พาเที่ยวโรม ประเทศอิตาลี (Guide for Rome) ตอน 2

roman-forum-rome-italy

โรมเมืองหลวงของประเทศอิตาลีแห่งนี้ มีประวัติศาสตร์ยาวนานและซับซ้อนมากกว่าที่จะนำมาเล่าให้ฟังได้หมด การเที่ยวเมืองนี้ อาจจะต้องแบ่งออกเป็นการเที่ยวเขตเมืองเก่ายุคโรมัน เที่ยวโบสถ์ชมสถาปัตยกรรมและศิลปกรรมภายใน เที่ยวชมเมืองที่เต็มไปน้ำพุ และศิลปะต่างๆ และกรุงวาติกันในเขตของพระสันตะปาปา ทั้งหมดที่กล่าวมาล้วนสวยงามและเต็มไปด้วยความเป็นเอกลักษณ์ จนยากที่จะพลาดที่จะไปชม เมื่อไปถึงโรม

การเดินทางไปยังโรม

ทางเครื่องบิน : สนามบินที่สามารถใช้เดินทางไปโรมได้อย่างสะดวกมีสองแห่งคือ Leonardo da Vinci Airport (Fiumicino) ซึ่งเป็นสานามบินที่คนทั่วไปมักใช้เมื่อต้องการเดินทางไปยังโรม ทางที่เร็วที่สุดที่ใช้เดินทางไปยังโรมจากที่นี่คือใช้รถไฟ ราคาค่าโดยสารแบบเที่ยวเดียวคือ 11 ยูโร อีกสนามบินคือ Ciampino Airport เป็นสนามบินที่สายการบินที่มีตั๋วโดยสารแบบประหยัดหรือ budget airline มักจะใช้ สามารถเดินทางไปยังโรมโดยรสบัส ราคาค่าโดยสารแบบเที่ยวเดียวคือ 8 ยูโร โดยจะไปสิ้นสุดที่สถานี Termini

ทางรถไฟ : ที่อิตาลีมีรถไฟที่วิ่งระหว่างโรมไปเมืองสำคัญอื่นๆ มากมาย และนอกจากนี้ยังมีรถไฟที่วิ่งไปยังเมืองสำคัญๆ ของประเทศอื่นๆ ในยุโรปอีกด้วย ส่วนใหญ่สิ้นสุดที่สถานี Ternimi station ซึ่งอยู่ใจกลางของโรม ทำให้สามารถเดินทางได้อย่างสะดวก

ทางรสบัส : รสบัสมากมายที่วิ่งไปสุดสายที่โรม สองเส้นทางที่มีคนนิยมใช้มากคือ Lepanto และ EUR Fermi

การเที่ยวในโรม

เดินเที่ยว : นี่คือวิธีการเที่ยวโรมที่สะดวกที่สุด และยังประหยัดอีกด้วย เพราะสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจต่างๆ ในโรม สามารถเดินดูได้

โดย Metro: ที่โรมมี metro บริการสองเส้นทาง อาจไม่ครอบคลุมในบางส่วนของเมือง แต่สามารถใช้เดินทางได้อย่างสะดวกในการเดินทางไปยังกรุงวาติกันในเขตของพระสันตะปาปา สามารถดูแผนผังของรถไฟคร่าวๆ ตามรูปด้านล่าง

roma-metro-map

หรือ Download ทั้งหมดไปดูได้ ที่นี่

ทางรสบัส : การเดินทางด้วยรสบัสไปยังจุดต่างๆ ของเมืองค่อนข้างสะดวก และนอกจากนี้ยังราคาถูก ราคาค่าโดยสารอยู่ที่ 1 ยูโร และสามารถดูเส้นทางการวิ่งของรสบัสแต่ละเส้นทางได้ที่รสบัส ซึ่งแสดงอย่างละเอียด

สภาพอากาศของโรม

โรมเป็นเมืองที่มีอากาศดี เพราะตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศอิตาลี แต่อย่างไรก็ดีในฤดูหนาวก็ยังมีอากาศหนาวแต่โดยส่วนใหญ่จะไม่น้อยไปกว่า 5 องศาเซลเซียส โดยช่วงเดือนที่เย็นที่สุดคือตั้งแต่เดือนธันวาคมไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ อุณหภูมิจะเริ่มเพิ่มขึ้นในเดือนมีนาคม และในเดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายนจะมีฝนมากกว่าในเดือนอื่นๆ จนกระทั่งในเดือนพฤษภาคมอากาศจะเริ่มอบอุ่นและไม่มีฝน สำหรับเดือน ที่ถือว่ามีอากาศร้อนมากกว่าเดือนอื่นๆ และนอกจากนี้ยังมีแดดมากอีกด้วยคือเดือนกรกฎาคมและเดือนสิงหาคม สำหรับกันยายน ยังถือว่าอากาศยังดีอยู่แต่เริ่มมีฝน และมีมากขึ้นในเดือนตุลาคม

Rome-weather

สำหรับพาเที่ยวโรมจะมีด้วยกันทั้งหมด 3 ตอนเพื่อบอกข้อมูลต่างๆของโรม อ่านตอนอื่นๆ ได้ที่ พาเที่ยวโรม ประเทศอิตาลี (Guide for Rome) ตอน 1 และ พาเที่ยวโรม ประเทศอิตาลี (Guide for Rome) ตอน 3

หาที่พักดีๆที่โรมได้ที่นี่

image for hotel booking