เส้นทางไข่มุกอันดามัน เที่ยวรอบเกาะภูเก็ต

ภูเก็ตเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย คนส่วนใหญ่รู้จักภูเก็ตในฐานะเมืองท่องเที่ยวที่มีธรรมชาติที่งดงาม โดยเฉพาะหาดทรายที่ขาวสะอาด น้ำทะเลสีคราม จนสามารถกล่าวได้ว่าเป็นศูนย์กลางแหล่งท่องเที่ยวทางฝั่งอันดามัน เมืองท่องเที่ยวที่เลื่องชื่อของเมืองไทย

ตึกโบราณแบบชิโนโปรตุกีส – ที่ผสมผสานเอาความเป็นศิลปะตะวันตกและตะวันออกเข้าไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืน จนเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของเมืองภูเก็ต ตึกเก่าเหล่านี้กระจายอยู่ทั่วตัวเมืองภูเก็ต สามารถเดินชมได้อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารอร่อยหลายเจ้าให้เที่ยวไปกินไปอย่างเพลิดเพลินและทางเทศบาลเมืองภูเก็ต ก็ได้เห็นถึงความสำคัญของสถาปัตยกรรมเหล่านี้ โดยได้ทำการอนุรักษ์รูปแบบสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีสนี้ไว้ และจัดให้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของการท่องเที่ยว โดยจัดให้มีเส้นทางเดินชมเมืองเก่าภูเก็ตเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ สัมผัสกับความสวยงามของบ้านเรือนเก่าแก่ของภูเก็ตและสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีสที่สวยงาม

203049IMG_0734

ยอดเขารัง – คือเนินเขาเตี้ยๆ ในเขตตัวเมืองภูเก็ต ถือเป็นจุดชมวิวที่นิยมอีกจุดหนึ่ง เนื่องจากสามารถเดินทางไปถึงได้อย่างสะดวก และสามารถนำรถยนต์ไปจอดบนยอดเขาได้เลย โดยวิวทิวทัศน์บนยอดเขารังนั้นจะให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันไปในแต่ละช่วงเวลา ถ้าคุณพ่อคุณแม่มาเยือนในตอนเช้าจะมีแสงแดดอ่อนๆ และสายลมเย็นสบายคอยต้อนรับ แต่ถ้าต้องการชมวิวเมืองแบบกระจ่างตาท่ามกลางท้องฟ้าสีสดใสก็สามารถชมได้ในเวลากลางวัน ส่วนในยามค่ำคืนนั้น แสงไฟเรืองรองจากบ้านเรือนนับร้อยๆ หลัง ทั้งบริเวณเชิงเขาและพื้นที่ห่างไกลออกไป คือภาพความงามสุดบรรยาย

kaorang

ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย – เป็นศาลเจ้าจีนในจังหวัดภูเก็ต คนภูเก็ตเรียกศาลเจ้าว่า อ๊าม ตั้งอยู่ที่ซอยภูธร ถนนระนอง อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต โดยความหมายของคำว่าจุ้ยตุ่ย จุ้ยแปลว่าน้ำ ตุ่ยแปลว่าครกตำข้าว สมัยก่อนนั้นหน้าบริเวณศาลเจ้า เป็นคลอง กว้าง มีน้ำมาก ชาวบ้านจึงสร้างกังหันขึ้น เพื่อใช้กำลังจากน้ำมาตำข้าวที่เก็บเกี่ยวแล้ว

วัดฉลองหรือวัดไชยธาราราม – เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนาในจังหวัดภูเก็ต ที่ถูกบรรจุอยู่ในโปรแกรม Phuket city Day trip ของบริษัททัวร์ เป็นวัดที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน และมีความสวยงามที่สุดในภูเก็ต วัดแห่งนี้ตั้งอยู่อยู่ห่างจากตัวเมืองภูเก็ต 8 กิโลเมตร และห่างจากอ่าวฉลอง 3 กิโลเมตรเศษ วัดแห่งนี้มีชื่อเสียงจากความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อแช่ม อดีตเจ้าอาวาสวัดฉลอง ไม่เฉพาะชาวภูเก็ตเท่านั้นที่เคารพ และ นับถือในความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อแช่ม ชื่อเสียงของหลวงพ่อแช่มไกลออกไปถึงประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซีย ปีนัง

IMG-1

อนุสาวรีย์ท้าวเทพกษัตรีย์และท้าวศรีสุนทร – อนุสาวรีย์ท้าวเทพกษัตรีย์และท้าวศรีสุนทร ตั้งอยู่ที่สี่แยกท่าเรือ เขตอำเภอถลาง ก่อนถึงตัวเมืองภูเก็ต 12 กม

หาดป่าตอง – เป็นชายหาดที่มีชื้อเสียงมากที่สุดของเกาะภูเก็ต และยังเป็นสถานที่ผักผ่อนที่มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาผักผ่อนตลอดทั้งปีอีกด้วย ภายในบริเวณมี่บ้านพัก โรงแรม บริษัทนำเที่ยว ร้านค้า ร้านอาหาร แหล่งบันเทิงยามค่ำคืนไว้สำหรับบริการนักท่องเที่ยว ที่อาจจะเรียกได้ว่า เป็นสถานที่ท่องเที่ยว 24 ชม เลยก็ว่าได้ ณ บริเวณชายหาดยังมีหาดทรายขาวละเอียด เหมาะสำหรับเล่นน้ำทะเล และยังมีกิจกรรมทางทะเล ไม่ว่าจะเป็น เจสกี สปีดโบท และอื่นๆอีกมากมาย ไว้สำหรับรองรับนักท่องเที่ยว อย่างครบครัน

หาดป่าตอง หาดกะตะ หาดกะรน

แหลมพรหมเทพ – จัดเป็นหนึ่งในจุดชมอาทิตย์ตกก่อนใครที่สวยที่สุดในเมืองไทย เป็นแหลมที่อยู่ใต้สุดของเกาะภูเก็ตห่างจากตัวเมืองประมาณ 19 กม มีลักษณะเป็นแหลมโค้งไล่ระดับทอดตัวสู่ท้องทะเล รอบข้างแวดล้อมด้วยต้นตาลที่ขึ้นแทรกอยู่เรียงรายตาม ต้นหญ้าที่พัดพลิ้วด้านขวาเป็นหาดในหานและเกาะมัน ส่วนด้านซ้ายจะมองเห็นหาดในยะซึ่งเป็นหาดเล็กๆ โดย ทั่วไป นักท่องเที่ยวไม่ว่าจะเที่ยวหรือพักที่หาดใด พอช่วงใกล้เย็นพากันมาชมพระอาทิตย์ตกที่นี่

IMG-8

นอกจากนี้ยังมี พิพิธภัณฑ์เปลือกหอย สถานแสดงพันธ์สัตว์น้ำภูเก็ต ภูเก็ตแฟนตาซี ภูเก็ตไซม่อน คาบาเร่ต์ และหาดที่สวยงามอีกมากมาย ในเกาะภูเก็ตแห่งนี้

วางแผนเดินทาง

วันที่ 1 เที่ยวฝั่งตะวันตก ขับรถเที่ยวชมชายฝั่ง หาดป่าตอง หาดกะตะ หาดกะรน ถ่ายรูปที่จุดชมวิว 3 หาด เดินเล่นที่หาดกะตะ ไปภูเก็ตแฟนตาซี

วันที่ 2 ชมเมืองสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เดินชมตึกแบบชิโนโปรตุกีสที่ถนนกลางถึงถนนกระบี่ ขึ้นยอดเขารัง และลงมาไหว้พระขอพรที่ศาลเจ้า และไปต่อที่วัดฉลอง หาดราไว พิพิธภัณฑ์เปลือกหอย แล้วไปชมพระอาทิตย์ตกดินที่แหลมพรหมเทพ

วันที่ 3 เที่ยวสถานแสดงพันธ์สัตว์น้ำภูเก็ตที่แหลมพันวา และแวะหาดในยางก่อนไปสนามบินภูเก็ต

อ้างอิง : บทความนี้คัดลอกบางส่วนมาจากหนังสือแนะนำเส้นทางขับรถเที่ยว