เจาะเวลาหาอดีต ณ Provins (โปรแวงส์) เพียง 1 ชั่วโมงจากปารีส by Jae Pink ตอน 1

แผนการเที่ยวโปรแวงส์นี้ เกิดจากความต้องการที่หาเมืองสงบๆ บรรยากาศชนบท ที่อยู่ไม่ไกลจากปารีสมากนัก หลังจากที่หาข้อมูลจากอากู๋แล้วพบว่าในฝรั่งเศสมีเมืองที่น่าสนใจ บรรยากาศสงบๆ อารมณ์อาร์ตๆ ที่อยู่ไม่ไกลจากปารีสมากมาย แต่เนื่องจากว่าเรามีเวลาเพียงแค่วันเดียว และ ช่วงที่เราไปนั้นเป็นฤดูหนาว สถานที่หลายแห่งได้ปิดทำการ หรือบรรยากาศก็ไม่ได้สวยอะไรมากมายในฤดูหนาว เราจึงมาลงตัวที่ Provins หรือ โปรแวงส์

Provins (โปรแวงส์) เป็นเมืองที่น่าสนใจอย่างไร ?

ย้อนกลับไปเมื่อ 1000 ปีที่แล้วหรือในสมัยยุคกลางตอนต้น (ค.ศ. 11)  ท่าน Count of Champagne ได้เล็งเห็นความสำคัญของการค้าทางไกล โดยอาศัยความได้เปรียบทางสภาพภูมิศาสตร์ของแคว้น  Champagne ในการขนส่งสินค้าไปยังทะเลเหนือ (North Sea) ซึ่งได้แก่ผ้าขนสัตว์ของชาว Flamish (เบลเยี่ยม) ไปยัง ฝั่งเมดิเตอร์เรเนียน (อิตาลี)

โปรแวงส์ เป็นที่รู้จักในยุคกลาง ตอนต้น ( ค.ศ. 11- 13) มีความสำคัญทางด้านการค้า และมักจะพูดถึง Provins ว่าเป็น 1 ใน Champagne Fairs, คำว่า Champagne Fairs นี้เกิดขึ้นในยุโรปยุคกลางตอนต้น และศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนสินค้ามักจะเกิดขึ้นที่ 4 เมืองสำคัญของแคว้น Champagneในยุคนั้น อันได้แก่ Troyes, Lagny , Bar-sur-Aube และ Provins

Provins 001

ด้วยความที่บ้านเมืองมีเรื่องราว และการรักษาสภาพบ้านเมืองในยุคกลางได้อย่างดีเยี่ยม โปรแวงส์จึงเป็นเมืองที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากยูเนสโกในปี 2001

มาเริ่มสำรวจโปรแวงส์กันเลย

โปรแวงส์ได้ถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ Upper Town และ Lower Town

Upper Town ตั้งอยู่บนที่ราบสูงBrie ส่วน Lower town ตั้งอยู่บนแม่น้ำ 2 สาย ซึ่งทั้งสองส่วนนั้นมีสถานที่ที่ให้เข้าชมมากมาย แต่ควรเช็คเวลาเปิดปิดของสถานที่ที่จะเข้าชมด้วยนะคะ เช่นช่วงที่ไปคือช่วงคริสมาสต์หลายสถานที่ปิดหมดเลย รวมถึงร้านอาหารด้วยค่ะ

ที่เที่ยวบริเวณ Upper Town ลักษณะของบ้านเรือนจะมีขนาดเล็กๆ และสร้างจากหิน หากนั่งรถเมล์มาจากสถานีรถไฟ ที่ชานชาลา6 รถเมลล์เบอร์ 50 นั่งรถเมลล์มา 1 ป้าย จากจุดนี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการสำรวจเมือง Provins โดยเริ่มต้นจาก Upper Town เราจะเริ่มเดินเที่ยวจาก Upper Town แล้วเดินลงเขาไปเรื่อยๆจนถึง Lower Town ไปจนถึงสถานีรถไฟกันนะคะ   บริเวณนี้จะมีสถานที่ที่น่าสนใจคือ

THE RAMPARTS AND THE FORTIFIED GATES หรือป้อมปราการของเมืองโปรแวงส์ ถูกสร้างขึ้นมาใน ค.ศ. 11- 13

หากเป็นช่วงฤดูอื่นๆ สามารถที่จะเดินสำรวจ รอบๆป้อมปราการได้ค่ะ แต่เนื่องจากว่าช่วงที่พวกเราไปกันนั้น เป็นเดือน ธันวาคม อากาศหนาวมาก จากป้อมปราการเราจึงเดินตรงเข้าไปในเมืองเลย

 Provins 002

บรรยากาศเวลาประมาณเที่ยงช่วงคริสมาสต์  ไม่มีคนเลย 

 Provins 003

Cr.ภาพจาก provins.net

จุดที่ 2 The Maison romane or the Romanesque House เป็นคฤหาสถ์ที่เก่าที่สุดในเมืองโปรแวงส์ ปัจจุบันเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ แต่ช่วงที่พวกเราไปนั้น ปิด  จึงไม่ได้เข้าเยี่ยมชม

Provins 004

บทความชุดนี้มี 3 ตอน