หมู่เกาะสิมิลัน พังงา และ โป่งเดือดป่าแป๋ เชียงใหม่

ชมแสงสุดท้าย ของแดนสยามที่สิมิลัน หมู่เกาะสิมิลัน พังงา

ณ จุดชมวิว จุดสุดท้ายของแผ่นดินไทย ที่จะได้เห็นพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า บนเกาะสี่ของสิมิลัน

travel_017

ดื่มด่ำกับความรู้สึกท่ามกลางแสงทองสุดท้าย ที่อาบพราวระยิบของท้องทะเลอันดามัน… ณ จุดสูงสุดของยอดเกาะสี่… สิมิลันเกาะสวรรค์ กับความงามที่ไม่เคยสูญสิ้นไปตามกาลเวลา

บนหาดทรายขาวที่ทอดตัวยาวสู่กลางทะเลสีฟ้าใส ปล่อยให้กลิ่นอายของความสุขคลุกเคล้าไปกับสายลมบรรยากาศแบบนี้ เกิดขึ้นได้ที่หมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา หมู่เกาะที่ได้ขึ้นชื่อว่ามีปะการังน้ำลึก ที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย สิมิลันเป็นภาษายาวี แปลว่าเก้าหมายถึงหมู่เกาะทั้งเก้าที่เรียงตัวอยู่ด้วยกัน กลางทะเลอันดามันแห่งนี้… และมีน้องใหม่คือ เกาะตาชัย และเกาะบอนที่เพิ่งเข้าเป็น สมาชิกของหมู่เกาะสิมิลัน เมื่อไม่นานไม่ใช่แค่ความงามบนพื้นดินบนผิวน้ำที่มองเห็น และสัมผัสได้ด้วยตาเปล่า ก็ใสราวกับกระจกและงดงามอย่างน่าอัศจรรย์ความสมบูรณ์ของปะการัง และสัตว์น้ำใต้ท้องทะเลของสิมิลัน ยังเป็นที่เลื่องชื่อลือชาในหมู่นักดำน้ำทั่วโลกว่าต้องมาดูให้เห็นกับตาสักครั้ง

travel_017-thumb

ยามบ่ายคล้อยกิจกรรมที่น่าสนใจที่สุดคือ การได้ไปนั่งทอดอารมณ์ทบทวนความคิดความรู้สึกอาบแสงทองชมพู และชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ณ จุดชมวิวจุดสุดท้าย ของแผ่นดินไทย ที่จะได้เห็นพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า บนเกาะสี่ของสิมิลัน หรือถ้าอยู่ที่เกาะแปดก็ให้ปีนขึ้นไปบนหินเรือใบ จะได้เห็นภาพหมู่เกาะน้อยใหญ่และทะเลอันดามันไกลสุดลูกหูลูกตา ทั่วอณูของท้องฟ้ากว้างทั่วขอบเขตของท้องทะเลไทย ถึงแม้จะเต็มไปด้วยการอำลาอาลัย แต่นั่นคือสัญญาณของการเริ่มต้นใหม่ที่กำลังจะตามมา …

อร่อยประจำถิ่น

  • บนเกาะสี่และเกาะแปดมีร้านอาหารสวัสดิการคอยบริการ ตั้งแต่เวลา 08.00-20.00 น. ทุกวัน ถ้าให้ดีลองชิมอาหารพื้นเมืองทางใต้ เช่น แกงส้ม (แกงเหลือง) กับไข่เจียวรับรองจะติดใจ

รู้ก่อนเดินทาง

  • ปิดเกาะตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม – 15 พฤศจิกายนของทุกปี แต่หากมีมรสุมเข้าก่อนกำหนด ทางอุทยานจะประกาศปิดเกาะก่อนขอให้ตรวจเช็คอีกครั้ง โทร.075629018-9หรือโทร.02-5620760
  • เกาะสี่สามารถพักค้างแรมได้ อีกเกาะคือเกาะแปด จะมีบ้านพักเต๊นท์ และร้านค้าสวัสดิการไว้บริการ

ตื่นตาน้ำพุร้อน ที่พุ่งทะยานจากดินสู่ฟ้า โป่งเดือดป่าแป๋ เชียงใหม่

คุณจะได้พบ น้ำพุร้อนอุณหภูมิสูงถึง 99 องศาเซลเซียส ทะยานขึ้นจากดินสู่ฟ้า ราวกับโชว์อันตระการตาจากธรรมชาติ ที่กำนัลสู่มนุษย์

travel_018

อัศจรรย์น้ำพุร้อนกีเซอร์ ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย มากมายด้วยสรรพคุณ เพื่อการบำบัดรักษา ท่ามกลางธรรมชาติเขียวสดของหมู่ไม้ โป่งเดือดป่าแป๋ จึงกลายเป็นหนึ่งในจุดหมายในใจของคนรักสุขภาพ

เพราะเมืองไทยมีธรรมชาติอันน่าอัศจรรย์ซุกซ่อนอยู่มากมาย แม้แต่น้ำพุร้อนที่โป่งเดือดป่าแป๋ ในเขตอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นน้ำพุร้อนกีเซอร์ ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย ยังมอบความตื่นตาจากสายน้ำพวยพุ่งจากระดับผิวดิน เป็นครั้งคราวตลอดเวลาตามแรงดันใต้ผิวดิน ถ้าเทียบกับบ่อน้ำพุร้อนที่เป็นเพียงน้ำผุดขึ้นมาเท่านั้น นับว่าโป่งเดือดป่าแป๋ อลังการกว่ากันมากนัก ทั้งยังมีสรรพคุณช่วยบำบัดรักษา โรคปวดตามข้อได้ดีอีกด้วย ในอดีตน้ำพุร้อนจากที่แห่งนี้ พวยพุ่งจากพื้นดินสูงถึง 2 เมตร จากบ่อใหญ่ที่สุดในบรรดา 3 บ่อ ที่มีอยู่ทุกๆ 30 วินาที คุณจะได้พบน้ำพุร้อนอุณหภูมิสูงถึง 99 องศาเซลเซียส ที่ทะยานขึ้นจากดินสู่ฟ้า ราวกับโชว์อันตระการตาจากธรรมชาติที่กำนัลสู่มนุษย์

travel_018-thumb

และเพื่อให้ผู้มาเยือนได้รับคุณประโยชน์จากน้ำพุร้อนกันเต็มอิ่ม จึงมีการสร้างห้องอาบน้ำ โดยน้ำร้อนจากโป่งเดือด ส่งผ่านเข้ามาทางท่อที่เชื่อมต่อกับน้ำพุร้อนว่ากันว่า … ด้วยแร่ธาตุที่มีในน้ำพุร้อนนั้น จะช่วยบำรุงรักษาผิวพรรณได้ดี

อร่อยประจำถิ่น

  • ที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง มีร้านอาหารสวัสดิการ จำหน่ายอาหาร และ เครื่องดื่มบริการนักท่องเที่ยว ในราคาสบายกระเป๋า

รู้ก่อนเดินทาง

  • หากเดินทาง มาเยือนในฤดูหนาวแนะว่าควรกางเต๊นท์พักแรม ณ อุทยานฯ เพื่อดื่มด่ำ ทะเลหมอกยามเช้า ติดต่ออุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง โทร. 053471669

อ้างอิง : บทความนี้คัดลอกมาจากบางส่วนของหนังสือคู่มือท่องเที่ยว 102 ที่เที่ยวออกรส