1 วันฟรุ้งฟริ้ง สบายๆ @ บางขุนเทียนชายทะเล by Jae Pink ตอน 2 (จบ)

บทความตอนที่แล้ว 1 วันฟรุ้งฟริ้ง สบายๆ @ บางขุนเทียนชายทะเล by Jae Pink ตอน 1 พูดถึง จุดท่องเที่ยวจุดที่ 1 : โรงเรียนคลองพิทยาลงกรณ์ และ จุดท่องเที่ยวจุดที่ 2 : สะพานแดง และ ศาลเจ้าพ่อมัจฉานุ บทความนี้มาดูต่อกันที่จุดท่องเที่ยวที่ 3 กันค่ะ

จุดท่องเที่ยวจุดที่ 3 : ศูนย์การเรียนรู้และปฏิบัติการ อนุรักษ์ฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมหาชัยฝั่งตะวันออก สมุทรสาคร คุณผู้อ่านที่น่ารักแจ้งว่าศูนย์นี้คือ ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

พิกัด: 13.488127,100.334995

อยู่ห่างจาก ศาลเจ้าพ่อมัจฉานุ เพียงประมาณ   6 กิโลเมตร

ที่อยู่ :หมู่ที่ 3  ต. โคกขาม อ. เมืองสมุทรสาคร จ. สมุทรสาคร

การติดต่อ :ติดต่อเรื่องการปลูกป่าชายเลน คุณนรินทร์ บุญร่วม (ลุงทะเล) 089 491 6011คณะทำงานศูนย์ฯ

081555 1653 , 089 491 6011

ศูนย์การเรียนรู้และปฏิบัติการ

ท่านจะพบกับความร่มรื่น ของป่าชายเลน ซึ่งมีไม้หลายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็น ไม้โกงกาง , ต้นจิกทะเล รวมถึงปลาตีนตัวใหญ่ๆ นกชายเลนหลากสายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็น นกกาน้ำ, นกกระยาง, นกตีนเทียน และ นกที่อพยพมาจากไซบีเรียในฤดูหนาว  ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสมบูรณ์ของระบบนิเวศน์ ในแถบนี้

นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อศูนย์ฯ เพื่อจัดทำกิจกรรมปลูกป่าชายเลนได้เช่นเดียวกัน ราคาต้นกล้าอยู่ที่ราคาต้นละ 15 บาท

ป่าชายเลน 1

บริเวณทางเข้าศูนย์การเรียนรู้ ฯ

ป่าชายเลน 2

ภายในศูนย์ฯ จะทำทางเดินเพื่อให้เดินชมป่าชายเลน

ป่าชายเลน 3

บรรยากาศป่าชายเลนยามเช้า ภาพนี้ย้อนแสงค่ะ ☺

ป่าชายเลน 4

ภาพถ่ายจากมุมสูง ภายในศูนย์จะมีหอ ให้ขึ้นไปชม บริเวณโดยรอบในมุมสูง

นอกจากสถานที่แนะนำตามที่กล่าวไปแล้ว ระหว่างทางท่านยังสามารถชมนาเกลือ  และหากมาในตอนเช้าๆ ช่วงที่ฝนไม่ตก อาจจะโชคดีได้เห็นขั้นตอนการเก็บเกลือในนาเกลือกันค่ะ

นาเกลือ 3

บรรยากาศนาเกลือยามเช้า เป็นเส้นทางการปั่นจักรยานที่ดีมากๆ จะมีนกชายเลน หลากชนิด บินผ่านไปมา อากาศดีมากและรถไม่เยอะเลย แต่อาจจะมีสุนัข ตามรายทาง เคล็ดลับการปั่นจักรยานไม่ให้โดนสุนัขเห่าก็คือ ปั่นช้าๆ ยิ่งผ่านฝูงสุนัข ให้ปั่นช้ามากถึงมากที่สุด แล้วมันก็จะไม่สนใจคุณเอง

นาเกลือ 1

สิ่งที่เห็นในนาเกลือ เป็นฝ้า ขาวๆลอยขึ้นมา ซึ่งจะใช้แรงงานคนในการเก็บ ผลิตภัณฑ์ที่ได้จะเรียกว่า  “ดอกเกลือ”

บ้านย่า 2บ้านย่า

การเก็บดอกเกลือ ภาพนี้ อนุเคราะห์การเก็บดอกเกลือ โดยคุณป้า เจ้าของร้านกาแฟสดร้านบ้านย่า @โคกขาม

ดอกเกลือ Fleur de Sel  ในภาษาฝรั่งเศส หรือ  Young Sea Salt ในภาษาอังกฤษ  ถือว่าเป็นเกลือที่บริสุทธิ์และสะอาดมากกว่าเกลือทั่วๆไป กล่าวกันว่า ดอกเกลือที่เก็บได้ในเวลาเช้าตรู่นี้จะมีไอโอดีนสูง มีสีสันขาวเป็นประกายแวววาว รสชาติเค็มอมหวาน เป็นดอกเกลือที่สะอาด เพิ่งเกิดใหม่ๆ ไม่ได้สัมผัสกับพื้นดิน หรือตากลม ตากฝุ่นอยู่นาน  มีแร่ธาตุต่างๆสูงมาก จึงมีคุณภาพสูง อีกทั้งเพราะมีปริมาณน้อย ราคาจึงแพง  นอกจากนี้เครื่องสำอางค์บางยี่ห้อจะนำดอกเกลือมาละลายน้ำแร่ บรรจุขวด เรียกว่า น้ำดอกเกลือ นำมาใช้เช็ดทำความสะอาดหน้า

ในประเทศฝรั่งเศส จะถือว่าดอกเกลือนั้นมีค่ามาก สามารถผลิตได้ปีละครั้งเท่านั้น ในขณะที่เมืองไทยสามารถผลิตได้ทั้งปี เพราะมีแสงแดดที่ยาวนานกว่า หากเรารักษาสิ่งแวดล้อมได้ดี ทะเลสะอาด น้ำทะเลที่จะใช้มาผลิตเกลือสะอาด กรรมวิธีผลิตแบบดั้งเดิมโดยภูมิปัญญาไทยของเรา ทำการวิจัยพัฒนาเพื่อนำดอกเกลือมาผลิตเครื่องสำอาง อาจจะช่วยส่งเสริมให้อาชีพการทำนาเกลือยังคงอยู่ และสร้างรายได้จากการทำนาเกลือเพิ่มขึ้น

ปัญหาของคนไทยคือ เรามักไม่ค่อยเห็นคุณค่าของภูมิปัญญาของเราเอง  หากต้องการจะยกย่องก็ทำเป็นครั้งๆ(มักทำเพื่อให้ผู้พูดดูดี) เป็นแนวโรแมนติค รำลึกโหยหาความโบราณ มากกว่าจะกล่าวยกย่องอย่างมีข้อมูลน่าเชื่อถือ ประกอบเข้ากับเรื่องราวที่มาของภูมิปัญญาของผลิตภัณฑ์นั้นๆ

Cr. ข้อมูลเรื่องดอกเกลือจาก www.ssisalt.com

บ้านย่า 3

ภายในยุ้งฉางเก็บเกลือ @ร้านกาแฟบ้านย่า @โคกขาม

บ้านย่า 5

บรรยากาศภายในร้านบ้านย่ากาแฟสด @ โคกขาม  กาแฟ ชา และเครื่องดื่มต่างๆ อร่อย ราคาไม่แพง และ น้องปุ้ย เจ้าของร้านมีอัธยาศัยที่ดีมากๆ

บ้านย่า 6บ้านย่า 7

ไข่กระทะ เมนูขึ้นชื่อของบ้านย่า เพราะใส่เห็ดที่ปลูกได้จากฟาร์มเห็ดในละแวกนั้น บางวันอาจจะได้รับประทานน้ำเห็ด และเมนูขนมจีนน้ำยาเห็ด แบบมังสวิรัติ  น้ำเห็ดนี้ จะต้มกับใบเตย รสชาติหอมหวานและนุ่มนวลมาก หอมหวานชื่นใจ

นอกจากนี้ยังมีสินค้าพื้นเมืองให้ช้อปปิ้งติดไม้ติดมือกลับบ้าน นั่นก็คือ ดอกเกลือ  และ เกลือเม็ด ไม่ฟอกสี จากนาเกลือร้านบ้านย่า ซึ่งสามารถซื้อเป็นกระปุก หรือเป็น กิโลกรัมก็ได้

ที่ร้านกาแฟบ้านย่านี้ สามารถเอารถมาจอด เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นในการขี่จักรยาน ชมวิวนาเกลือ หรือ จะขี่ไปสะพานแดง หรือ ศูนย์ปลูกป่าชายเลนก็ไม่ไกลค่ะ

นอกจากกิจกรรมที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ยังมีกิจกรรมอื่นๆ เช่น ดูนก ซึ่งจะจัดขึ้นปีละ 1 ครั้ง  ซึ่งจะจัดประมาณเดือน กุมภาพันธ์ของทุกปี แต่ในระหว่างปี หากท่านที่สนใจจะดูนกก็สามารถติดต่อชมรมได้ มี โฮมสเตย์ให้เช่า หรือ หากต้องการมากางเต๊นท์นอนก็สามารถลองขอเจรจากับเจ้าของพื้นที่ดูได้ค่ะ  ชมรมดูนกนี้อยู่ข้างๆร้านบ้านย่านี่เอง ห่างจากร้านประมาณ 50 เมตร

ดูนก 1ดูนก 2

กิจกรรมดูนกที่ทางชมรมจัดขึ้นมา ให้ เด็กๆนักเรียนในท้องถิ่นได้สำนึกรักบ้านเกิด และ บุคคลภายนอกสามารถมาร่วมงานได้ค่ะ

ไม่น่าเชื่อว่าบางขุนเทียนชายทะเลจะมีที่น่าสนใจให้ชมมากมาย  ทั้งทางธรรมชาติ และ ประวัติศาสตร์ ที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ

เจ๊พิ้ง อยากจะประชาสัมพันธ์ให้ทุกคนได้รู้จัก เพื่อให้เกิดความรักและหวงแหน และช่วยกันรักษาสภาพสิ่งแวดล้อมให้ยั่งยืนค่ะ ครั้งหน้า หากมีโอกาสได้ไปเที่ยวชมฟาร์มเห็ด จะมารีวิวให้อ่านกันนะคะ ☺

2 comments

  • Vichayut Chayapinun

    พี่คร้าบ พี่ใส่ชื่อศูนย์ผิดอ่ะครับ จริงๆแล้ว มันเป็นศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งนะครับ พี่ทำผมหลง โปรดแก้ไขด้วยนะครับคนอื่นจะได้ไม่หลงตาม