หนัง … พาไปหาบ้านหลังนั้นที่ … ตะโกลา …. ตะกั่วป่า by Jae Pink

แรงบันดาลใจที่จะตามหาบ้านหลังหนึ่งที่ดูจากหนังสั้น ช่องไทยพีบีเอส สะดุดตาจากภาพในหนังว่า เอ๊ย! มีเมืองแบบนี้ในเมืองไทยด้วยหรอ เนื่องจากว่าไม่ได้ดูตั้งแต่ต้นเรื่อง ดูจนหนังจบก็ยังไม่รู้ว่าหนังชื่ออะไร และ ยังเดาไม่ได้ว่าที่ไหน แต่จับใจความได้ว่าเป็นเมืองที่โดนสึนามิ จึงเดาว่าต้องเป็นจังหวัดพังงา จึงได้หาข้อมูลจากอากู๋ ตอนแรกเข้าใจว่าบ้านหลังนี้อยู่ใน อ.เมือง จ.พังงา แต่ก็ยังไม่ใช่ จนในที่สุดก็รู้ว่า มันอยู่ในอ.ตะกั่วป่า

ตะกั่วป่า 001

บ้านหลังนี้ที่สะดุดตาจากในหนัง (Cr.ภาพจาก ไปไหนดี.com)

ต้องยอมรับว่า คนทำหนังถ่ายภาพได้มุมสวยจริงๆ ในหนังบ้านหลังนี้เป็นโรงแรมแห่งหนึ่งใน อ.ตะกั่วป่า แต่ความจริงนั้นเป็นร้านขายกาแฟโบราณ หลังจากที่รู้แล้วว่า บ้านหลังนี้อยู่ใน อ.ตะกั่วป่า จึงหาข้อมูลเฉพาะของ อ.ตะกั่วป่า จึงทำให้รู้ว่าเป็นเมืองที่น่าสนใจจริงๆ

ประวัติ อำเภอตะกั่วป่า

ในอดีตตะกั่วป่าเคยได้รับสถานะเป็น จังหวัดตะกั่วป่า ในยุคที่การทำเหมืองแร่ดีบุกเจริญรุ่งเรือง จนกระทั่งถึงปี พ.ศ. 2474 ในรัชสมัยของรัชกาลที่ 7 เศรษฐกิจของประเทศไทยตกต่ำเป็นอย่างมาก จึงได้มีพระบรมราชโองการยุบจังหวัดตะกั่วป่าเป็นอำเภอ และเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น อำเภอตลาดใหญ่ ขึ้นต่อจังหวัดพังงา ต่อมาทางราชการเห็นว่าควรจะรักษาชื่อเดิมของเมืองตะกั่วป่าไว้ จึงได้เปลี่ยนชื่ออำเภอตลาดใหญ่เป็น อำเภอตะกั่วป่า มาตราบเท่าทุกวันนี้

หากย้อนยุคไปกว่า 500 ปี เมืองตะกั่วป่า เป็นเมืองท่าที่สำคัญที่ชนต่างชาติทางตะวันตก รู้จักกันดีโดยเฉพาะชนชาติอินเดีย ดังปรากฎตามหลักฐานในหนังสือมิลินทปัญหา ชาวอินเดียเรียกเมืองตะกั่วป่านี้ว่า เมืองตกโกลในภาษาบาลีและตกูลในภาษาสิงหล ในเวลาต่อมา มีชนชาติกรีก อาหรับ และเปอร์เซีย เข้ามาทำการค้าขายติดต่อด้วย ปรากฎตามจดหมายเหตุของ โตเสมี เรียกเมืองนี้ว่า ตะโกลา อาหรับเรียก กะลละ หรือกะโลละ คำว่าตกโกลในภาษาบาลีและคำว่าตกูลในภาษาสิงหล แปลว่า กระวาน เหตุผลที่ได้เรียกชื่อดังนี้ น่าจะสืบเนื่องมาจากเป็นดินแดนที่อุดมสมบูรณ์ด้วยเครื่องเทศ

ปัจจุบันตะกั่วป่า เป็นเมืองสงบๆ เล็กๆ เหลือเพียงแต่คนเฒ่าคนแก่ จะคึกคักเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งจะมีถนนคนเดิน และ ช่วงเทศกาลกินเจ บ้านเรือนในตะกั่วป่าจะเป็นบ้านเก่าโบราณสไตล์ ชิโน-โปรตุกีส นอกจากนี้ตะกั่วป่ายังได้รับการจัดอันดับเป็น 1ใน 10 เมืองน่ารักของ ททท.

ความน่ารักของตะกั่วป่า

ตะกั่วป่า 002

เริ่มจากป้ายรถเมล์ในสมัยโบราณ ที่ปัจจุบันนี้ยังคงใช้อยู่ ซึ่งจะเห็นได้ทั่วไปหากขับรถจากตัวเมือง สู่เมืองเก่าตะกั่วป่า

ตะกั่วป่า 003

“สะพานเหล็กโคกขนุน” สะพานข้ามแม่น้ำตะกั่วป่า

สะพานมีความยาว 200 เมตร กว้างพอรถมอเตอร์ไซค์สวนกันได้ ตามประวัติ บริษัท จุติ บุญสูง โคกขนุน จำกัด สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2511 จากเหล็กเรือขุดแร่ เพื่อให้ความสะดวกแก่คนงานและประชาชน ก่อนหยุดกิจการไป ทำเลที่นี่เหมาะสมในการชมทิวทัศน์ และ ถือเป็นสัญลักษณ์อีกแห่งของเมืองขุดแร่ที่ตะกั่วป่า

ตะกั่วป่า 004

โรงเรียนจีนเต้าหมิง ปัจจุบันไม่มีการเรียนการสอนแล้ว แต่เปิดไว้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม

ประวัติโรงเรียน ถูกสร้างขึ้นในปี 2465 จากการบริจาคของพ่อค้า คหบดี ตะกั่วป่า ภูเก็ต และ ระนอง สร้างเป็นโรงเรียนระดับประถม และ สอนภาษาจีนให้กับลูกหลานชาวจีนในท้องที่ด้วย ตัวอาคารเป็นสถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุกีส ก่อสร้างรูปทรงแบบจีน โรงเรียนนี้ยุบเลิกกิจการไปแล้วเมื่อประมาณปี 2539 – 2540 แต่สภาพตัวอาคารยังได้รับการอนุรักษ์เป็นอย่างดี คนตะกั่วป่ารุ่นเก่าๆ จะรู้ดีว่าอีกหนึ่งงานที่น่าเที่ยวของเมืองตะกั่วป่าในอดีตคือ “งานเต้าหมิง”ซึ่งจะจัดในช่วงเทศกาลตรุษจีนเป็นประจำทุกปี (ปัจจุบันไม่มีแล้ว)

ตะกั่วป่า 005

บริเวณหน้าจั่วด้านหน้ามีลายปูนปั้นเป็นภาพ “ตะวันฉาย” เปล่งรัศมีเป็น 12 แฉก เป็นแบบเดียวกันกับที่ปรากฏบนผืนธงชาติสาธารณรัฐจีน (ประเทศไต้หวัน) (Cr.ภาพจาก http://kuaparen.blogspot.com/2012/03/blog-post_7163.html)

ตะกั่วป่า 006

บนชั้นสองของโรงเรียน

ตะกั่วป่า 007

ต้นมังคุดที่ปลูกหน้าโรงเรียน

ออกจากโรงเรียน เพื่อไปหาบ้านหลังนั้นแต่จะพบกับจวนเจ้าเมืองตะกั่วป่า และกำแพงเมืองเก่าก่อน

ตะกั่วป่า 008

กำแพงจวนเจ้าเมืองตะกั่วป่า

ตะกั่วป่า 009

พระยาเสนานุชิต สิทธิศาสตรามหาสงคราม สยามรัฐภักดี พิริยพาหะ (นุช ณ นคร) ผู้รักษาเมืองตะกั่วป่าระหว่างปี พ.ศ. 2386-2424 เป็นผู้สร้างกำแพงค่ายล้อมรอบจวนเจ้าเมือง เมื่อปี พ.ศ.2386 ตั้งอยู่บนถนนอุดมธารา กำแพงค่ายเมืองตะกั่วป่านี้มีความสำคัญในด้านยุทธศาสตร์ และการปกครองเมืองในสมัยนั้น เพราะในช่วงนั้นมีจีนอั้งยี่หลายกลุ่มที่รวมตัวกันก่อความไม่สงบอยู่เนืองๆ ดังนั้นเจ้าคุณพระยาเสนานุชิต จึงมีดำริให้สร้างกำแพงค่ายเมืองตะกั่วป่าขึ้นล้อมจวนเจ้าเมืองของท่าน

ตะกั่วป่า 010

จากจวนเจ้าเมืองไม่ไกลและแล้วในที่สุดก็เจอบ้านหลังนี้ ตรงถนนเส้นนี้จะมีบ้านเก่าสไตล์ชิโนโปรตุกีส และ ช่องทางเดินแบบ หง่อคาขี่

ตะกั่วป่า 011

ช่องทางเดินแบบ หง่อคาขี่ เป็นช่องทางเดินโค้งหน้าบ้านมีหลังคาคลุม เนื่องจากบริเวณแถบนี้จะมีฝนตกเป็นประจำ จึงสร้างเป็นแนวยาวตลอดความยาวของตึกเพื่อความสะดวกของลูกค้าในการจับจ่ายสินค้าในสมัยก่อน ลักษณะทางเดินแบบนี้ จะสามารถพบเห็นได้ใน จ.ภูเก็ต, ประเทศมาเลเซีย และ สิงคโปร์

ตะกั่วป่า 012

จุดถ่ายรูปในเมืองเก่า

ตะกั่วป่า 013

บ้านเก่าในตะกั่วป่า

ตะกั่วป่า 014

เก้าอี้ตัดผมที่ร้านซ่อมนาฬิกา “ฮัวหลอง” อาเฮียเจ้าของร้านใจดีมาก อนุญาตให้ถ่ายรูปกับเก้าอี้ได้ฟรี และอาเฮียมีอัทธยาศัยที่ดี ยิ้มแย้มแจ่มใส

ตะกั่วป่า 015

วิวริมแม่น้ำตะกั่วป่า ตั้งเป้าไว้ว่าวันหนึ่งจะกลับมาที่นี่อีก มาขี่จักรยานข้ามสะพานเหล็ก แต่กลางวันแดดร้อนมากค่ะ

นอกจากนี้ในตัวเมืองเก่ายังมีสถานที่ที่น่าสนใจอีกมากมายเช่น บ้านขุนอินทร์ ,ร้านขนมเต้าส้อ ,วัดหน้าเมือง เป็นต้น

ตะกั่วป่า 016

นอกจากชมเมืองเก่าแล้วในตะกั่วป่ายังมีสถานที่ที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่อยากแนะนำคือ คลองสังเหน่ หรือ Little Amazon เป็นผืนป่าที่มีต้นไทรโบราณ, ต้นจาก และพืชริมน้ำปกคลุม และ มีสัตว์ต่างๆ อาทิเช่น นกเงือก, ลิงป่า และ งู การที่ได้รู้จักกับป่าแห่งนี้เนื่องจากว่า นโยบายการเดินทางต่างจังหวัดของพวกเราคือ การบริจาคเลือดให้กับ โรงพยาบาลในต่างจังหวัด ทำให้เราได้มีโอกาสคุยกับพี่นางพยาบาล ซึ่งเป็นผู้แนะนำสถานที่แห่งนี้แก่พวกเรา จึงขอโอกาสนี้เชิญชวนว่า หากมีโอกาสบริจาคเลือดตามโรงพยาบาลเล็กๆ เพราะต่างจังหวัด มีคนจำนวนน้อยกว่ากรุงเทพฯ ปริมาณเลือดที่สต๊อกจะมีน้อยกว่า บางครั้งขาดแคลนเลือดซึ่งกว่าเลือดจะมาจากกรุงเทพฯ ต้องใช้เวลานานและอาจไม่ทันการ การบริจาคเลือดในต่างจังหวัดจากประสบการณ์ รวดเร็วมากและไม่มีคิวเลยค่ะ

ตะกั่วป่า 017

ล่องเรือชมป่าที่คลองสังเหน่

ตะกั่วป่า 018

ตะกั่วป่า 019

ภายในคลองสังเหน่ สวยและสงบทุกมุม เวลาชมอย่าส่งเสียงดังนะคะ ไม่งั้นสัตว์จะไม่ออกมาให้เห็น

ตะกั่วป่า 020

ชมวิถีชิวิตชาวประมง ริมฝั่งปากแม่น้ำเมื่อออกจากคลองสังเหน่

จังหวัดพังงาสามารถมาได้ทุกฤดู แม้แต่ฤดูฝน ถึงแม้ว่าเรือจะไม่สามารถไปออกเกาะต่างๆได้ แต่ก็มีสถานที่ท่องเที่ยว เช่น อำเภอตะกั่วป่า นอกจากอำเภอตะกั่วป่าแล้ว ยังสามารถไปเที่ยวที่อื่นๆ ที่ไม่ไกลได้เช่นหาดบางม่วง, หาดบางสัก, อุทยานแห่งชาติเขาหลักลำรู่, น้ำตกช่องฟ้า, น้ำตกลำปี ซึ่งเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวมักจะมองข้าม นักท่องเที่ยวสามารถพักที่เขาหลักได้ มีรีสอร์ท และ โรงแรมหลายระดับไว้ให้บริการ และ ช่วง Low Season ราคาจะถูกมากเป็นพิเศษ และ เมืองก็เงียบสงบมาก หากใครต้องการพักผ่อน ขอแนะนำ จ.พังงา ในช่วง Low Season เลยค่ะ สำหรับร้านอาหารแนะนำมีที่อุทยานเขาหลักลำรู่นะคะ อาหารอร่อย ราคาไม่แพง และ วิวก็สวยมากค่ะ นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารท้องถิ่นขึ้นชื่อ เช่น ร้านคนสู้ชีวิต และ ร้านยิ้ม ยิ้ม เป็นต้น

ตะกั่วป่า 021

วิวจากร้านอาหารในอุทยานแห่งชาติเขาหลัก ลำรู่

ส่วนท่านที่เป็นขาปั่นจักรยาน เส้นทางนี้ก็เป็นเส้นทางจักรยานที่ขอแนะนำ สามารถปั่นจักรยานได้ตั้งแต่ท้ายเหมือง เข้าเขาหลัก, ผ่านบ้านบางเนียง, บางสัก, บางม่วง และ เข้าสู่เมืองเก่าตะกั่วป่า ช่วงเขาหลักอาจจะปั่นลำบากหน่อย เพราะเป็นทางภูเขา และ ยังสามารถปั่นไปชมน้ำตกต่างๆ ระหว่างทางได้ด้วยค่ะ

ในทริปนี้ได้ขับรถจากกรุงเทพ, พักที่ประจวบ แวะเที่ยว จ.ชุมพร แล้วขับรถผ่านเข้า อ.กะเปอร์ ที่ จ.ระนอง ซึ่งจุดช่วงอ.พะโต๊ะ ที่ จ.ชุมพร และ อ.กะเปอร์ ที่จังหวัดระนองนั้น สวยงามมาก เป็นป่าฝนแบบภาคใต้ แต่ต้องระมัดระวังในการขับขี่ ส่วนขากลับได้วนไปทาง จ.กระบี่, นครศรีธรรมราช, สุราษฎร์ธานี และ แวะพักที่ประจวบอีกครั้งหนึ่ง เส้นทางนี้ ก็สวยมากเช่นกันแต่ก็ต้องระมัดระวังในการขับขี่ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะช่วงเขานางหงส์ สวยมากค่ะแต่หวาดเสียวในระดับหนึ่ง

สุดท้ายนี้เหมือนเช่นเคย อยากฝากให้ทุกคนเก็บความประทับใจ เคารพวัฒนธรรมท้องถิ่น อย่าทิ้งขยะหรือทำลายสิ่งดีงาม เพื่อให้ธรรมชาติและความเป็นอัตลักษณ์ของท้องถิ่นอยู่คู่กันไปนานๆ ค่ะ

ตะกั่วป่า 022