้วย

  • พระบรมรูปของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ประดิษฐานอยู่ ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติที่พระองค์เสด็จพระราชดำเนินท่าฉลอม และทรงตั้งเป็นสุขาภิบาลแห่งแรกของประเทศไทย
  • หลวงพ่อหินแดง 11 นิ้ว พระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ มีพุทธลักษณะแบบอยุธยาตอนปลาย ทำด้วยศิลาแดงทั้งองค์ มีลักษณะพิเศษคือพระหัตถ์ข้างซ้ายมี 6 นิ้วจึงเรียกว่า พระ 11 นิ้ว
  • หลวงปู่แก้ว อดีตเจ้าอาวาสวัดช่องลมเมื่อท่านมรณภาพไปแล้วผู้ศรัทธาทั้งหลายได้นำสังขารของท่านไว้ในโลงทองอย่างสวยงามพร้อมทั้งหล่อรูปเหมือนของท่านในท่านั่งสมาธิ ประดิษฐานไว้ภายในวิหาร
  • ชมชีวิตนกนางแอ่น จำนวนนับพันมาอาศัยทำรังตามผนังโบสถ์ด้านหลัง จนปรากฎลวดลายจิตรกรรมฝาผนังที่สวยงาม

ที่สมุทรสาคร ยังมีสถานที่และกิจกรรมที่น่าสนใจอีกหลายอย่าง ซึ่งจะแนะนำในบทความต่อไปนะคะ (บทความชุดนี้มี 2 ตอน คือ เมืองประมง ดงโรงงาน ลานเกษตร เขตประวัติศาตร์ @ สาครบุรี by Jae Pink ตอน 1 และ เมืองประมง ดงโรงงาน ลานเกษตร เขตประวัติศาตร์ @ สาครบุรี by Jae Pink ตอน 2 (จบ))