ทะเลเมืองไทย น่าไปทั้งนั้น ตอน 2

บทความชุดนี้จะมาแนะนำทะเล ทะเล และทะเล ในประเทศไทย มาดูกันว่ามีที่ไหนบ้าง บทความที่แล้วเขียนถึง ทะเลทางฝั่งตะวันออกไปแล้วค่ะ ทะเลเมืองไทย น่าไปทั้งนั้น ตอน 1 วันนี้จะมาต่อกันที่ทะเลทางฝั่งใตะนะคะ (บทความเกี่ยวกับ เกาะ เกาะ เกาะ ทางใต้ ทะเลเมืองไทย น่าไปทั้งนั้น ตอน 3 (จบ))

หัวหิน

1_1 Railway station01

ชายทะเลหัวหินจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมทั้งจากชาวไทยและชาวต่างประเทศ มีชายหาดที่สะอาดกว้างและยาวกว่า 5 กิโลเมตร ยาวไปจนจรดเขาตะเกียบ น่าเล่นน้ำและพักผ่อนตลอดแนว ไม่มีเครื่องเล่นทางน้ำที่วุ่นวายและเสียงดัง มีเพียงวินเซิร์ฟและขี่ม้าเท่านั้น ยามเย็นไปถึงค่ำจะเงียบสงบ และมีทิวทัศน์ที่สวยงาม สถานที่ใกล้เคียงที่น่าสนใจมีมากมายเช่น หาดเขาตะเกียบ เป็นหาดต่อเนื่องจากหัวหิน, สถานีรถไฟ, พลับพลาพระมงกุฎเกล้า รวมไปถึง แหล่งของกิน แหล่งท่องเที่ยว อย่างตลาดโต้รุ่งหัวหิน เพลินวาน ตลาดจักจั่น ตลาดน้ำหัวหิน เป็นต้น

ทะเลชุมพร

DSCF5020

1383881079-mini-o

หาดทรายขาวสะอาด และน้ำทะเลใสไม่แพ้แถบอันดามัน สถานที่ท่องเที่ยวมีหลายแห่งเช่น หาดทรายรี ที่มีหาดทรายทอดยาวและขาวสะอาดตา เป็นที่ตั้งของอนุสรณ์สถานของพลเรือเอกพระบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ผู้ทรงสถาปนากองทัพเรือไทยให้ทันสมัย เป็นที่เคารพสักการะอย่างมากของคนไทย, นอกจากนี้ยังมีเกาะมะพร้าว เป็นเกาะขนาดเล็ก มีหาดทรายสีขาวนวลอยู่ทางตะวันตกของเกาะ มีแนวปะการังอยู่ในสภาพสมบูรณ์และสวยงาม ซึ่งกระจายตัวอยู่ทางตะวันตกของเกาะ, เกาะทะลุ อยู่ห่างจากปากน้ำชุมพรประมาณ 13 กิโลเมตร เป็นเกาะหินปูนขนาดเล็ก ตัวเกาะเป็นโขดหิน ไม่มีหาดทรายหรือที่ราบ ลักษณะเด่นของเกาะคือ ตอนกลางของเกาะจะมีช่องทะลุไปอีกด้านหนึ่งได้ เกิดจากการเซาะของคลื่น, เกาะมัตรา เป้นเกาะขนาดใหญ่ หากทรายสีขาวนวล มีแนวหินเรียงอยู่ประปราย 2 แห่ง ทางตอนกลางของฝั่งซึ่งเหมาะแก่การตั้งแคมป์ มีแนวปะการัง บนเกาะจะพบ ปูไก่ ปูขนาดเล็กที่ส่งเสียงร้องเหมือนไก่, และไม่ควรพลาด หาดทุ่งวัวแล่น เป็นหาดทรายขาวละเอียด ลักษณะหาดจะค่อยๆ ลาดเอียงทีละน้อย เป็นที่นิยมสำหรับชาวไทยและชาวต่างประเทศ ทางด้านใต้ของหาดบริเวณเชิงเขา โพธิ์แบะ มีแนวหาดหินใต้น้ำ เป็นแหล่งดำน้ำตื้นที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดชุมพร มีสาหร่ายฟองน้ำ ดอกไม้ทะเล และปลานานาชนิดอาศัยอยู่

ทะเลกระบี่

413 20120308_1154394078

กระบี่ เป็นหนึ่งในจังหวัดชายฝั่งทะเลอันดามัน ที่ได้รับความนิยมมาก กับการท่องโลกสีคราม ทาดทรายขาว น้ำทะเลใส ตลอดจนเกาะแก่งและแนวปะการัง นอกจากการมานั่งกินลมชมวิวท้องทะเลและหาดทรายแล้ว ยังมีกิจกรรมกลางแจ้งเช่น ดำน้ำ พายคายัก ปีนผา เป็นต้น, อ่าวนาง เป็นศูนย์กลางของการเที่ยวทะเลกะบี่ เต็มไปด้วยที่พักและร้านอาหาร ต้องนั่งเรือออกไปยังเกาะต่างๆ ถ้าต้องการสัมผัสกับชายหาดขาวและน้ำทะเลใส เช่น หาดไร่เล หาดถ้ำพระนาง ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ ไกลจากความวุ่นวายเหมาะแก่การไปพักผ่อน, อีกแห่งที่พลาดไม่ได้คือ หมู่เกาะพีพี อัญมณีเม็ดงามแห่งอันดามัน สามารถไปถึงทั้งจากกระบี่และภูเก็ต เป็นหมูเกาะหินปูน รูปร่างแปลกตา หาดทรายขาวละเอียดดุจแป้ง น้ำทะเลที่ใสมาก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของโลก บริเวณชายหาดเหมาะกับการเล่นน้ำ และยังสามารถดำน้ำชมความงามของโลกใต้ทะเลได้ทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก, ห้ามพลาดที่ต่อไคือ หมู่เกาะปอดะ เป็นหมู่เกาะเล็กๆ ที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของธรรมชาติ มีสถานที่ท่องเที่ยวอันซีนคือ ทะเลแหวก มีเกาะที่เด่นๆ ได้แก่ เกาะปอดะ เกาะไก่ เกาะทับ เกาะหม้อ วางตัวกระจุกอยู่ในบริเวณเดียวกัน พอน้ำลดก็จะปรากฎแนวสันทรายโผล่ขึ้นมา กลายเป็นการเชื่อมเกาะ เกาะไก่ เกาะทับ เกาะหม้อ เข้าด้วยกัน นี่คือที่มาของทะเลแหวก

ทะเลตรัง

kohlipe31 laoliang_5

ตรังเป็นอีกจังหวัดที่มีอาณาเขตติดทะเลอันดามัน มีแหล่งท่องเที่ยวงดงามหลายแห่ง เช่น เกาะเหลาเหลียง อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ประกอบด้วย 2 เกาะที่อยู่ใกล้กันคือ เกาะเหลาเหลียงพี่ และ เกาะเหลาเหลียงน้อง รอบเกาะมีชายหาดที่ขาวสะอาด น้ำทะเลใส นักท่องเที่ยวนิยมดำน้ำบริเวณหัวเกาะ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นปะการังน้ำลึก แต่มีให้เห็นในเขตน้ำตื้น, ห่างออกไปไม่ไกลนักเป้นที่ตั้งของ เกาะรอก เป็นเกาะที่งดงาม น้ำทะเลใส หากทรายขาวเนียน เหมาะกับการเล่นน้ำ และดำน้ำดูปะการังน้ำตื้น, หาดยาว เป็นหาดทรายยาวต่อจากโขดเขารูปกระโดงฉลาม ขึ้นมาทางด้านเหนือ มีสนทะเลขึ้นสวยงาม ชายหาดกว้าง เหมาะกับการแค้มปิ้ง นอกจากนี้ยังมีอีกหลายเกาะที่น่าสนใจ เช่น เกาะลิบง เกาะมุข เกาะเชือก เกาะกระดาน เกาะไหง ซึ่งมีเอกลักษณ์และความงดงามที่ต่างกันไป

บทความต่อไปจะไปต่อกันที่ เกาะ เกาะ เกาะ กันนะคะ เที่ยวทะเลก็ช่วยกันรักษาความสะอาด รักษาสิ่งแวดล้อมนะคะ เราจะได้มีธรรมชาติ และที่เที่ยวดีๆ อยู่กับเราไปอีกนาน