พาเที่ยวมิลาน ประเทศอิตาลี (Guide for Milan) ตอน 3 (จบ)

duomo_milano

มิลานเป็นเมืองใหญ่ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี คำว่ามิลานมาจากภาษาเซลต์ คำว่า Mid-lan ที่มีความหมายว่าอยู่กลางที่ราบ นอกจากนี้มิลานยังมีชื่อเสียงในด้านแฟชั่นและศิลปะ มิลานได้ถูกจัดให้เป็นเมืองแห่งแฟชั่นที่มีชื่อเสียงเมืองหนึ่งของโลก

ข้อมูลที่จำเป็นสำหรับเที่ยวมิลาน

ภาษา อิตาเลี่ยน (Italian), อังกฤษ(English)
สกุลเงิน ยูโร (Euro)
ไฟฟ้า 220 Volts AC/50Hz. 2-pin plug
รหัสโทรศัพท์ +39 (Italy) 02 (Milan) หมายเลขโทรศัพท์ส่วนใหญ่จะมี 7 ตัว
เบอร์โทรฉุกเฉิน ตำรวจ 112, รถพยาบาล 118, ไฟไหม้ 115
Time Zone Central European Time (GMT+1)
ไปรษณีย์ Piazza Cordusio
ข้อมูลนักท่องเที่ยว Via Marconi 1 (อยู่ใกล้ๆกับ Duomo)

คำศัพท์ที่เป็นประโยชน์

Hello Ciao / Bonjourno
Goodbye Ciao / Arrivederci
Please Per Favore
Thank you Grazie
You’re welcome Prego
Yes Si
No No
Of course Certamente
Excuse me Scusa
How are you? Come stai?
Open Aperto
Closed Chiuso
What is your name? Come ti chiami?
My name is… Mi chiamo…
How much? Quanto costa?
The bill please. Il conto per favore.

อาหารการกินในมิลาน

ราคาอาหารในร้านอาหารในมิลาน ถ้าเทียบกับเมืองใหญ่ อื่นๆ ในประเทศแถบยุโรปจะถือว่าไม่แพง เพราะสามารถกินอาหารในราคาประมาณ 10 ยูโรต่อคนได้ แม้ว่าจะเป็นร้านอาหารใกล้แหล่งท่องเที่ยว ถ้าเป็นอาหารสำหรับนักท่องเที่ยวก็ไม่ได้มีราคาแพงเป็นพิเศษ หรืออาจจะทานอาหารในร้านอาหารจีน หรือ ร้านอาหารที่เป็นแบบธุรกิจของครอบครัวจะช่วยประหยัดได้ ร้านอาหารจะมีค่า service charge หรืออื่นๆ ควรสอบถามให้ดีก่อน ค่าต่างๆ เหล่านี้จะอยู่ที่ประมาณ 1 – 2 ยูโร (ราคาอาหารในร้านอาหาร ประมาณ15 – 45 ยูโร) ในช่วงหน้าร้อนร้านอาหารจะเปิดให้บริการถึง 23:00 ร้านขายยาที่มีป้าย Notturno จะเปิดทั้งคืน

พิซซ่าแบบบาง 1 ถาดราคาประมาณ 5 ยูโร (ราคาประหยัดและรสชาติดีมาก สำหรับพิซซ่าแบบต้นตำรับ) และถ้าไปถึงที่มิลานแล้วไม่ได้ลองเจลาโต้ (Gelato) หรือไอศครีมของที่นั่นจะถือว่าไปไม่ถึงมิลาน ราคาอยู่ที่ประมาณ 1-2 ยูโร อร่อยและถูก แต่อาจต้องต่อแถวรอซื้อนานซักหน่อย

Gelato-Rome

แต่ละแคว้นในอิตาลีจะมีอาหารจานเด็ดของตนเอง มิลานก็เช่นกัน คือ Risotto alla Milanese เป็น risotto กับ saffron ในรูป

risotto-alla-milanese

Osscobucco alla Milanese เป็น bresaola (เนื้อวัวแห้งหั่นบางๆ) และ polenta ในรูป

ossobucco

Shopping ในมิลาน

The Galleria Vittorio Emanuele II

milan_view-1

ศูนย์ การค้าที่ตั้งขึ้นตามชื่อของกษัตริย์ผู้รวบรวมประเทศอิตาลีเป็นหนึ่งเดียว ศูนย์การค้าแห่งนี้มีหลังคาเป็นกระจก มีโดมอยู่ตรงกลางตกแต่งได้อย่างมีสไตล์ และน่าเดินมาก ร้านกาแฟที่ชื่อว่า Il Slotto ได้รับการขนานนามว่าเสิร์ฟกาแฟที่ดีที่สุดในมิลานเลยทีเดียว กัลเลเรีย วิตโตรีโอ เอมานูเอล ซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้าที่หรูหราอลังการแห่งเมืองมิลาน

Window Shopping ที่มิลาน จะมีถนนที่เต็มไปด้วยร้านแฟชั่นแบรนเนมต่างๆมากมาย ถ้าคุณไม่มีเงินพอ ก็ยังสามารถสนุกไปกับการมองชมหน้าร้านของแต่ละร้านได้

quadrilatero-della-moda.png

Quadrilatero della Moda

Quadrilatero-della-moda1

ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีว่า Quadrilatero della Moda เป็นจุดรวมของสี่ถนนสายแฟชั่น คือ Montenapoleone, Borgospesso, Sant’Andrea และ della Spiga จึงกลายเป็นย่านแฟชั่นที่ใหญ่ที่สุดของมิลาน ถ้าจะช็อปปิ้งแบบวินโดว์ช็อปปิ้งก็คงไม่เป็นไร และสบายกระเป๋าอีกด้วย

Galleria Vittorio Emanuele

MIL_Milano_Galleria_Vittorio_Emanuele_and_Piazza_del_Duomo

ที่จัตุรัสดูโอโม้ (Piazza Duomo) เป็นที่พิสูจน์ว่าการช็อปปิ้งเป็นศาสตร์การเรียนรู้อย่างหนึ่ง ที่นี่ยังเป็นห้างหรือศูนย์การค้าที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ลองนึกดูว่าวัยรุ่นในยุคกลางก็ยังมาเดินเตร่ที่นี่เลย

เวลาเปิดของร้านค้าต่างๆ

วันจันทร์ 15:30 – 19:30 (บางร้านอาจเปิดในตอนเช้าด้วย)

วันอังคาร วันเสาร์ 9:30/10:00 – 13:00, 15:30 – 19:00/19:30 (บางร้านก็จะไม่ปิดในช่วงเวลาพักเบรก)

การซื้อของยกเว้นภาษี สามารถทำได้สำหรับนักท่องเที่ยวที่ซื้อสินค้าเกิน 155 ยูโร ขอยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ได้ โดยจะต้องนำแบบฟอร์ม Tax Refund ไปประทับตรา ณ ด่านศุลกากรที่สนามบินประเทศอียู ประเทศสุดท้ายก่อนที่ท่านจะเดินทางกลับประเทศไทย

สำหรับพาเที่ยวมิลานจะมีด้วยกันทั้งหมด 3 ตอนเพื่อบอกข้อมูลต่างๆของมิลาน อ่านตอนอื่นๆ ได้ที่ พาเที่ยวมิลาน ประเทศอิตาลี (Guide for Milan) ตอน 1 และ พาเที่ยวมิลาน ประเทศอิตาลี (Guide for Milan) ตอน 2

หาที่พักดีๆที่มิลานได้ที่นี่

image for hotel booking

One comment