โป่งน้ำร้อนท่าปาย และ ภูโคลน แม่ฮ่องสอน

อานน้ำแร่แช่น้ำร้อนผ่อนคลายกายและใจในธรรมชาติ โป่งน้ำร้อนท่าปาย แม่ฮ่องสอน

รับฟังเสียงนกร้องขับขาน สายลมเย็นโบกสะบัดพัดโชยชื่น กลางแสงแดดอุ่น ที่ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีนักต่อสุขภาพ

travel_021

สุขใดคงไม่เท่ากับการได้นอนอาบน้ำแร่แสนสบาย ณ โป่งน้ำร้อนท่าปาย พลังน้ำแร่ร้อนจากธรรมชาติมากประโยชน์ จะช่วยผ่อนคลายใจและกายได้ถึงขีดสุด

โป่งน้ำร้อนท่าปาย เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว ขึ้นชื่อของอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง จากลานจอดรถออกแรงเดินเท้าเข้าไปอีกประมาณ 500 เมตร คุณจะพบโป่งน้ำร้อนที่กำลังผุดเป็นพรายฟอง 2 บ่อใหญ่รายรอบด้วยป่าไม้สักอันอุดมสมบูรณ์ ปกคลุมด้วยหมอกควันบาง ๆ บางคนอาจรับรู้ถึงกลิ่นฉุนเล็กน้อย ซึ่งเป็นกลิ่นจากแร่ธาตุใต้ผิวดิน อุณหภูมิของน้ำในโป่งสูงถึง 80 องศาเซลเซียส สูงเกินไปกับการลงไปแช่ตัว บางช่วงเป็นธารกว้าง แต่ในขณะที่บางช่วงก็เป็นแอ่ง สามารถลงไปนอนแช่ในน้ำอุ่น ๆ ได้สบายอารมณ์ จะเลือกผ่อนคลายเป็นส่วนตัว หรือใช้เวลากับครอบครัวที่รักก็เพลิดเพลินได้ตามใจชอบ

นอกจากนี้ยังมีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ สำหรับทุกคนที่มีหัวใจรักป่าเขาลำเนาไพรอย่างเต็มเปี่ยม รับฟังเสียงนกร้องขับขาน สายลมเย็นโบกสะบัดพัดโชยชื่นกลางแสงแดดอุ่น ที่ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีนักต่อสุขภาพ ยิ่งหากได้กางเต็นท์นอนพักค้างแรมสักคืน คุณจะได้แหงหน้ามองดูดาวนับพันกระจ่างฟ้ายามค่ำ ลื่นรมย์กับความงามของธรรมชาติที่แสนเรียบง่าย มีเพียงแสงดาวและแสงจันทร์คลอเล้าบรรยากาศพาให้คุณนอนหลับฝันดีตลอดคืน

อร่อยประจำถิ่น

  • ใกล้ๆ โป่งน้ำร้อนท่าปาย มีร้านกาแฟวาวี อ.ปาย ที่เสิร์ฟกาแฟหอมกรุ่นให้คุณแวะไปจิบกาแฟยามเช้ากันได้เพลิน ๆ

รู้ก่อนเดินทาง

  • โป่งน้ำร้อนท่าปายตั้งอยู่ใน ต.แม่ฮิ้ อ.ปาย ห่างจากอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง 30  กม.
  • ภายในหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ น.ด. 2 มีห้องน้ำและลานกางเต็นท์ให้บริการ โดยมีเต็นท์ในคาคา 30 บาท/คน ชาวต่างชาติ 100 บาท/คน หากนำเต็นท์มาเองไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมใด ๆ
  • ติดต่อที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ น.ด. 2 โทร 053 248 491

สัมผัสความมหัศจรรย์ของโคลนสีดำหนึ่งในสามของโลก ภูโคลน แม่ฮ่องสอน

ผู้ใส่ใจต่อสุขภาพ ต้องเดินทางไปให้ถึง ด้วยโคลนสีดำและสายน้ำแร่ ที่อยู่ลึกลงไปใต้ผิวดิน เป็นเหมือนยาชั้นเลิศที่มนุษย์กำลังค้นหา

travel_022

โคลนสีดำไม่น่ามอง กลับกลายเป็นของมีคุณค่าด้วยแร่ธาตุนานาชนิด ที่มีสรรพคุณพิเศษและที่ภูโคลนแห่งนี้ ความลับในเนื้อโคลนสีดำอันมหัศจรรย์กำลังเป็นที่กล่าวขาน ในหมู่คนรักสุขภาพจากทั่วไทยและทั่วโลก

เพราะเป็นเพียงหนึ่งในสามแห่งของโลก ที่มีการค้นพบโคลนสีดำอันเป็นโคลนที่มีแร่ธาตุอุดมสมบูรณ์สูง ซึ่งเป็นผลดีต่อผิวพรรณและสุขภาพกาย ภูโคลน จึงมีผู้คนมาเยี่ยมเยือนกันอย่างอุ่นหนาฝาคั่งโดยเฉพาะในหมู่คนรักสุขภาพแล้ว ที่นี่เป็นอีกแห่งของเมืองไทย ที่ผู้ใส่ใจต่อสุขภาพต้องเดินทางไปให้ถึงด้วยสายน้ำแร่ที่อยู่ลึกลงไปใต้ผิวดิน เป็นเหมือนยาชั้นเลิศที่มนุษย์กำลังค้นหา และพบว่าตะกอนโคลนที่บนเปื้อนมากับน้ำร้อนธรรมชาติอันสะอาดสะอ้านนั้น ทำให้ผิวพรรณผุดผ่องสดใส

เมื่อโคลนเดือดบริสุทธิ์สีดำ ปราศจากกลิ่นกำมะถัน ทั้งยังอุดมด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อผิวหนัง และระบบภายในของร่างกาย เขาจึงจัดโปรแกรมเพื่อสุขภาพและความงาม ด้วยโคลนและน้ำแร่จากแหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติ เป็น Natural Spa ที่น่ารักแบบชาวบ้านราคาไม่แพง ไม่ว่าจะเป็นบริการโคลนพอกหน้า เพื่อผิวเหน้ากระจ่างใสเนียนนุ่ม และหากได้พอกโคลนทั้งตัวแล้วพลังของมันจะช่วยไปกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตปรับระบบภายในต่าง ๆ ของร่างกายให้คืนสู่สมดุล ภูโคลน จึงเป็นแหล่งโคลนเพื่อสุขภาพชั้นนำของเมืองไทย น่าภาคภูมิใจแค่ไหนที่ไทยเราเองมีดีไม่แพ้ที่อื่นใดในโลก

อร่อยประจำถิ่น

  • มาถึงภูโคลนแล้ว อย่าลืมวะชิมอาหารประจำถิ่นของไทยใหญ่เมืองแม่ฮ่องสอน แนะนำร้านใบเฟิร์น เพื่อเพิ่มอรรถรสของการเดินทางให้น่าจดจำยิ่งขึ้น

รู้ก่อนเดินทาง

  • ภูโคลนสามารถเที่ยวได้ตลอดปี
  • สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงาน ททท. ภาคเหนือ เขต 1 โทร. 053 248604, 053 248 607, 053 241 466

อ้างอิง : บทความนี้คัดลอกมาจากบางส่วนของหนังสือคู่มือท่องเที่ยว 102 ที่เที่ยวออกรส