อัมพวา สมุทรสงคราม และ หาดไร่เล กระบี่

ฟังนิทาน นั่งเรือแจว ชมหิ่งห้อย อัมพวา สมุทรสงคราม

เป็นที่มาของนิทานหิ่งห้อย ที่ใช้กล่อมเด็กตัวน้อยๆ ให้นอนหลับฝันดี

travel_015

บนสายน้ำในคืนเดือนมืดหิ่งห้อยตัวน้อยๆ ค่อยๆ ส่องแสงกระพริบระยิบระยับเป็นจังหวะเต็มต้นลำพู และเป็นที่มาของนิทานหิ่งห้อยที่ใช้กล่อมเด็กตัวน้อยๆ ให้นอนหลับฝันดี

ภาพในอดีตสมัยคุณตาคุณยายยังเด็ก ที่บ้านสวนริมคลองเด็กๆ กระโดดลงน้ำวิ่งไล่จับกันตามท้องร่องในสวนมะพร้าว พ่อค้าแม่ขายยังต้องใช้เรือแจวเป็นพาหนะ ถึงเวลาย่ำค่ำแต่ละบ้านจุดตะเกียงน้ำมันส่องแสงวอมแวมล้อมวงกินข้าวอิ่มแล้ว ก็เอนกายที่ศาลาริมน้ำเด็กๆ นอนฟังนิทานหิ่งห้อยที่เล่าต่อๆ กันมาว่า… เป็นวิญญาณของชายหนุ่มถือโคมไฟเที่ยวตามหาหญิงคนรักที่ชื่อลำพู…

ภาพเหล่านี้ยังมีให้เห็น… ที่อัมพวาเรือนไม้เรียงแถวอยู่ริมตลิ่งชีวิตที่เรียบง่าย ในแบบวิถีไทยอบอวลให้เห็นตลอดสองฟากฝั่งยามเย็น ของวันศุกร์เสาร์และอาทิตย์ ที่ตลาดคลองอัมพวาจะคลาคล่ำไปด้วยพ่อค้าแม่ค้าที่พายเรือเอาผักผลไม้สดๆ จากสวนมาขาย อีกทั้งเครื่องดื่มขนมหวานของคาวหลากชนิด ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือ หอยทอด ปลาหมึกย่าง กาแฟโบราณ และอื่นๆ อีกมากมาย พออิ่มหนำสำราญปล่อยเวลาไปกับการเดินลัดเลาะชมเรือนแถวไม้ ที่ยังคงสภาพแบบโบราณไว้ ทั้งป้ายชื่อร้านรวงมีให้เห็นตลอดสองฝั่ง เมื่อแสงแรกแห่งราตรีมาถึงลงเรือแจวลำน้อยล่องไปช้าๆ ท่ามกลางความเงียบสงบไม่นานจะได้พบสิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆ ค่อยๆ ปล่อยแสงระยิบระยับวิบวับทั่วป่าลำพู… บรรยากาศยามค่ำกับสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ทำให้คลองอัมพวาในค่ำคืนที่มืดมิดมีความงดงามและโรแมนติกอย่าบอกใคร

อร่อยประจำถิ่น

  • จากทางแยกเลี้ยวเข้าตลาดน้ำให้ตรงข้ามไฟแดงไปแล้ว ข้ามสะพานไปอีกประมาณ 500 เมตร สังเกตวัดลังกาทางขวามือ แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าซอยตรงข้ามวัดปากซอย มีศาลารอรถโดยสารตรงเข้าไปประมาณ 500 เมตรร้านจะอยู่ริมคลอง ตรงเชิงสะพานด้านซ้ายมือ เป็นร้านอาหารตามสั่ง ไม่มีชื่อ ร้านอาหารเด็ดคือ ผัดกระเพรากุ้งกะตอม ที่ตกสดๆ จากหน้าร้าน หมี่กรอบโบราณ ราดหน้าเส้นใหญ่ ที่ผัดเส้นได้นิ่มมาก
  • ร้านเพื่อนอยู่ริมคลอง ในซอยวัดลังกาอาหารเด็ด คือ กุ้งแม่น้ำเผา กุ้งตัวเท่าแขน เป็นกุ้งที่ชาวบ้านตกสดๆ แล้วมาขายให้ที่ร้านปลาสำลีแดดเดียวยำถั่วพู

รู้ก่อนเดินทาง

  • หิ่งห้อยมีมากในฤดูฝน ควรไปชมในคืนเดือนมืด หรือคืนข้างแรม และในวันที่น้ำขึ้นจะเห็นหิ่งห้อยชัดเจน
  • ตลาดน้ำอัมพวา เป็นตลาดน้ำยามเย็นแห่งเดียวในประเทศไทย มีเฉพาะวันศุกร์เสาร์อาทิตย์เท่านั้น วันศุกร์ตลาดเริ่มตั้งแต่ประมาณ 3 โมงเย็นส่วนเสาร์ – อาทิตย์เริ่มตั้งแต่เที่ยงเป็นต้นไป

นอนชมจันทร์ คลอเสียงคลื่น เวิ้ง อ่าวไร่เล หาดไร่เล กระบี่

หลายคนอุตส่าห์ข้ามน้ำข้ามทะเล เพื่อมาสัมผัสบรรยากาศโรแมนติก ของที่นี่สักครั้ง

travel_016

ริมหาดทรายขาวละเอียด ท่ามกลางเสียงกระซิบของทิวคลื่นนอนทอดอารมณ์ภายใต้เงาจันทร์เสียงแผ่วเบา ของสายลมราวกับเป็นคำสัญญาว่าความงดงามเช่นนี้ จะอยู่คู่หาดไร่เลตลอดไป

ณ หมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ แห่งหนึ่ง ในตำบลอ่าวนาง จังหวัดกระบี่ ล้อมรอบด้วยธรรมชาติภูเขาหินปูน และผาสูงชัน ทำให้การเดินทางมาหมู่บ้านนี้ ต้องอาศัยการนั่งเรือเพียงอย่างเดียว หมู่บ้านนี้มีหาดทรายสวยงามเนื้อละเอียด ชื่อหาดไร่เล ซึ่งยังไม่เป็นที่คุ้นหูกับคนไทยนัก แต่หารู้ไม่ว่าที่นี่เป็นที่ที่ หลายคนอุตส่าห์ข้ามน้ำข้ามทะเลจากแดนไกล เพื่อจะบันทึกความทรงจำว่าครั้งหนึ่ง เคยได้สัมผัสบรรยากาศโรแมนติกชมจันทร์สวย ปีนหน้าผาสูงที่ อ่าวไร่เล

ที่นี่… น้ำทะเลสีมรกตเวิ้ง หาดทรายเนียนนุ่มของไร่เล โค้งตัวยาวไปตามแนวเขา ยามบ่ายนั่งเรือโทง เรือประมงท้องถิ่น ที่ชาวบ้านชาวเลพร้อมใจกันอนุรักษ์ไว้ ไปเที่ยวถ้ำพระนาง อนุสรณ์ตำนานรักระหว่างหญิงสาวและพญานาค หรือจะแค่นอนแช่น้ำทะเลสีฟ้าใส ก็สุขใจพอกัน หากใครที่ชอบแนวผจญภัยไร่เล โด่งดังมากในเรื่องกิจกรรมปีนหน้าผา มีทีมงานฝีมืออาชีพคอยดูแลเย็นย่ำค่ำลง… บรรยากาศที่หาดไร่เลงดงามยิ่งนัก โดยเฉพาะคืนจันทร์เต็มดวง แสงสีหวานของพระจันทร์จะอาบไล้ผิวนวล ของท้องทะเลกว้างสะท้อนให้เห็นภาพดวงจันทร์สองดวง อยู่คู่กันเป็นความงดงามและความโรแมนติกที่ยังคงอยู่คู่หมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้ตลอดไป

อร่อยประจำถิ่น

  • ที่อ่าวนาง ทานอาหารทะเลสดๆ ที่ร้าน “วังทราย” เมนูเด็ดที่พลาดไม่ได้คือหอยชักตีน กุ้งเผาเนย ปลาหมึกย่าง
  • ไปถึงกระบี่ ต้องลองหอยชักตีนลวกสดๆ จิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือน้ำพริกกุ้งเสียบ แกงส้มปักษ์ใต้ แกล้มด้วยผักเหลียง ผัดไข่ เข้าร้านไหนถามหาได้เลยรับรองไม่ผิดหวัง

รู้ก่อนเดินทาง

  • ควรหาโอกาสเช่าเรือออกไปเที่ยวตามเกาะต่างๆ เช่น เกาะไก่ เกาะทัพ เกาะห้อง เกาะปอดะ ทะเลแหวก ซึ่งสามารถไปได้ทุกที่ในวันเดียว จะพายเรือแคนนูหรือเรือคายัค ที่อ่าวท่าเลน ลัดเลาะไปตามชายป่าโกงกาง หรือรอบหมู่เกาะห้องกิจกรรมปีนเขา ที่ไร่เล ใครไปใครมาต้องหาโอกาสไปลองซักครั้ง
  • ช่วงฤดูท่องเที่ยวของไร่เล จะเป็นช่วงเดือนพฤศจิกายน – กลางเดือนพฤษภาคมเดินทางจากได้สะดวกจากอ่าวนาง
  • ช่วงฤดูมรสุมกลางเดือนพฤษภาคม – ตุลาคมให้เดินทางจากอ่าวน้ำเมา

อ้างอิง : บทความนี้คัดลอกมาจากบางส่วนของหนังสือคู่มือท่องเที่ยว 102 ที่เที่ยวออกรส