พาเที่ยวโคโลญจน์ ประเทศเยอรมัน (Guide for Cologne) ตอน 1

cologne-germany

โคโลญจน์ (Cologne) หรือที่ชาวเยอรมันเรียกว่า เคิล์น (Köln) เป็นเมืองใหญ่เป็นอันดับสี่ของประเทศเยอรมัน รองจากเบอร์ลิน ฮัมบวร์ก และมิวนิค เป็นเมืองใหญ่ที่สุดของรัฐนอร์ทไรน์ เวสต์ฟาเลีย โคโลญจน์เป็นหนึ่งในเมืองที่เก่าแก่ที่สุดของเยอรมัน สร้างโดยชาวโรมัน มีประวัติศาสตร์ย้อนไปถึง ค.ศ. 50 เมืองโคโลญจน์ ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำไรน์ มีมหาวิหารขนาดใหญ่และอลังการที่สุดในยุโรปเรียกกันว่า เคิล์นโดม (Cologne Cathedral; Kölner Dom) ลักษณะพิเศษคือมียอดแหลมสองยอด มหาวิหารแห่งนี้ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก แต่มีข้อแม้ว่ารอบๆ มหาวิหารต้องไม่มีการสร้างอาคารสูง

เมืองโคโลญจน์เป็นที่มาของน้ำหอมชนิดหนึ่งที่เรียกว่าออดิโคโลญจน์ ทั้งนี้เพราะผู้ผลิตน้ำหอมชนิดนี้ตั้งอยู่ในเมืองนี้ซึ่งใช้ชื่อยี่ห้อว่า 4711 ยี่ห้อนี้มีที่มาจากบ้านเลขที่ 4711 ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตในขณะนั้น ออดิโคโลญจน์ของ 4711 จึงเป็นของฝากขึ้นชื่อของโคโลญจน์จนถึงปัจจุบัน

สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจในโคโลญจน์

มหาวิหารโคโลญจน์ (Cologne Cathedral หรือ Kölner Dom)

cologne-cathedral

มหาวิหารโคโลญจน์ สร้างเสร็จพร้อมกับมีพิธีวางหลักหินบันทึกข้อมูลการก่อสร้าง โดยเริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 1791 แต่มีปัญหาให้ต้องหยุดพักการก่อสร้างไปบ้าง กว่าจะสร้างเสร็จสมบูรณ์จึงต้องใช้เวลากว่าหกร้อยปี มหาวิหารโคโลญจน์เป็นวิหารที่ใหญ่และสูงที่สุดในโลกในสมัยนั้น คือช่วงปี 1880 – 1884 ปัจจุบันติดอันดับ 3 ของโลก และ สูงเป็นอันดับสองในยุโรป รองจาก Ulmer Münster หรือมหาวิหารอูล์ม ในเมืองอูล์ม (Ulm) ประเทศเยอรมันที่สูง 161 เมตร

Aerial photograph of the UK by Webb Aviation (0044) 0161 439 5197 m0776 9688748

มหาวิหารโคโลญจน์ เป็นสถาปัตยกรรมแบบโกธิก (Gothic) มีหอคอยแฝดสูง 157 เมตร กว้าง 86 เมตร ยาว 144 เมตร สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้แก่ นักบุญปีเตอร์ และ พระแม่มารี (Blessed Virgin Mary) ปัจจุบันมหาวิหารโคโลญจน์ ถือเป็นจุดหมายสำคัญที่ต้องมาเยือนของเมืองโคโลญจน์และของประเทศเยอรมัน นอกจากนี้ยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโกในปี 1996 และในปี 2004 โดนใบแดงจากยูเนสโก เนื่องจากมีการพิจารณาว่าทำผิดกฎเกณฑ์การเป็นมรดกโลก เพราะมีการสร้างอาคารสูงทั่วไป ริมแม่น้ำไรน์ เป็นการทำลายทัศนียภาพของโดม ในปี 2006 คณะกรรมการยูเนสโกพิจารณาถอนใบแดง และประกาศให้เป็นมรดกโลกต่อไป เพราะการก่อสร้างอาคารสูงรอบโดมได้ยุติลง เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 6:00 – 19:30 เข้าชมฟรี

พิพิธภัณฑ์ช็อกโกแลต หรือ Schokoladenmuseum

schokoladen-museum-cologne

พิพิธภัณฑ์ช็อกโกแลตที่โคโลญจน์ตั้งเป็นตึกลอยน้ำอยู่ริมฝั่งแม่น้ำไรน์ ออกแบบให้ตัวอาคารดูล้ำสมัยสุดๆ ภายในแบ่งเป็นสามชั้น แสดงให้เห็นประวัติศาสตร์ของช็อกโกแลตอันน่าประทับใจ และที่ไม่มีใครยอมพลาดคือ น้ำพุช็อกโกแลตที่จะมีเจ้าหน้าที่คอยนำวาฟเฟิลจุ่มช็อกโกแลตอุ่นๆ รสชาติ “อร่อยอย่าบอกใคร” ไว้คอยบริการผู้มาเยือนอีกด้วย เปิดให้เข้าชม วันอังคารถึงวันศุกร์เวลา 10:00 – 18:00 วันเสาร์ถึงวันอาทิตย์เวลา 11:00 – 19:00 เปิดวันจันทร์ ค่าเข้าชม 7.5 ยูโร

Kölner Seilbahn

koelner-seibahn

นี่คืออีกวิธีในการชมความงามของโคโลญจน์ แบบไม่เหมือนใคร โดยการนั่ง Cable car ข้ามแม่น้ำไรน์ Kölner Seilbahn เปิดให้บริการมา 50 ปีแล้วแต่ยังคงแข็งแรงดีจนถึงปัจจุบัน และนักท่องเที่ยวส่วนมากก็นิยมใช้ในการชมบรรยากาศของเมือง เปิดให้บริการในช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนตุลาคม เวลา 10:00 17:45 ค่าโดยสารแบบไปกลับ 6 ยูโร

พิพิธภัณฑ์ลุควิก (Museum Ludwig)

ludwig-museum

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1976 เป็นพิพิธภัณฑ์ทางด้านศิลปะที่มีความทันสมัยมาก มีพื้นที่ให้เข้าชมทั้งหมด 5 ชั้น ทั้งส่วนที่มีการแสดงนิทรรศการแบบชั่วคราวและแบบถาวร ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีทั้งภาพวาด งานประติมากรรม และวิดีโอ เปิดให้เข้าชมวันอังคารถึงวันอาทิตย์ เวลา 10.00 – 18.00 น. (ปิดวันจันทร์) ค่าเข้าชม 9 ยูโร

Köln Triangle

koln-triangle

Köln Triangle เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีที่สุดในการชมเมืองโคโลญจน์ จากมุมสูง (bird’s-eye view) Köln Triangle เป็นสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ มีความสูงมากกว่า 100 เมตร และสูงถึง 29 ชั้น เปิดตั้งแต่ปี 2006 และเปิดให้บริการกับนักท่องเที่ยวเพื่อที่จะได้ชมวิวของเมืองโคโลญจน์ ในแบบ Panoramic เปิดบริการทุกวัน ในช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนตุลาคม เปิดเวลา 9.00 – 22.00 ช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือน มีนาคม เปิดเวลา 9.00 – 18.00 ค่าเข้าชม 3 ยูโร ภาพด้านล่างคือมหาวิหารโคโลญจน์ที่มองแห่งจากอาคารแห่งนี้

Cologne Cathedral (middle) and Great St. Martin Church right-hand in Cologne, Germany

สำหรับพาเที่ยวโคโลญจน์ จะมีด้วยกันทั้งหมด 3 ตอนเพื่อบอกข้อมูลต่างๆของโคโลญจน์ อ่านตอนต่อๆ ไปได้ที่ พาเที่ยวโคโลญจน์ ประเทศเยอรมัน (Guide for Cologne) ตอน 2 และ พาเที่ยวโคโลญจน์ ประเทศเยอรมัน (Guide for Cologne) ตอน 3

หาที่พักดีๆที่โคโลญจน์ได้ที่นี่

image for hotel booking