แหล่งท่องเที่ยวมหัศจรรย์ 7 ดาว (เทศกาลแห่ดาว – อ่าวประจวบ – เมืองเก่าอยุธยา)

อลังการดาวอยู่บนดิน เทศกาลแห่ดาว จ.สกลนคร

haedaw-sakolnakorn

ค่ำคืนวันฉลองเทศกาลคริสต์มาส คนเมืองสกลนครเขาจินตนาการ ดาวบนท้องฟ้าเอามาแห่อยู่บนดินเป็นเทศกาลรื่นเริงสนุกสนานกว่าที่ไหนในเมืองไทย

ช่วงเวลาที่ดีที่สุด ช่วงหัวค่ำของคืนวันคริสต์มาส

ฤดูกาลที่ดีที่สุด วันคริสต์มาสของทุกปี

จุดชมวิวที่ดีที่สุด ต.ท่าแร่ อ.เมือง จ.สกลนคร

ต.ท่าแร่ อ.เมือง จ.สกลนคร คือบ้านของชุมชนชาวคริสต์คาทอลิกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย วันคริสต์มาสของที่นี่ชาวคริสต์จะประดิษฐ์ดวงดาวกระดาษขนาดน้อยใหญ่ประดับประดาด้วยดวงไฟหลากสีสัน นำไปตกแต่งขบวนรถประดับประดายามราตรีอย่างสวยงามแห่เฉลิมฉลองกันอย่าง ยิ่งใหญ่สนุกสนานเรียกว่า “เทศกาลแห่ดาว” นับเป็นขบวนแห่เหนือจินตนาการซึ่งเล่าขานว่างามที่สุดในเมืองไทย

เส้นทางการเดินทาง : จากกรุงเทพฯใช้ทางหลวงหมายเลข 1 และ 2 ถึง จ.ขอนแก่น ต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 209 และ 213 ถึงตัว จ.สกลนคร

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : ติดต่อที่ ททท.สำนักงานนครพนม โทร. 0-4251-3490-1

ที่สุดความโรแมนติก พระจันทร์วันเพ็ญขึ้นที่ อ่าวประจวบฯ จ.ประจวบคีรีขันธ์

gulf-prajuabkirikhan

พระจันทร์วันเพ็ญขึ้นที่อ่าวประจวบฯ คือ ความโรแมนติกซ่อนไว้ ใน 1 เดือน มีเวลา 2 วัน เท่านั้นคือ วันขึ้น 15 ค่ำและแรม 1 ค่ำ

ช่วงเวลาที่ดีที่สุด ช่วงเวลาโพล้เพล้ใกล้ค่ำคืนวันขึ้น 15 ค่ำถึงแรม 1 ค่ำ

ฤดูกาลที่ดีที่สุด ฤดูร้อนราวเดือนมีนาคม

จุดชมวิวที่ดีที่สุด อ่าวประจวบฯบริเวณค่อนมาทางกองบินน้อยที่ 5

อ่าวประจวบฯ ทอดยาวเป็นวงโค้ง งดงามด้วยทัศนียภาพอันมีเรื่องราว ตามตำนานพื้นบ้าน “ตาม่องลาย” ซึ่งกล่าวถึงการกำเนิดของภูเขาและเกาะน้อยใหญ่ที่เรียงรายอยู่ในอ่าวประจวบฯ ไม่ว่ามุมไหนๆ ใครมองออกไปกลางอ่าว ก็จะพบว่าจินตนาการของคนโบราณนั้นสุดล้ำลึก แต่เรื่องราวเหนือจินตนาการคือคำตอบพระจันทร์เพ็ญกลางอ่าวแห่งนี้ คุณจะไม่มีวันลืมว่าที่นี่คือสุดยอดโรแมนติกเมืองไทย

เส้นทางการเดินทาง : จากกรุงเทพฯเดินทางโดยใช้ทางหลวงหมายเลข 35 ต่อด้วยหมายเลข 4 ถึง จ.ประจวบฯแยกซ้ายทางหลวงหมายเลข 326 ไปถึงถนนเลียบชายทะเลเลี้ยวขวาไปทางกองบินน้อยที่ 5 มุมมองจะดีที่สุด

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : ติดต่อที่ ททท.สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ โทร. 0-3251-3885, 0-3251-3854

ตระการตา พิพิธภัณฑ์มังกรทองล้ำค่า หนึ่งเดียวในเมืองไทย จ.สุพรรณบุรี

dragon-museum-suphanburi

ที่เดียวในเมืองไทย พิพิธภัณฑ์ถูกออกแบบสร้างรูปร่าง สถาปัตยกรรมเป็นมังกร ยามใกล้ค่ำ มังกรตัวนี้จะกลาย ร่างเป็นมังกรทองล้ำค่า ถ้าไม่ไป ไม่เห็น ไม่รู้ คงไม่เชื่อ

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดช่วงเวลาราว 18.45 น. หรือโพล้เพล้ใกล้ค่ำ

ฤดูกาลที่ดีที่สุด ราวเดือนธันวาคมถึงมีนาคม

จุดชมวิวที่ดีที่สุดบนเนินสูงด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ของตัวมังกร

สุพรรณบุรี เมืองที่น่าศึกษาทั้งเรื่องราวครั้งประวัติศาสตร์ ความเจริญรุ่งเรือง ตลอดจนความอุดมสมบูรณ์ พืชพันธุ์ธัญญาหารไม่เป็นรองที่ไหนในเมืองไทย ผู้คนยิ่งใหญ่ความคิดกว้างไกล สร้างพิพิธภัณฑ์เป็นรูปมังกรตัวยักษ์ทะยานฟ้า พาเรื่องราวของเผ่าพันธุ์คนจีนมาให้ผู้คนรู้จักภูมิใจในที่มาของตนจะกี่วันกี่เดือนกี่ปีมังกรตัวนี้ก็ยังผงาดได้ไม่มีเสื่อมสูญ แต่หากถามถึงความงาม ให้ไปดูตอนใกล้ค่ำเพราะมังกรตัวนี้แปลงร่างทุกวันเป็นมังกรทองล้ำค่าไม่น่าเชื่อ

เส้นทางการเดินทาง : จาก จ.นนทบุรี ใช้ถนนรัตนาธิเบศร์เดินทางถึงบางใหญ่ ต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 340 ถึงตัวจ.สุพรรณบุรี เลี้ยวซ้ายทางหลวงหมายเลข 321ข้ามแม่น้ำสุพรรณบุรีแล้วแยกขวาสู่ศาลหลักเมือง

ข้อมูลเพิ่มเติม : ติดต่อที่ ททท.สำนักงานสุพรรณบุรี โทร. 0-3553-6030, 0-3553-5789

อลังการมรดกโลก เมืองเก่าอยุธยายามราตรี จ.พระนครศรีอยุธยา

ayuthaya-historial-park

อยุธยาเมืองมรดกโลก ยามเมื่อแสงแห่งวันสิ้นไปโบราณสถานซึ่งประดับด้วยแสงไฟ คือความงามล้ำลึกเรืองรอง อยุธยาสวยที่สุดคือเวลานี้พลาดไม่ได้

ช่วงเวลาที่ดีที่สุด ช่วงเวลาราว 18.45 น. หรือโพล้เพล้ใกล้ค่ำ

ฤดูกาลที่ดีที่สุด ราวเดือนธันวาคมถึงมีนาคม

จุดชมวิวที่ดีที่สุด วัดพระศรีสรรเพชญ์

อยุธยา ราชธานีในประวัติศาสตร์ชาติไทยยาวนานถึง 417 ปี มรดกโลกชิ้นนี้อลังการด้วยโบราณสถานอันทรงคุณค่างดงามผสมผสานด้วยวิถีชีวิตผู้คนกับความเป็นเมืองประวัติศาสตร์อย่างลงตัว ทุกวันเมื่อแสงสุดท้ายแห่งเวลาสิ้นลง แสงไฟประดับประดา ตามโบราณสถานต่างๆ จะค่อยๆ เจิดจรัสราวกับเนรมิตให้ราชธานีศรีอยุธยาเรืองรองขึ้นมาอีกครั้งเหมือนอดีตอันรุ่งโรจน์

เส้นทางการเดินทาง : จากกรุงเทพฯใช้ทางหลวงหมายเลข 1 และ 32 ถึง จ.พระนครศรีอยุธยา แยกซ้ายทางหลวงหมายเลข 309 ข้ามแม่น้ำป่าสักสู่ตัวเมืองเก่าเขตโบราณสถาน สำหรับวัดไชยวัฒนารามอยู่นอกเกาะเมืองด้านตะวันตก

ข้อมูลเพิ่มเติม : ติดต่อที่ ททท.สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทร. 0-3524-6076-7

อ้างอิง : บทความนี้คัดลอกมาจากบางส่วนของหนังสือคู่มือท่องเที่ยว 12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน