พาเที่ยวมิลาน ประเทศอิตาลี (Guide for Milan) ตอน 1

Milan-view-duomo_1

มิลาน (Milan) หรือ มิลาโน่ (Milano) เป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองในอิตาลีและเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดใน แคว้นลอมบาร์ดี้ แคว้นใหญ่ทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี

มิลานถือเป็นอีกเมืองที่เป็นเมืองหลวงแห่งแฟชั่นของโลก ไม่ใช่แค่เรื่องแฟชั่นอย่างเดียวที่มีชื่อเสียงของมิลาน แต่มิลานยังเต็มไปด้วยชุมชนแห่งศิลปะที่มีเทศกาลงานฉลองจากนานาชาติ รวมไปถึงการแสดงโอเปร่าและมหรสพต่างๆ

สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจในมิลาน

โบสถ์ซานตา มาเรีย เดลเล กราเซีย (Santa Maria delle Grazie) หรือ II Cenacolo

Santa_Maria_delle_Grazie_Milano

โบสถ์นี้เป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงเพราะ มีภาพวาดที่เป็นที่รู้จักกันมากที่สุดภาพ ภาพหนึ่งในโลก นั่นคือภาพวาดปูนเปียกที่ชื่อว่า “The Last Supper” หรือ “Cenacolo” ในภาษาอิตาลี หรือ พระกระยาหารมื้อสุดท้าย เป็นภาพที่มาจากพระกระยาหารค่ำมื้อสุดท้ายของพระเยซู ภาพนี้กว้าง 9 เมตร สูง 4.5 เมตร แต่ละข้างของพระเยซูมีสาวกแบ่งเป็นสองกลุ่ม ๆ ละ 3 คน รวม 12 คน เป็นฉากที่บรรยายถึงขณะที่พระเยซูประกาศว่ามีสาวกหนึ่งในนั้นที่จะทรยศต่อ พระเยซู ภาพนี้วาดขึ้นโดย “Leonardo da Vinci” ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก้ นอกจากนี้ภาพนี้ยังได้รับการยกย่องว่า เป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของศิลปกรรมตะวันตกอีกด้วย เปิดให้เข้าชม วันอังคารถึงวันอาทิตย์ เวลา 8:30 – 19:00 ค่าเข้าชม 6.5 ยูโรและเพิ่มอีก 1.5 ยูโรถ้าต้องการจองล่วงหน้า

the-last-supper

ปราสาทสฟอร์เซสโก้ (Castello Sforzesco), Piazza Castello

castello-sforzesco-milano

ปราสาทนี้ตั้งอยู่ใจกลางเมืองมิลาน เป็นปราสาทขนาดใหญ่ที่ถูกสร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 14 เคยเป็นป้อมปราการของพวกตระกูลวิสคอนติ (Visconti) ต่อมาเป็นที่พำนักของผู้นำเผด็จการในช่วงศตวรรษที่ 15

ปัจจุบันเป็นที่เก็บรักษา และแสดงงานศิลปกรรม วัตถุโบราณเหรียญต่างๆ และเฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งรูป

แกะสลักที่ไม่เสร็จของมิคาแลงจิโอ “Rondanini Pieta” เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 9:30 – 17:30 เข้าชมฟรีสำหรับบริเวณรอบๆ

ดูโอโม (II Duomo), Piazza del Duomo

duomo_milano

ดูโอโม (Duomo) เป็นชื่อสำหรับใช้เรียกมหาวิหารประจำเมือง ดูโอโมแห่งนี้สร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบโกธิก เป็นมหาวิหารที่ใหญ่เป็นอับดับสองรองจากมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ในกรุงวาติกัน มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสามของโลก ดูโอโมแห่งนี้มียอดแหลมถึง 135 ยอดและรูปปั้นหินอ่อนมากกว่า 2000 อัน มีรูปปั้นหุ้มด้วยทองคำทั้งองค์รูปพระแม่มารีบนยอดที่สูงที่สุดของโบสถ์มีความสูง 4 เมตร ซึ่งชาวมิลานตั้งชื่อเล่นให้ว่า Madunina (the little Madonna) นอกจากนี้ Piazza del Doumo ยังเป็นศูนย์กลางและแหล่งชุมนุมของผู้คนมาทุกยุคสมัย เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 7:00 – 19:00 เข้าชมฟรีสำหรับโบสถ์ และ 4 ยูโรสำหรับขึ้นไปบนดาดฟ้าด้วยบันได และ 6 ยูโรด้วยลิฟต์

สนามฟุตบอลซานซิโร  (San Siro), Stadio Giuseppe Meazza, Via Piccolomini 5

san-siro-inside san-siro-outside

สนามฟุตบอลแห่งนี้ เป็นสนามสำหรับสองทีมดังของเมืองคือ AC Milan และ Inter Milan ช่วงที่ไม่มีแมตซ์การแข่งขันสามารถเข้าชมได้เพราะมีการพาทัวร์สนาม ช่วงที่มีการแข่งขันอยู่ในช่วงเดือนสิงหาคมถึงเดือนพฤษภาคม เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 10:00 – 17:00 ค่าเข้าชม 8 ยูโร

สำหรับพาเที่ยวมิลานจะมีด้วยกันทั้งหมด 3 ตอนเพื่อบอกข้อมูลต่างๆของมิลาน อ่านตอนต่อๆ ไปได้ที่ พาเที่ยวมิลาน ประเทศอิตาลี (Guide for Milan) ตอน 2 และ พาเที่ยวมิลาน ประเทศอิตาลี (Guide for Milan) ตอน 3

หาที่พักดีๆที่มิลานได้ที่นี่

image for hotel booking