เส้นทางกุ้ยหลินเมืองไทย สุราษฏร์ธานี-เขาสก-เขื่อนรัชชประภา

สุราษฎร์ธานีไม่ได้มีดีแค่ทะเลและไข่เค็ม ที่เที่ยวบนบกของจัดหวัดนี้มีตั้งแต่ทางศาสนาวัฒนธรรม แหล่งน้ำงามตา และผืนป่าบริสุทธิ์

สวนโมกขพลาราม – หรือวัดธารน้ำไหลตั้งอยู่ที่อำเภอไชยา ริมเส้นทาง 41 เป็นสถานปฏิบัติธรรมที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก ที่ท่านพุทธทาสภิกขุเป็นผู้ริเริ่มสร้างขึ้น บรรยากาศภายในวัดสงลและร่มเย็น เหมาะสำหรับฝึกอบรมจิตใจ นั่งสมาธิ และศึกษาธรรมมะ

suan-mok

วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร – อำเภอไชยา มีพระบรมธาตุไชยา ภายในเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุอายุราว 1,200 ปี

prathat-chaiya

หมู่บ้านพุมเรียง – อำเภอไชยา เป็นหมู่บ้านหัตถกรรมมุสลิม ทอผ้าไหมพุมเรียงมีแหลมโพธิ์บริเวณปากน้ำเป็นที่เที่ยวที่สวยงามมีหมู่บ้านชาวประมง หาดทรายสะอาดธรรมชาติยังสมบูรณ์และบริสุทธิ์

baan-pumrieng

อุทยานแห่งขาติเขาสก – ก่อกำเนิดพืชพันธุ์มหัศจรรย์และทัศนียภาพสุดงดงามที่นักท่องธรรมชาติตัวจริงต้องไม่พลาดไปเยือนอย่างน้อยสักครั้งในชีวิต โดยเฉพาะการไปชมดอกบัวผุด ดอกไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ดอกสีแดงเข้มขนาดยักษ์นี้จะโผล่ขึ้นมาจากพื้นดินในช่วงฤดูฝน ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-พฤษภาคม ดอกจะบานอยู่เพียงประมาณ 7 วัน แล้วก็โรยไป ที่เขาสกพบดอกบัวผุดได้หลายจุด และมีดอกผลัดเปลี่ยนกันบานตั้งแต่ต้นฤดูไปจนถึงปลายฤดู

kao-sok

ตั้งน้ำ – เป็นภูเขาที่ถูกน้ำกัดเซาะจนขาดจากกัน กลายเป็นหน้าผาหันหน้าเข้าหากัน คั่นกลางด้วยลำคลองศก เบื้องล่างเป็นวังน้ำลึกที่มีปลาชุกชุม อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯเขาสก ประมาณ 6 กิโลเมตร

tangnam-kaosok

น้ำตกแม่ยาย – เป็นน้ำตกเพียงแห่งเดียวภายในอุทยานฯ เขาสกที่รถยนต์ไปถึงได้ตั้งอยู่ริมเส้นทาง 401 ช่วงกิโลเมตรที่ 113 เป็นน้ำตกชั้นเดียวสูง 30 เมตร อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ เขาสก ประมาณ 5.5 กิโลเมตร

maeyai-waterfall

เขื่อนรัชชประภา – หรือเขื่อนเชี่ยวหลาน สวยงามจนได้ฉายาว่ากุ้ยหลินเมืองไทย ล่องเรือชมวิวเหนืออ่างเก็บน้ำลงเล่นน้ำ ตกปลา ดูนกเงือก

ratchaprapa-dam

ถ้ำประกายเพชร – นั่งเรือไปจากเขื่อนฯ และลงเดินเท้าเข้าไป มีหินปะการัง และหินงอกหินย้อยที่สวยงาม

prakaipetch-cave

วางแผนเดินทาง

วันที่ 1 สุราษฏร์ธานี-ไชยา-เขาสก (ประมาณ 210 กิโลเมตร) จากสุราษฏร์ธานีฯ ใช้เส้นทาง 41 ไปสวนโมกขพลาราม เที่ยวชมวัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร หมู่บ้านพุมเรียง แล้วขับรถไปนอนที่อุทยานฯเขาสก

วันที่ 2 เขาสก-เขื่อนรัชชประภา (ประมาณ 60 กิโลเมตร) เที่ยวตั้งน้ำ ดูดอกบัวผุด ตามฤดูกาล ไปเขื่อนฯ ลงเรือไปนอนที่แพของอุทยานฯ เขาตก

วันที่3 เขื่อนรัชชประภาสุราษฏร์ธานี (ประมาณ 70 กิโลเมตร) ชมวิวกุ้ยหลินหน้าแพที่พัก (ถ้าพักแพอื่นๆ ต้องลงเรือไปชมวิว) ลงเรือไปเที่ยวถ้ำประกายเพชร ขึ้นฝั่งกลับสุราษฏร์ธานี

อ้างอิง : บทความนี้คัดลอกบางส่วนมาจากหนังสือแนะนำเส้นทางขับรถเที่ยว