น้ำพุร้อนแจ้ซ้อน ลำปาง และ ฟาร์มโชคชัย นครราชสีมา

อาบน้ำแร่แช่ไข่ไก่ สนุกได้ทั้งครอบครัว น้ำพุร้อนแจ้ซ้อน ลำปาง

กรุ่นกลิ่นไอน้ำ ที่ลอยขึ้นมาจากบ่อ บางครั้งดูหนาแน่น ราวกับสายหมอกยามเช้า

travel_023

น้ำพุร้อนแจ้ซ้อน นอกจากคุณจะได้บำบัดความเมื่อยล้าของร่างกายด้วยสายน้ำแร่ร้อนๆ จากธรรมชาติแล้ว ความสนุกจากการแช่ไข่ไก่ ที่พลังความร้อนของน้ำทำให้ไข่เกิดรสชาติมันอร่อย เที่ยวออกรสเช่นนี้ คงไม่มีที่ใดเสมอเหมือน

กลิ่นกำมะถันอ่อนๆ โชยขึ้นเหนือผิวดินของน้ำพุร้อนแจ้ซ้อน ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าปราศจากซึ่งอันตรายใดๆ ที่นี่จึงเป็นอีกสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของครอบครัวที่ใส่ใจต่อสุขภาพ เพราะสามารถสัมผัสความสุขได้กับทุกเพศทุกวัย น้ำพุร้อนทั้ง 9 บ่อในพื้นที่ 3 ไร่ที่กระจัดกระจายด้วยโขดหินน้อยใหญ่ กรุ่นกลิ่นไอน้ำลอยขึ้นมาจากบ่อ บางครั้งแลดูหนาแน่นราวกับเป็นสายหมอกยามเช้า ภาพเช่นนี้ใครมาเห็นเข้าคงเผลอใจตกหลุมรักเข้าได้ง่ายๆ

ความร้อนของน้ำมีอุณหภูมิประมาณ 73 องศาเซลเซียสเด็กๆ จึงมักนำไข่ไก่และไข่นกกระทามาแช่ ถ้าไข่ไก่แนะให้แช่นาน 17 นาทีไข่แดงจะแข็งมีรสชาติมันอร่อยส่วนไข่ขาวจะเหลวคล้ายไข่เต่า เท่านี้ก็เรียกรอยยิ้มของหนูน้อยได้ไม่ยาก ขณะที่คุณพ่อคุณแม่ขอปลีกตัวไปอาบน้ำแร่ที่มีให้เลือกทั้งแบบลงแช่ทั้งตัว 11 ห้องและตักอาบ 16 ห้อง แยกชายหญิงอย่างเป็นสัดส่วน ในอุณหภูมิกำลังดีที่ 39 – 42 องศาเซลเซียส พลันที่ได้แช่ลงในน้ำอุ่นจะรู้สึกได้ถึงความเมื่อยล้าของร่างกายที่อันตรธานหาย เรียกความสดชื่นกระปรี้กระเปร่าคืนกลับมา แถมยังช่วยรักษาโรคผิวหนังบางชนิดได้อีก สุขได้ทั้งพ่อแม่ลูกอย่างนี้นี่สิ ถึงจะเรียกได้ว่าดีต่อสุขภาพของครอบครัวอย่างแท้จริง

อร่อยประจำถิ่น

  • อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน มีร้านค้าสวัสดิการบริการทั้งอาหารและเครื่องดื่ม ให้กับนักท่องเที่ยวในบรรยากาศเรียบง่าย ราคาสบายกระเป๋า และในบางฤดูกาลอาจมีน้ำผึ้งป่า จำหน่ายอีกด้วย

รู้ก่อนเดินทาง

  • แม้อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงเดือนพฤศจิกายน – กุมภาพันธ์อากาศเย็นสบายที่สุด เฉลี่ย 22 องศาเซลเซียส
  • สามารถพักค้างคืนหรือกางเต๊นท์พักแรม ติดต่ออุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน โทร. 054229000 – 1 โทรสาร 054263041อีเมล reserve@dnp.go.th

ผจญภัยในทุ่งกว้างตามแบบวิถีคาวบอยไทย ฟาร์มโชคชัย นครราชสีมา

มีฟาร์มม้าแคระให้เด็กๆ ได้ตื่นเต้นและสนุก ไปกับการแสดงอันแสนรู้ของสัตว์นานาชนิด ที่จะมาสร้างความครื้นเครง และเรียกเสียงหัวเราะจากเด็กๆ

travel_024

เมื่อภาพของคนโลดแล่นบนหลังม้าต้อนฝูงวัวบนทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ มิใช่เพียงความฝันของเด็กๆ อีกต่อไป เพราะที่ฟาร์มโชคชัยคุณจะได้ผจญภัย เรียนรู้วิถีคาวบอยไทยและใช้เวลาสุขสันต์ร่วมกันได้ทั้งครอบครัว

ในบรรยากาศที่แวดล้อมด้วยป่าเขา ที่โอบกอดทุ่งหญ้าผืนใหญ่อันอุดม เหมาะแก่การทำฟาร์มวัวยิ่งนัก ฟาร์มโชคชัยจึงเปิดบ้านต้อนรับทุกครอบครัว ที่อยากสัมผัสวิถีชีวิตในฟาร์มด้วยความอบอุ่น ทุกคนจะได้เรียนรู้การรีดนมวัวด้วยตัวเอง ได้เห็นขั้นตอนว่า.. กว่าจะเป็นน้ำนมนั้นไม่ธรรมดาเอาเสียเลย พร้อมกับชมและร่วมสนุกในการทำไอศกรีมนมแบบง่ายๆ ตำรับฟาร์มโชคชัย และยังมีบริการฟาร์มทัวร์นำพาทุกคนในครอบครัวไปสนุกกับวิถีคาวบอย ในทุ่งกว้างมีฟาร์มม้าแคระให้เด็กๆ ได้ตื่นเต้นและสนุก ไปกับการแสดงอันแสนรู้ของสัตว์นานาชนิด ที่จะมาสร้างความครื้นเครงและเรียกเสียงหัวเราะจากเด็กๆ

นอกจากนี้ยังได้ทึ่งกับวิถีคาวบอยไทย ชมการสาธิตคล้องบ่วงบาศบนคอวัวรู้จักการบังคับม้าพยศ ดื่มด่ำบรรยากาศแค้มป์ปิ้งแบบบูติกฟาร์ม นอนในแค้มป์ติดแอร์ที่เต็มไปด้วยความสะดวกสบายอิ่มเอมกับบาร์บีคิวยามค่ำคืน และตื่นขึ้นมาในยามเช้าด้วยอารมณ์เบิกบานขานรับความสุขของทุกคนในครอบครัวกันอย่างเต็มอิ่ม

อร่อยประจำถิ่น

  • ร้านอาหารอร่อยของที่นี่คือ โชคชัยสเต็กเฮาส์เสิร์ฟเนื้อโคขุน ที่ผ่านการหมักบ่มมาอย่างดี นำมาทำเป็นสเต็ก หลากหลายเมนู ให้ได้ทาน ตบท้ายด้วยไอศกรีมจากร้าน “อืมมมิลค์” เป็นไอศกรีมนมสดแท้ๆ รับรองว่าถูกใจคุณหนูอย่างแน่นอน

รู้ก่อนเดินทาง

  • ฟาร์มโชคชัยเหมาะสำหรับการพักผ่อนในวันหยุดสุดสัปดาห์ช่วงสั้นๆ เพราะอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ เพียง 160 กิโลเมตรขับรถไม่ถึง 2 ชั่วโมงบนถนนมิตรภาพคุณก็จะได้สัมผัสดินแดน ที่ได้ชื่อว่าเป็นต้นแบบคาวบอยไทย
  • ฟาร์มโชคชัยสำนักงานใหญ่ : โทร. 025322846 หรือ www.farmchokchai.com

อ้างอิง : บทความนี้คัดลอกมาจากบางส่วนของหนังสือคู่มือท่องเที่ยว 102 ที่เที่ยวออกรส