จันทบุรี 3 วัน 2 คืน ไม่เพียงพอ by Jae Pink

ทริปนี้เกิดจากต้องทำธุระ พาชาวต่างชาติไปดูตลาดค้าพลอย โดยส่วนตัวเคยได้ผ่านจังหวัดจันทบุรี แบบผ่านๆ ไม่เคยได้เที่ยวตัวเมืองแบบจริงจัง เพียงแต่จำได้ว่าเคยต้องไปนั่งรอผู้ใหญ่ที่ โรงแรมเกษมศานติ์ เพื่อที่จะไปโบสถ์คริสต์กัน แล้วรู้สึกประทับใจว่าเมืองนี้ต้องมีอะไรดีแน่ๆ เลย ครั้งนี้จึงเป็นโอกาสอันดีที่จะได้มีโอกาสเที่ยวตัวเมืองจันทบุรีจริงๆ จังๆ ซักที

ในครั้งนี้พวกเราได้พักที่โรงแรมเกษมศานติ์ เพื่อความสะดวกในการเดินทางไปตลาดค้าพลอย และ เดินเที่ยวชุมชนแม่น้ำจันทบูร โรงแรมนี้ได้ถูกบันทึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์เมืองจันทบุรีด้วยเช่นกัน เพราะถือเป็นโรงแรมแห่งแรกของจันทบุรี, โรงแรมมีทั้งหมด 3 ชั้น ไม่มีลิฟท์ ดังนั้นอาจจะไม่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ หรือ ผู้ที่ต้องใช้ Wheel chair โดยส่วนตัวชอบโรงแรมนี้มาก เพราะสถานที่ตั้งสะดวกในการเดินเที่ยวชุมชนแม่น้ำจันทบูร, ราคาไม่แพง, สะอาด และ พนักงานมีมารยาทดีมากๆ ต้องขอชมเชยการฝึกอบรมพนักงาน ตั้งแต่ รปภ. , พนักงานเปิดประตู, เจ้าหน้าที่ front รวมถึงน้องที่ชงกาแฟ สมกับมีคนตั้งสโลแกนให้ว่า ที่พักหลักร้อย แต่บริการห้าดาว

โรงแรมเกษมศานติ์ 001

บริเวณล๊อบบี้ในโรงแรมเกษมศานติ์

โรงแรมเกษมศานติ์ 002

ร้านกาแฟสดในโรงแรม รสชาติอร่อยใช้ได้เลยทีเดียวค่ะ

หลังจากที่พวกเราเช็คอินเสร็จเรียบร้อยแล้ว เรามาเดินสำรวจชุมชนแม่น้ำจันทบูรกันค่ะ จากด้านหลังโรงแรมเราสามารถเดินลงเขา ประมาณ 300 เมตร ก็จะเจอกับชุมชนริมแม่น้ำค่ะ (ถนนหนทางในตัวเมืองจันทบุรี ค่อนข้างเป็นภูเขานะคะมีเนินขึ้นลง)

ชุมชนแม่น้ำจันทบูรนี้มีอายุมากกว่า 300 ปี อาคารบ้านเรือนจะมีผสมทั้งแบบปูน แบบไม้ มีทั้งสไตล์แบบไทย, แบบยุโรป และแบบจีน ประชากรประกอบด้วย ประชากร 3 เชื้อสาย ได้แก่ จีน, ญวณ และ ไทย บ้านเก่าของชุมชนนี้ยังเก็บอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี

บ้านเรือนริมแม่น้ำจันทบุรี 001

บ้านเรือนริมแม่น้ำจันทบูร

บ้านเรือนริมแม่น้ำจันทบุรี 002

บ้านเรือนริมแม่น้ำจันทบูร

โรงเจ ริมแม่น้ำจันทบูร

โรงเจ ริมแม่น้ำจันทบูร

ตึกเก่าในชุมชน

ตึกเก่าในชุมชน

กำแพงที่เคยถ่ายโฆษณา รังนกตราสก๊อต

กำแพงที่เคยถ่ายโฆษณา รังนกตราสก๊อต ชุด ดู ดู๊ ดู ดูเธอทำ

บ้านเลขที่ 69

บ้านเลขที่ 69 ขุนอนุสรสมบัติ บ้านเรียนรู้ชุมชน ชุมชนริมน้ำจันทบูร ที่ท่านเจ้าของบ้านได้ยกให้คนรุ่นใหม่ได้ศึกษา

พิพิธภัณฑ์

สวนภายในพิพิธภัณฑ์ มีซุ้มดอกชมนาดที่หอมเหมือนใบเตย

วิถีชีวิตคนจันทบุรีในอดีต

ภาพเก่าเล่าเรื่องวิถีชีวิตคนจันทบุรีในอดีต

โบสถ์คาทอลิกจันทบุรี

โบสถ์คาทอลิกจันทบุรี หรือ อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล เป็นสิ่งก่อสร้างเก่าแก่อายุ 100 กว่าปีของชุมชนริมน้ำจันทบูร ก่อสร้างโดยชาวคริสต์ญวณ หากมาในวันอาทิตย์จะได้เห็นพิธีมิซซาอันศักดิ์สิทธิ์

ที่พักสงฆ์บริเวณโบสถ์คริสต์

ที่พักสงฆ์บริเวณโบสถ์คริสต์ หลังคาเป็นทรงปั้นหยา

ร้านขายของไหว้เจ้าแบบจีน 001ร้านขายของไหว้เจ้าแบบจีน 002

ร้านขายของไหว้เจ้าแบบจีนที่แสดงให้เห็นการอยู่ร่วมกันอย่างลงตัวของ ต่างเชื้อชาติ ต่างศาสนา

ชุมชนริมแม่น้ำอีกฝั่ง 001

ชุมชนริมแม่น้ำอีกฝั่ง ที่ร่มรื่นและมีต้นไม้ใหญ่

ชุมชนริมแม่น้ำอีกฝั่ง 002

หลังจากเดินชมบ้านเมืองแล้วมาลองดูว่า มีของกินอะไรขึ้นชื่อบ้าง

ร้านแรก : ร้านจันทรโภชนา ร้านนี้จะอยู่ข้างโรงแรมเกษมศานติ์ เป็นร้านอาหารที่ขึ้นชื่อของจังหวัด มี 2 สาขา , สาขาที่ตั้งอยู่ข้างโรงแรมจะเป็นสาขาแรก เป็นร้านไม่มีแอร์ แต่สาขาสองจะตกแต่งร้านอย่างสวยงาม แต่ครั้งนี้เพื่อความสะดวก เราจึงรับประทานที่สาขาแรก อาหารอร่อยมากทุกจาน ส่วนตัวชอบแกงมัสมั่นทุเรียน และ ยำมังคุดค่ะ มื้อนี้หิวกันมากถ่ายรูปอาหารไม่ทันเลย

ร้านที่2 : ก๋วยเตี๋ยวกั้งเจ๊อี๊ดริมน้ำ อยู่ในชุมชนริมแม่น้ำจันทบูรค่ะ หากเดินมาจากโบสถ์คริสต์ เดินข้ามสะพานมา เลี้ยวซ้าย เดินมาอีกไม่กี่ห้องก็จะเจอร้านก๋วยเตี๋ยวค่ะ เจ๊อี๊ดเป็นคนที่อัทธยาศัยดีมาก เข้าใจลูกค้า เพราะป้าบอกว่า คนจันทบุรีจะทานหวาน คนกรุงเทพฯ ไม่ทานหวาน สามารถบอกทางร้านไม่ใส่น้ำตาล หรือ ใส่น้อยได้ค่ะ อาหารที่แนะนำ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ และ ข้าวอัศวินสีม่วงค่ะ ราคาเพียง 70 บาท กับกั้ง 7 ตัว

ก๋วยเตี๋ยวกั้งต้มยำ

ก๋วยเตี๋ยวกั้งต้มยำ และ ข้าวอัศวินสีม่วง เป็นข้าวกับกั้งต้ม และ ไข่ปูทะเล รับประทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ด  จานละ 70 บาท

จริงๆในจันทบุรีก็มีร้านก๋วยเตี๋ยวกั้งชื่อดังอีกร้านคือ ร้านเจ๊เพ็ญเย็นตาโฟ แต่ทริปนี้เราไม่มีวาสนา เนื่องจากวันแรกไปถึง 4 โมงร้านปิดแล้ว, วันต่อมาไปถึง 9.30 น. น้ำยังไม่เดือด จึงอดทานค่ะ แต่ร้านเจ๊เพ็ญไม่ได้อยู่ชุมชนริมน้ำ จะอยู่ที่วัดไผ่ล้อม

ในชุมชนริมน้ำยังมีร้านอาหารที่แนะนำอีกหลายร้าน เช่นร้านอาหารเวียดนาม ขายกาแฟสด, ขนมปังเวียดนาม,ไข่กระทะ อยู่บริเวณโบสถ์คริสต์, ร้านท่ามาจัน, ร้านขนมไทย, ร้านขนมไข่ และร้านกาแฟอีกมากมาย

ขนมเทียนแก้ว

อีกร้านที่อยากแนะนำในชุมชนจันทบุรีก็คือ ขนมเทียนแก้ว อร่อยมากค่ะ แม้ ณ ขณะนั้นทุกคนจะบอกว่าอิ่มมาก

หรือแม้แต่ร้านอาหารในโรงแรมเกษมศานติ์เองก็อร่อยค่ะ ตอนเช้าๆ หากขี้เกียจเดินไปหาของกินจะสั่งข้าวต้ม ,ข้าวผัด หรือ ชุด American Breakfast ที่โรงแรมก็ได้ รสชาติใช้ได้เลยทีเดียว

ส่วนตลาดเช้าที่ส่วนใหญ่แนะนำกันไปก็คือ ตลาดน้ำพุ ไม่ไกลจากโรงแรมสามารถเดินไปได้  จะมีโจ๊กขาย ถนนก็จะเหมือนขึ้น – ลงเขานะคะ ต้องเตรียมกำลังขามากันดีๆ

นอกจากที่เที่ยวและร้านอาหารในตัวเมืองจันท์แล้ว ครั้งนี้เราได้ไป อ่าวคุ้งกระเบน , น้ำตกพลิ้ว , คุกขี้ไก่ , ป่าโกงกาง อ.ขลุง

ป่าโกงกางศูนย์อนุรักษ์อ่าวคุ้งกระเบน

เส้นทางศึกษา ป่าโกงกางศูนย์อนุรักษ์อ่าวคุ้งกระเบน ในครั้งนี้ได้พบคนไทยไปถ่ายรูปห้อยโหนและเหยียบต้นไม้เป็นจำนวนมาก เป็นพฤติกรรมเลียนแบบที่ไม่ดีนะคะ เจ้พิ้งได้แจ้งไปยังศูนย์อนุรักษ์แล้ว ลองคิดดูว่าหากภาพหลุดไป คนจีนไปเห็นเข้า แล้วถ้าเค้าทำตาม เราจะไปตักเตือนเค้าได้อย่างไร ในเมื่อเราเป็นเจ้าบ้านยังทำเสียเอง

 น้ำตกพริ้ว 002น้ำตกพริ้ว 001

น้ำตกพริ้ว  มีปลาพลวงมากมายทุกชั้นน้ำตก ปลาพลวงที่นี่จะชอบกินถั่วฝักยาวมาก ก็จะมีชาวบ้านนำถั่วฝักยาวมาขาย ต้องขอชื่นชมเจ้าหน้าที่ของอุทยาน ที่ทำระบบจัดการขยะได้ดีมากในระดับหนึ่ง, มีการเตรียมถังขยะ และ ที่ใส่หนังยางไว้ให้พร้อม, เข้มงวดมากเรื่องความปลอดภัย และ ห้ามนำอาหารและสุรา ไปรับประทานที่น้ำตกอย่างเด็ดขาด

ร้านเรือนริมน้ำซีฟู้ด : ท่าเรือบ้านคลองตาสังข์ บ้านตะกาดเง้า ตำบลตะกาดเง้า อำเภอห้วยสะท้อน จังหวัดจันทบุรี เส้นทางนี้จะขับผ่านอ่าวเจ้าหลาว ระหว่างทางเส้นทางสวยงามร่มรื่นมาก

ร้านอาหารเรือนริมน้ำซีฟู้ด 001

บรรยากาศ ร้านอาหารเรือนริมน้ำซีฟู้ด

ร้านอาหารเรือนริมน้ำซีฟู้ด 002

ปูนิ่มทอดกระเทียม ไฮไลต์ของร้านนี้เลย อาหารอื่นๆก็สดและอร่อย

คุกขี้ไก่

คุกขี้ไก่, ตึกแดง , และ ปากแม่น้ำแหลมสิงห์  บริเวณนี้ก็เป็นจุดประวัติศาสตร์ของจังหวัดจันทบุรีเช่นกัน 3 จุดนี้จะอยู่ใกล้ๆ กันค่ะ

ปากแม่น้ำแหลมสิงห์

ปากแม่น้ำแหลมสิงห์

ไฮไลท์สุดท้ายของทริปนี้ขอปิดท้ายที่ ร้านพิกุลโภชนา อาหารทะเลระดับพรีเมี่ยม ตั้งอยู่ที่ อ.ขลุง ใกล้กับท่าเทียบเรือขลุง ซึ่งสามารถเดินทางไปเที่ยวยังโฮมสเตย์ต่างๆ รวมถึงร้านฟาร์มปูนิ่มชื่อดังด้วยค่ะ

กั้งทอดกระเทียม

กั้งทอดกระเทียม และ กั้งต้ม ตัวใหญ่ ขนาด 4 ตัว /  กิโลกรัม

ท่าเรือขลุง

บรรยากาศบริเวณท่าเรือขลุง

ทางเดินป่าโกงกาง

ทางเดินป่าโกงกางใกล้ๆ กับร้านพิกุล

จะเห็นว่า จันทบุรียังมีสถานที่ ที่น่าเที่ยวอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหาดเจ้าหลาว, หาดแหลมสิงห์ ,วัดเขาสุกริม, เขาคิชกูฎ, โฮมสเตย์ต่างๆ รวมถึงร้านอาหารอีกมากมาย และหากมาช่วงหน้าผลไม้ ก็สามารถไปชมสวนผลไม้และได้ทานผลไม้สดๆ จากต้น เจ้พิ้งเคยลองทานเงาะจากต้นแล้วค่ะ หวานกรอบอร่อยมาก, หรือแม้แต่ตลาดพลอย ซึ่งจะมีการประมูลพลอยทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ก็มีความสนุกครึกครื้น ซึ่งหากมีโอกาสก็น่าจะไปเยี่ยมชม เห็นไหมคะว่า 3 วัน  2 คืนสำหรับจันทบุรีนี้ไม่พอจริงๆ เลยค่ะ