เส้นทางสายหมอกดอกไม้ เชียงใหม่ – เชียงดาว – ดอยอ่างขาง – ฝาง

วันนี้ หากใครอยากสัมผัสความงดงามของมวลหมู่ดอกไม้นานาพันธุ์ท่ามกลางสายหมอกที่สดชื่นแล้วละก็ ขอแนะน้ำเส้นทางสายเชียงใหม่ – อ่างขาง – ฝาง นับว่าเป็นเส้นทางที่น่าสนใจไม่น้อยเลยที่เดียว

ถ้ำเชียงดาว – ตั้งอยู่ในวัดถ้ำเชียงดาวห่างจากตัวอำเภอเชียงดาวราว 5 กิโลเมตรภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยรูปร่างแปลกตาทั้งนก ม้า ไก่ฟ้า และอีกมากมายให้ได้เติมเต็มจินตนาการกัน

cave-chiangdao

พระธาตุดอยอ่างขาง – พระธาตุองค์สีขาวขนาดย่อมที่สร้างขึ้นจากแรงศรัทธาของชาวบ้านดอยอ่างขาง บรรยากาศโดยรอบเต็มไปด้วยเหล่าต้นสนลู่ลมส่งเสียงไพเราะจับใจ

prathat-angkhang

สถานีเกษตรหลวงดอยอ่างขาง – แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่สะพรั่งไปด้วยแปลงดอกไม้เมืองหนาวหลากชนิด พร้อมแปลงสาธิตการปลูกพืชสารพัดผักเมืองหนาว ด้านในมีการจัดสวนหย่อมด้วยต้นบอนไซหลากหลายพันธุ์ทั่วโลกไว้อย่างสวยงาม และในช่วงเดือนธันวาคม – มกราคมของทุกปี ดอยอ่างขางจะมีดอกซากุระเมืองไทย หรือนางพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งสองข้างทาง ตั้งแต่บ้านอรุโณทัยถึงดอยอ่างขาง

angkhang-agriculture-garden

บ้านขอบด้ง – ชุมชนชาวเขาเผ่ามูเซอดำที่ปัจจุบันหันมาปลูกสตรอว์เบอร์รี่แทนการปลูกฝิ่น อยู่ห่างจากสถานีเกษตรหลวงฯ ราว 5 กิโลเมตร ที่นี่เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางทะเลหมอกที่สวยงามมาก

baan-koabdong

บ้านนอแล – ตั้งอยู่ห่างจากสถานีเกษตรหลวงฯ ประมาณ 7 กิโลเมตร เป็นหมู่บ้านชายแดนไทย-พม่าของชาวปะหล่อง หรือชายดาระอั้ง เป็นแปล่งปลูกกุหลาบแหล่งใหญ่ของอ่างขาง

baan-norlae

สวนส้ม – ฝางเป็นแหล่งปลูกส้มสายน้ำผึ้งสายพันธุ์ดีแหล่งใหญ่ในภาคเหนือ จนเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรยอดฮิต ชนิดเที่ยวไปเก็บกินไปแบบบุฟเฟต์ มีอยู่หลายสวนที่ให้บริการ เช่น สวนส้มทรายทอง สวนส้ม ธนาธร เป็น โดยจะเปิดบริการในช่วงเดือนกรกฎาคม – มีนาคม ของทุกปี

faang-orange

บ่อน้ำร้อนฝาง – ตั้งอยู่ห่างจากอำเภอฝางประมาณ 8 กิโลเมตร น้ำมีความร้อนสูงเกือบ 100 องศา จนเกิดแรงดันเป็นน้ำพุพวยพุ่งขึ้นมาจากพื้นดินสูงราว 30 – 40 เมตร ที่นี่ยังมีบ่ออาบน้ำแร่ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ลงไปแช่ตัว ให้รู้สึกผ่อนคลายสบายใจ

faang-hot-fountain

วางแผนเดินทาง

วันที่ 1 เชียงใหม่-เชียงดาว-ดอยอ่างขาง (ประมาณ 170 กิโลเมตร) เที่ยวถ้ำเชียงดาว แล้วมุ่งหน้าสู่ดอยอย่างขาง แวะนมัสการพระธาตุดอยอ่างขาง

วันที่ 2 เที่ยวบนดอยอ่างขาง เช้าไปสวัสดีพระอาทิตย์กันที่บ้านขอบด้ง แล้วไปบ้านนอแลต่อด้วยเที่ยวสถานีเกษตรหลวงฯ

วันที่ 3 ดอยอ่างขาง – เชียงใหม่ (ประมาณ 170 กิโลเมตร) ขับรถย้อนกลับเส้นทางเดิมสู่อำเภอฝาง แวะแช่ตัวอาบน้ำแร่ที่บ่อน้ำร้อนฝางแล้วไปเที่ยวเชิงเกษตรในสวนส้ม (ตามฤดูกาล) กลับเข้าตัวจังหวัดเชียงใหม่

อ้างอิง : บทความนี้คัดลอกบางส่วนมาจากหนังสือแนะนำเส้นทางขับรถเที่ยว