สวนสัตว์ จ. เชียงใหม่ และ เขาค้อทะเลภู เพชรบูรณ์

เพลิดเพลินกับสรรพสัตว์และฝูงปลานานาชนิด สวนสัตว์เชียงใหม่

เชียงใหม่ ซู อควาเรียม พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำครบวงจรแห่งแรก และหนึ่งเดียวในเอเชีย

travel_019

เพลิดเพลินกับสรรพสัตว์นานาชนิด ตื่นตากับฝูงปลานับร้อยพัน ในอควาเรียมที่ยาวที่สุดในเอเชีย ที่ที่จะช่วยเติมเต็มความสุขของพ่อแม่ ด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของลูกฯ

ความคึกคักภายใน สวนสัตว์เชียงใหม่ เริ่มขึ้น เมื่อเจ้าแพนด้าผู้น่ารักสองตัว หลินฮุ่ย กับ ช่วงช่วง เข้ามาร่วมชายคาเป็นดาราชูโรงที่ดึงดูดเด็ก ๆ มากมาย ไม่เว้นแม้แต่ผู้ใหญ่ ให้เดินทางเข้ามาสัมผัสชีวิตของสองทูตน้อยผู้น่ารักจากจีนแผ่นดินใหญ่กันอย่างคับคั่ง และวันนี้ “เชียงใหม่ ซู อความเรียม” พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำครบวงจรแห่งแรกและแห่งเดียวในเอเชีย ก็กำลังสร้างมนต์เสน่ห์ดึงดูดผู้มาเยือนให้ตื่นตาตื่นใจไปกับฝูงปลาหลากชนิดกว่า 8,000 ตัว

ภายในอุโมงค์ใต้น้ำยาวกว่า 133 เมตร ซึ่งยาวที่สุดในเอเชียนั้น เด็ก ๆ จะได้เรียนรู้ระบบนิเวศน์ที่เชื่อมต่อระหว่างโลกของสัตว์น้ำจืดและน้ำเค็ม มองดูปะการังกำลังพลิ้วไหว แถมยังได้เรียนรู้เรื่องราวของนิเวศวิทยาทางน้ำที่มีจุดเริ่มต้นจากดอยอินทนนท์ ก่อนเดินสูป่าโกงกางจำลองบรรยากาศหุบเข้าและเขื่อนภูมิพลได้อย่างน่าสนใจ ทั้งยังสนุกกับป่าชุ่มน้ำที่คล้ายลุ่มน้ำอเมซอน โซนแมลงนานาพันธุ์ เรียกได้ว่ามาที่นี่ที่เดียว ทั้งครอบครัวจะได้เรียนรู้ธรรมชาติร่วมกันอย่างเบิกบานกายและใจเป็นที่สุด

อร่อยประจำถิ่น

  • ในสวนสัตว์เชียงใหม่มีร้านค้าจำหน่ายอาหารให้เลือกมากมายปลายประเภท ทั้งฟาสต์ฟู้ด อาหารจานเดียว เครื่องดื่ม ขนมขบเคี้ยว สะดวกสบายสำหรับทุกคนในครอบครัว

รู้ก่อนเดินทาง

  • สามารถเดินทางเข้าชมได้ตลอดทั้งปี และเก็บค่าบัตรผ่านประตูเข้าอควาเรียม สำหรับผู้ใหญ่ 220 บาท และเด็ก 130 บาท

สัมผัสความมหัศจรรย์แห่งสมุนไพรไทย เขาค้อทะเลภู เพชรบูรณ์

แม้แต่ผักพื้นบ้านของที่นี่เขาก็ การันตีว่าปลอดสารพิษเป็นมิตรต่อสุขภาพ

travel_020

ดุลยภาพระหว่างชีวิตและธรรมชาติ อาจฟังดูไกลเกินเอื้อม ทว่าวินาทีที่ได้เดินเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเขาค้อทะเลภู จะค้นพบคำตอบอันแสนมหัศจรรย์ของชีวิต ที่ซ่อนอยู่เบื้อหลังสมุนไพรไทยของเรานี่เอง

ชื่อเสียงของ เขาค้อทะเลภู เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่คนรักสุขภาพมาแสนนาน แต่ละปีที่นี่ต้อนรับทุกคนด้วยสายลมเย็นสบายในอุณหภูมิเฉลี่ยเพียง 17 องศาเซลเซียสเท่านั้น ด้วยทำเลที่ตั้งอยู่สูงเหนือระดับน้ำทะเลปานกลางเกือบ 3,000 ฟุต ที่นี่มีสมุนไพรไทยมากหน้าหลายตาและหลากหลายสรรพคุณในอาณาจักรที่กว้างไกลสุดตาบนเนื้อที่ถึง 200 ไร่ พร้อม ๆ กับชมกระบวนการผลิตสมุนไพรแปรรูปต่างๆ ที่ได้มาตรฐาน ผ่านการคัดกรองว่าปลอดสารพิษมาตั้งแต่แรกเริ่ม แม้แต่ผักพื้นบ้านของที่นี่ เขาก็การันตีว่าปลอดสารพิษเป็นมิตรต่อสุขภาพ เป็นทัวร์ทัศน์ศึกษา เสริมสร้างความรู้และจินตนาการให้เจ้าตัวน้อยของบ้านได้เป็นอย่างดี

ส่วนใครที่รักสายลม แสงแดด ออกแรงเดินทอดน่องยามเช้า สูดอากาศสดชื่นบนทุ่งสาฟ้ากว้างที่ที่จะได้พบกับตำนานชีวิตชาวนาไทยที่หาชมได้ยากมากขึ้นทุกวัน และอย่าลืมแวะชมโรงสีข้าวกล้องสูตรของเขานั้นทำแบบ “ตำข้าวสารกรอกหม้อ” ได้ข้าวกล้องสดใหม่มากมายคุณค่า และถ้าอยากนอนนับดาวบนผืนฟ้ากว้างกันจุใจ ที่นี่ยังมีรีสอร์ท ในบรรยากาศที่จะพาคุณไปตีสนิทแนบชิดป่าเขามีสายลมและแสงดาวที่ให้ความสุขใจ แถมได้สุขภาพดีอีกด้วย

อร่อยประจำถิ่น

  • เพื่อสุขภาพกายที่ดีอย่างเต็มเปี่ยม อย่าลืมและชิมเมนูเพื่อสุขภาพที่ “ครัวทะเลภู” ร้านอาหารสไตล์พอเพียงของเขาค้อทะเลภูในแนวติดอร่อยเพื่อสุขภาพและรสชาติถูกใจ ที่คัดสรรพืชผักผลไม้จากไร่ ซึ่งปลูกขึ้นเองนำมาปรุงสดใหม่ทุกวัน

รู้ก่อนเดินทาง

  • สามารถเยี่ยมเยือนเขาค้อทะเลภูได้ตลอดทั้งปี เพราะที่นี่ยึดถือปณิธานเพื่อการดูและสุขภาพตามวิธีธรรมชาติ

อ้างอิง : บทความนี้คัดลอกมาจากบางส่วนของหนังสือคู่มือท่องเที่ยว 102 ที่เที่ยวออกรส