เส้นทางพฤกษาบนภูผาทราย อุบลราชธานี – โขงเจียม – ผาแต้ม – ลานหินทราย

อุบลราชธานี คือเมืองชายแดนริมน้ำโขงที่เชื่อมต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้าน มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย

เขื่อนสิรินธร – มีหาดพัทยาสิรินธรสามารถเล่นน้ำได้

sirithorn-dam

บ้านเวินบึก – หมู่บ้านชาวบรู หมู่บ้านสุดท้ายที่แม่น้ำโขงไหลผ่าน มีผ้าไหมมัดหมี่แบบไทยโบราณ ผ้าแพรวา

baan-wernberk

ช่องแม็ก – ตลาดสินค้าปลอดภาษีชายแดนไทย – ลาว ข้ามแดนไปเที่ยได้ตั้งแต่เวลา 08.00 – 16.00 น

chong-meg

ดอนด่านปากแม่น้ำมูล – อำเภอโขงเจียม เป็นจุดที่แม่น้ำมูลไหลมาบรรจบกับแม่น้ำโขง ไปดูได้ที่วัดโขงเจียม ในช่วงเดือนเมษายนจะเห็นเป็นสองสี โขงสีปูน มูลสีคราม ชัดเจนที่สุด

dondaan-mool-river

อุทยานแห่งขาติแก่งตะนะ – เกาะแก่งขวางกั้นลำน้ำมูลช่วงที่ใหญ่ที่สุด ควรมาชมในเดือนมกราคม – พฤษภาคม

kaang-tana

อุทยานแห่งชาติผาแต้ม – มีภาพเขียนสียุคก่อนประวัติศาสตร์ อายุราว 3,000 – 4,000 ปี ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นริมน้ำโขงที่สวยงาม มีเสาเฉลียงประติมากรรมธรรมชาติรูปร่างคล้ายเห็ด น้ำตกสร้อยสวรรค์ที่สูงราว 20 เมตร ใน ช่วงปลายฤดูฝนบริเวณนี้จะเต็มไปด้วยดอกไม้บนลานหินอย่าง ดุสิตา สร้อยสุวรรณา ทิพย์เกสร มณีเทวา สรัสจันทร และยังมีน้ำตกแสงจันทร์ (น้ำตกรู) ที่ไหลผ่านช่องหินลงด้านล่างงดงามยิ่ง ยามเที่ยงวันคล้ายแสงจันทร์สาดส่องลงมา ควรมาในช่วงเดือนตุลาคม – ธันวาคม

pha-tame-1

โขงเจียม – ตลาดเช้าเต็มไปด้วยปลาจากแม่น้ำโขง และพืชผลทางการเกษตรตามฤดูกาล ตลาดคึกคักตั้งแต่เวลา 04.00 – 09.00 น

pha-tame-2

สามพันโบก – แก่งหินใต้น้ำที่ถูกเซาะเป็นร่องหลุมมากกว่า 3,000 แอ่ง กลายเป็นแกรนด์แคนยอนเมืองสยามมีหาดสลึก (ทรายแม่น้ำโขง) ปากบ้อง (แม่น้ำโขงแคบสุด) และหินหัวพะเนียง (แก่งหินใหญ่) ต้องมาช่วงหน้าแล้งสามารถนั่งเรือชมได้

samphanboke

วางแผนเดินทาง

วันที่ 1 อุบลราชธานี – โขงเจียม  – ผาแต้ม (ประมาณ 120 กิโลเมตร) จากอุบลราชธานี ไปแวะชมเขื่อนสิรินธรและหาดพัทยาสิรินธร แล้วไปช่องเม็ก ต่อไปบ้านเวินบึก ชมแก่งตะนะ แม่น้ำสองสีที่ดอนด่าน นอนที่อำเภอโขงเจียมหรือตีรถเข้าไปนอนที่อุทยานฯ ผาแต้มก็ได้

วันที่ 2 ผ่าแต้ม -สามพันโบก -อุบลราชธานี (ประมาณ 187 กิโลเมตร) ชมพระอาทิตย์ขึ้น แล้วเดินเที่ยวชมภาพเขียนสีตามเส้นทางริมหน้าผา ไปน้ำตกสร้อยสวรรค์ชมดอกไม้บนลานหิน น้ำตกแสงจันทร์ จากนั้นขับรถขึ้นไปทางอำเภอโพธิ์ไทย บริเวณบ้านสองคอน เที่ยวสามพันโบก แล้วเดินทางกลับอุลบราชธานี

อ้างอิง : บทความนี้คัดลอกบางส่วนมาจากหนังสือแนะนำเส้นทางขับรถเที่ยว