เส้นทางทะเลตะวันออก ระยอง – จันทบุรี – ตราด

เส้นทางเที่ยวทะเลตะวันออกที่รวมไว้ทั้งแหล่งธรรมชาติ อาหารทะเล และผลไม้ที่มีคุณภาพ โดยเฉพาะ เงาะ ทุเรียน มังคุด ซึ่งช่วงที่มีผลไม้ชุกคือเดือนพฤษภาคม – กรกฎาคม

สวนสน – แหลมแม่พิมพ์ – อยู่ห่างจากตัวเมืองระยอง 29 กิโลเมตรและ 48 กิโลเมตร ตามลำดับ (เส้นทาง 3145) เป็นชายหาดที่ทรายขาว น้ำสวย คลื่นไม่แรง

leam-maephim-rayong

เกาะเสม็ด – เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า – หมู่เกาะเสม็ด ทุกอ่าวบนเกาะจะมีหาดทรายสวยงามและน้ำใส เช่นหาดทรายแก้ว อ่าวไผ่ อ่าววงเดือน ฯลฯ

samet-island

อนุสาวรีย์สุนทราภู่ – อยู่บนทางไปอำเภอแกลง เป็นอนุสาวรีย์กวีแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย

suntronpoo-mounament

ชายหาดแหลมสิงห์ – อยู่ห่างจากตัวเมืองจันทบุรีประมาณ 30 กิโลเมตร ในบริเวณนี้มีคุกขี้ไก่ที่ฝรั่งเศสสร้างขึ้นเพื่อใช้กักขังคนไทย และมีตึกแดงที่ใช้เป็นกองรักษาการณ์และที่พักนายทหาร

leamsing-beach

อ่าวคุ้งกระเบน – ศูนย์ศึกษาการพัฒนาฯ อันเนื่องมาจากพระราชดำริแห่งเดียวที่ศึกษาธรรมชาติป่าชายแลน มีสะพานเดินศึกษาธรรมชาติที่ทอดผ่านป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ มีเรือแคนูให้เช่า พายชมความงามในอ่าว และมีพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ สอบถามเพิ่มเติม โทร 039-388-116-8

bay-koongkrabane

น้ำตกพลิ้ว – ในอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว มีจุดเด่นคือมีปลาพลวงจำนวนมากที่นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำกับปลาได้

phril-waterfall

ถนนสายอัญมณี – จันทบุรีเป็นเมืองแห่งศูนย์กลางธุรกิจทางด้านอัญมณีระดับโลกเลือกซื้ออัญมณีสวย ๆ ได้ที่นี่ อยู่หลังโรงแรมเคพีแกรนด์

srichan-road

เกาะช้าง – จังหวัดตราด เป็นเกาะที่ใหญ่ที่เป็นอันดับสองของประเทศ มีน้ำตกหลายแห่งบนเกาะ เช่น น้ำตกธารมะยม น้ำตกคลองพลูและมีชายหาด แหล่งชมปะการังที่สวยงามอยู่ทางด้านตะวันตกของเกาะ เช่น หาดทรายขาว หาดไก่แบ้ ฯลฯ

koh-chang

เกาะอื่น ๆ ในทะเลตราด – เช่น เกาะรัง เกาะหวาย เกาะกูด ฯลฯ หลายเกาะมีหาดทรายสวยงามและมีแหล่งดูปะการัง

koh-raang-trad

หาดบานชื่น – เป็นหาดที่มีทรายเม็ดละเอียด น้ำทะเลใสสะอาด

banchuen-beach

วางแผนเดินทาง

วันที่ 1 กรุงเทพฯ-ระยอง (ประมาณ 168 กิโลเมตร) เลือกพักริมชายหาดที่ระยองหรือข้ามฟากไปนอนที่เกาะเสม็ด

วันที่ 2 เกาะเสม็ด เที่ยวเกาะเสม็ด (ถ้าไม่ไปเกาะข้ามวันนี้ได้แล้วร่นวันที่ 3 ขึ้นมา)

วันที่ 3 ระยอง-จันทบุรี-ตราด (ประมาณ 204 กิโลเมตร) แวะเที่ยวรายทาง กะเวลาไปให้ทันเรือเฟอร์รี่ข้ามไปเกาะช้าง

วันที่ 4 เกาะช้างหรือตราด-กรุงเทพฯ (ระยะทาง 343 กิโลเมตร) เที่ยวรอบเกาะช้าง ควรพักที่เกาะช้างอีก 1 คืน ถ้าไม่มีเวลาข้ามเฟอร์รี่ขับรถกลับกรุงเทพฯ ทางเลือกของผู้ไม่ไปเกาะช้าง

วันที่ 3 ระยอง-จันทบุรี-ตราด (ประมาณ 204 กิโลเมตร) เที่ยวตามเส้นทาง 318 ไป อำเภอคลองใหญ่ เที่ยวหาดบานชื่น แวะดูส่วนที่แคบที่สุดในประเทศไทยซึ่งกว้างเพียง 450 เมตรที่หลักกิโลเมตรที่ 81 – 82 ถึงบ้านหาดเล็กมีตลาดนัดเปิดเวลา 07.00 – 08.30 น. ขับรถกลับมานอนที่จันทบุรีหรือจะตรงกลับกรุงเทพฯ เลยก็ได้

อ้างอิง : บทความนี้คัดลอกบางส่วนมาจากหนังสือแนะนำเส้นทางขับรถเที่ยว