พาเที่ยวฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี (Guide for Florence) ตอน 2

florence-duomo

ฟลอเรนซ์ (Florence) หรือที่คนอิตาเลียนเรียกว่าฟิเรนเซ (Firenze) เป็นเมืองที่มีความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และเมืองนี้ยังเป็นจุดกำเนิดของยุคเรอเนซองส์หรือยุคฟื้นฟูศิลปะวิทยาการ ก่อนจะแพร่ขยายไปทั่วยุโรป ศิลปินยุคนี้ย้อนกลับไปค้นหาความรู้เกี่ยวกับสถาปัตยกรรมของชาวกรีกและโรมัน ที่สูญหายไปเป็นพันปีในช่วงยุคกลาง แล้วนำกลับมาฟื้นฟูพัฒนางานสร้างอีกครั้งหนึ่ง

การเดินทางไปยังฟลอเรนซ์

ทางเครื่องบิน : Florence airport อยู่ห่างจากตัวเมืองไป 5 กิโลเมตร แต่สายการบินหลักไม่ค่อยมีเที่ยวบินไปที่ Florence airport แต่มักจะไปอีกสนามบิน นั่นก็คือ Pisa Galileo airport ที่อยู่ห่างออกไปจากตัวเมืองฟลอเรนซ์ 80 กิโลเมตร สามารถเดินทางจากสนามบินนี้ไปยังตัวเมืองฟลอเรนซ์โดยรถไฟ ค่าโดยสารแบบเที่ยวเดียวอยู่ที่ 9 ยูโร

ทางรถไฟ : สถานีรถไฟหลักของฟลอเรนซ์ที่มีชื่อว่า Florence’s Santa Maria Novella อยู่ใจกลางเมืองพอดี และยังมีรถไปที่วิ่งจากสถานีนี้ไปยังเมืองอื่นๆ ในอิตาลี และในประเทศอื่นๆ ในยุโรป มากมายทำให้สามารถเดินทางไปฟลอเรนซ์ทางรถไฟได้อย่างสะดวก

ทางรสบัส : รสบัสก็เป็นอีกเส้นทางที่สะดวกในการใช้เดินทางไปยังฟลอเรนซ์ และรสบัสจะไปจอดที่สถานีรถไฟในตัวเมือง

การเที่ยวในฟลอเรนซ์

เดินเที่ยว : การเดินเที่ยวในฟลอเรนซ์ถือว่าสะดวกที่สุด เพราะสถานที่ท่องเที่ยวหลักในตัวเมือง ไม่ไกลกันมาก อยู่ในระยะที่สามารถเดินเที่ยวไปรอบๆ ได้อย่างสบายๆ และยังประหยัดอีกด้วย

ทางรสบัส : การให้บริการของรสบัสในฟลอเรนซ์นั้น ครอบคลุมทุกพื้นที่ของตัวเมือง และยังมีราคาถูก แต่สำหรับนักท่องเที่ยว อาจมีแค่เส้นทางเดียวที่จำเป็นต้องใช้บริการรสบัสนั่นคือ นั่งรสบัสหมายเลข #12 จาก Stazione di Santa Maria Novella ไปยัง Piazzale Michelangelo สามารถดูเส้นทางการเดินรถบัสของฟลอเรนซ์ ได้ตามรูปด้านล่าง

bus-route-map_firenze

รถ Taxi: การเรียกใช้บริการรถ taxi ในฟลอเรนซ์ตามท้องถนนทั่วไป อาจไม่ใช่เรื่องง่าย ก็เหมือนกับเมืองใหญ่ๆ เมืองอื่นในยุโรป จุดที่จะสามารถหารถ taxi ได้มากกว่าจุดอื่นคือบริเวณรอบๆ สถานีรถไฟ แต่เราสามารถโทรเรียก taxi ได้ที่เบอร์ 055 42 42 เพียงบอกจุดที่เราอยู่และรอเพียงไม่กี่นาที taxi ก็จะมายังจุดที่เราอยู่

สภาพอากาศของฟลอเรนซ์

ฟลอเรนซ์มีสภาพอากาศแบบ Mediterranean นั่นคือจะมีอากาศร้อนมากในช่วงฤดูร้อนและหนาวในช่วงฤดูหนาว เดือนกรกฎาคมและเดือนสิงหาคมเป็นเดือนที่มีอากาศร้อนที่สุดของปี โดยจะมีอุณหภูมิประมาณ 25 องศาเซลเซียส ส่วนเดือนตุลาคมคือเดือนที่จะมีฝนตกมากที่สุดของปี ช่วงเวลาที่มีอากาศดีของฟลอเรนซ์และเหมาะกับการไปท่องเที่ยวนั่นคือช่วง ฤดูใบไม้ผลิ หรือ ฤดูใบไม้ร่วง

Florence-weather

สำหรับพาเที่ยวฟลอเรนซ์ จะมีด้วยกันทั้งหมด 3 ตอนเพื่อบอกข้อมูลต่างๆของฟลอเรนซ์ อ่านตอนอื่นๆ ได้ที่ พาเที่ยวฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี (Guide for Florence) ตอน 1 และ พาเที่ยวฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี (Guide for Florence) ตอน 3

หาที่พักดีๆที่ฟลอเรนซ์ได้ที่นี่

image for hotel booking