พาเที่ยวฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี (Guide for Florence) ตอน 1

florence-view

ฟลอเรนซ์ หรือ ฟิเรนเซ่ เป็นเมืองที่ถือว่าเป็นแม่เหล็กสำคัญที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลกให้มาเยือนอิตาลี เพราะฟอลเรนซ์ทั้งเมืองเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมชั้นยอด งานศิลปะชิ้นเอกของโลก และนอกจากนี้บรรยากาศของเมืองยังมีเสน่ห์ของเมืองเก่าที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ ทำให้ฟอลเรนซ์มีความเป็นเอกลักษณ์และความสวยงามในแบบที่จะหาเมืองอื่นมาเทียบได้ยาก

ชาวอิตาเลียนเรียกฟอลเรนซ์ว่า ฟิเรนเซ่ (Firenze) ตั้งอยู่ริมแม่น้ำอาร์โน ฟอลเรนซ์เป็นเมืองที่มีความสำคัญสำหรับประวัติศาสตร์ทางด้านศิลปะของยุโรปเป็นอย่างมาก เพราะที่นี่เป็นแหล่งกำเนิดงานศิลปะในยุคเรอเนสซองส์ที่เด่นมากที่สุด ด้วยการสนับสนุนของตระกูลเดอเมดิซี่ ผู้ปกครองแคว้นในช่วงศตวรรษที่ 15 – 18 ทั้งเมืองจึงเต็มไปด้วยอาคารสถาปัตยกรรมยุคฟื้นฟูศิลปะที่งดงาม

สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจในฟลอเรนซ์

พิพิธภัณฑ์อุฟฟิซี หรือ Galleria degli Uffizi

Galleria_Uffizi galleria-uffizi-map

เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่เก็บสะสมงานจิตรกรรมจากฝีมือศิลปินชาวอิตาเลียน โดยเฉพาะในสกุลช่างฟอลเรนทีนที่ยิ่งใหญ่และดีที่สุดในโลก ตัวพิพิธภัณฑ์สร้างขึ้นกลางศตวรรษที่ 16 เดิมทีใช้เป็นอาคารที่ทำงาน (Uffici แปลว่า ที่ทำงาน) แต่ต่อมาได้กลายไปเป็นที่เก็บผลงานศิลปะของตระกูลเมดิซี่ จากนั้นได้มีการย้ายงานประติมากรรมไปไว้ที่พิพิธภัณฑ์อื่น ที่นี่จึงเหลือแต่งานจิตกรรม พิพิธภัณฑ์อุฟฟิซีได้รับการยกย่องว่าเป็นแกลอรี่ศิลปะที่สำคัญที่สุดและมีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก เปิดให้เข้าชมวันอังคารถึงวันอาทิตย์ เวลา 8:15 – 18:50 ค่าเข้าชม 6.5 ยูโรเพื่อหลีกเลี่ยงการไปยื่นต่อคิวซื้อบัตรเข้าชมเป็นเวลานานสามารถจองตั๋วได้ทางเวปไซต์

แกลเลอเรีย เดลลัคคาเดเมีย หรือ Galleria dell Accademia

academia-florencia-david

แกลเลอเรีย เดลลัคคาเดเมียอยู่ในบริเวณเปียซซ่า ซานมาร์โค ที่นี่คือโรงเรียนสอนศิลปะที่เก่าแก่ของฟอลเรนซ์ และเป็นที่ตั้งของรูปสลักเดวิด ‘Statue of David’ ของไมเคิลแองเจโล ที่โด่งดัง ในฐานะรูปปั้นของชายหนุ่มที่หล่อที่สุดในโลก รูปสลักหินอ่อนนี้ไมเคิลแองเจโล สลักขึ้นเมื่ออายุ 29 ปี และใช้เวลาสลักอยู่ถึง 3 ปี เดิมตั้งอยู่ที่เปียซซ่า เดลลา ซินญอเรีย แต่ภายหลังย้ายมาไว้ที่นี่ แล้วตั้งรูปจำลองไว้แทนที่เดิม เปิดให้เข้าชมวันอังคารถึงวันอาทิตย์ เวลา 8:15 – 18:30 ค่าเข้าชม 8 ยูโร

ดูโอโม หรือ Duomo, Piazza del Duomo

florence-duomo

ดูโอโมคือมหาวิหารประจำเมืองฟลอเรนซ์ เป็นสถาปัตยกรรมที่โดเด่นด้วยการใช้หินอ่อนสีชมพู สีขาวและสีเขียวในการสร้าง ทำให้มหาวิหารมีความงดงามมาก โดมของมหาวิหารนี้ ถูกออกแบบขึ้นให้มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ในสมัยนั้น ฝีมือของฟิลิปโป บรูเนลลิสกี (Fillippo Brunelleschi, 1377-1446) ผู้ที่เดินทางไปโรมเพื่อศึกษางานสถาปัตยกรรมจากซากโบราณสถานของโรมัน ที่ยังหลงเหลืออยู่ แล้วค้นพบวิชาความรู้ของยุคโรมันที่สูญหายไปเป็นเวลาพันกว่าปี จนสามารถสร้างโดมขนาดใหญ่ที่สุดได้ นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นบันได 414 ขั้นเพื่อขึ้นไปชมวิวของเมืองฟลอเรนซ์ที่งดงาม ที่ชั้นบนของหอระฆังได้ฟรี สำหรับมหาวิหาร เปิดให้เข้าชมวันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลา 10:00 – 17:00 วันเสาร์เวลา 10:00 – 16:30 และวันอาทิตย์เวลา 10:00 – 17:30 ค่าเข้าชม 6 ยูโร

สะพานเวคคิโอ หรือ Ponte Vecchio

ponte-vecchio-florence

สะพานข้ามแม่น้ำอาร์โนแห่งนี้เป็นสะพานไม้แห่งแรกที่มีอายุหลายศตวรรษ และเป็นสะพานโบราณสะพานเดียวที่เหลืออยู่ในเมืองฟลอเรนซ์ และยังเป็นสะพานไม้แบบมีหลังคาคุลม สะพานเวคคิโอลอดพ้นจากการทิ้งระเบิดของพวกนาซีในสงครางโลกครั้งที่ 2 ได้อย่างเหลือเชื่อ ริมทางเดินบนสะพานมีร้านค้า ร้านขายของที่ระลึก ร้านขายเครื่องเงิน ทอง อัญมณีและอื่นๆ

อาคารแบบทิสเทอรี หรือ The Baptistry

Florence_Baptistry

Florence_Baptistry_Gate

เป็นอาคารที่เก่าแก่ที่สุดในเมือง อาคารแบบทิสเทอรี หรือ The Baptistry เป็นวิหารรับศีลรูปแปดเหลี่ยม สร้างด้วยหินอ่อนสีชมพู สีขาวและสีเขียวคล้ายคลึงกับมหาวิหาร ดูโอโม แต่สิ่งที่ทำให้อาคารแห่งนี้มีชื่อเสียงคือ ประตูที่ทำด้วยทองบรอนซ์ 3 บานของอาคาร ประตูที่มีชื่อเสียงมากคือประตูทิศตะวันออกและประตูทิศเหนือ เพราะประตูสองบานนี้สวยงามจนได้รับคำชมจากไมเคิลเองเจโล่ว่าเป็นทางเข้าสู่สรวงสวรรค์ ภายหลังประตูทั้งสองบานจึงมีชื่อว่า La Porta del Paradiso หรือ Gates of Paradise เปิดให้เข้าชมวันจันทร์ถึงวันเสาร์ เวลา 12:00 – 18:30 วันอาทิตย์เวลา 8:30 – 13:30 ค่าเข้าชม 3 ยูโร

สำหรับพาเที่ยวฟลอเรนซ์ จะมีด้วยกันทั้งหมด 3 ตอนเพื่อบอกข้อมูลต่างๆของฟลอเรนซ์ อ่านตอนต่อๆ ไปได้ที่ พาเที่ยวฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี (Guide for Florence) ตอน 2 และ พาเที่ยวฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี (Guide for Florence) ตอน 3

หาที่พักดีๆที่ฟลอเรนซ์ได้ที่นี่

image for hotel booking