โขงเจียม อุบลราชธานี และ ทองผาภูมิ กาญจนบุรี

แสงแรกแห่งสยาม พระอาทิตย์ริมฝั่งโขง โขงเจียม อุบลราชธานี

ทิวเขาสลับซับซ้อน ที่มองไปไกลสุดตา ทำให้ง่ายที่จะตกหลุมรัก… กับดินแดนที่ไม่เคยสิ้นเสน่ห์ และมนต์ขลังแห่งนี้

travel_011

โขงเจียมดินแดนตะวันออกสุดของประเทศไทย ริมมหานทีที่ยิ่งใหญ่อย่างแม่น้ำโขงมีความอัศจรรย์ของสายน้ำและขุนเขาซ่อนอยู่ ใครที่ชื่นชอบแดดอ่อนๆ ในยามเช้าที่นี่… คือที่ที่คุณได้สัมผัสแสงแรกของตะวันก่อนใคร

อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานีเป็นอำเภอเล็กๆ สุดชายแดนด้านทิศตะวันออกของประเทศไทย อิงแอบอยู่อย่างเงียบสงบกับสายน้ำโขงสีปูน และน้ำมูลสีครามอากาศบริสุทธิ์ริมแม่น้ำโขงทั้งกลิ่นอายธรรมชาติ วิถีชีวิตผู้คนริมสายน้ำผสมผสานกับความยิ่งใหญ่ของภูผาหินที่มีประติมากรรมยุคก่อนประวัติศาสตร์ ทิวเขาสลับซับซ้อนจากฝั่งลาวที่มองไปไกลสุดลูกหูลูกตา ทำให้ง่ายที่จะตกหลุมรักกับดินแดนที่ไม่เคยสิ้นเสน่ห์และมนต์ขลังแห่งนี้

ด้วยความสงบเงียบทำให้หลายคนเลือกที่จะมาพักผ่อน และปล่อยวางจากพันธนาการอันวุ่นวาย แต่ก็มีอีกหลายคนเลือกที่จะมาเพื่อชมพระอาทิตย์โผล่พ้นเส้นขอบฟ้าก่อนใครในสยามจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยและง่ายต่อการเดินทาง มี 2 จุดใครที่อยากได้บรรยากาศเรือหาปลาชาวบ้านริมน้ำภูเขาลูกโตทิวเขาสลับซับซ้อน จากฝั่งลาวที่มองไปเรียงรายอยู่ไกลออกไปให้ยืนชมที่กลางสะพานข้ามแม่น้ำมูล ถือเป็นจุดชมวิวที่มีเสน่ห์และโรแมนติกมากจริงๆ หากต้องการภาพความยิ่งใหญ่อลังการให้ไปชมบริเวณยอดหน้าผา ที่อุทยานแห่งชาติผาแต้มที่นี่คุณจะเห็นพระอาทิตย์ค่อยๆ โผล่พ้นไหล่เขาตัดกับเส้นขอบฟ้าเบื้องล่างมีลำน้ำโขงทอดตัวยาวไกลสุดสายตา เพียงไม่กี่นาทีที่แสงแรกของตะวันโผล่ขึ้นมาทักทายคุณจะเป็นคนแรกในประเทศไทย ที่ได้สัมผัสความงามของแสงสีทองอร่ามของแผ่นดินสุวรรณภูมิแห่งนี้

อร่อยประจำถิ่น

  • ตื่นแต่เช้าตรู่แวะเที่ยวชมตลาดเช้าโขงเจียมพลาดไม่ได้กับอาหารเช้าประจำถิ่นคือ กาแฟโบราณและก๋วยจั๊บญวน ซึ่งเส้นก๋วยจั๊บจะแตกต่างจากทั่วไปคือเส้นจะเรียวยาวหนานุ่มน้ำซุปหอมหวานกระดูกหมูชิ้นพอดีคำ และสำคัญคือหอมเจียวทอดกรอบโรยหน้ารับรองชามเดียว… ไม่พอ!

รู้ก่อนเดินทาง

  • หากได้ไปเที่ยวในช่วงปลายฝนต้นหนาวเดือนตุลาคม – ธันวาคม อย่าพลาดที่จะแวะชมดอกไม้ป่าหลากสีสันบานสะพรั่งไปทั่วทุ่งหญ้า ที่น้ำตกสร้อยสวรรค์ในเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม

ม่านหมอกหนา เทือกเขาสูงความงดงาม ที่สวยดั่งภาพฝัน ทองผาภูมิ กาญจนบุรี

เมื่อยืนอยู่บนเขาสูง จากจุดชมทิวทัศน์เขาขาด ปล่อยอารมณ์เหม่อมองผ่านม่านหมอกขาวสะอาดบางเบา ราวกับปุยนุ่นจะมองเห็นทิวทัศน์ในประเทศพม่า

travel_012

มนต์เสน่ห์แห่งขุนเขา… และม่านหมอกร้อยใจของคนไทยและพม่าไว้ด้วยกันทองผาภูมิ…ที่ภูผาสูงชันกั้นไทยกับพม่าไว้เพียงม่านหมอกหนาที่งดงาม

ที่อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรีเมื่อยืนอยู่บนเขาสูงจากจุดชมทิวทัศน์เขาขาดปล่อยอารมณ์เหม่อมองผ่านม่านหมอกขาวสะอาดบางเบาราวกับปุยนุ่น จะมองเห็นหมู่บ้านอีต่อง หมู่บ้านหินกองเนินเสาธงทิวทัศน์ในประเทศพม่า และคราใดที่ท้องฟ้าเปิดธรรมชาติเป็นใจ… ไม่เพียงแต่ทิวทัศน์ของป่าใหญ่ และขุนเขาในฝั่งพม่าเท่านั้นที่ จะปรากฏอยู่เบื้องหน้าแทบไม่น่าเชื่อว่าท้องทะเลอันดามันไข่มุกเม็ดงามของชาวไทยก็ จะยังปรากฏให้เห็นด้วยตาเปล่าเช่นกัน

ความงดงามเหล่านี้ไม่ได้สิ้นสุดแค่เฉพาะทิวทัศน์อันไกลโพ้นเพียง ละสายตาหันมามองธรรมชาติรอบด้านที่อยู่ใกล้ตัว จะสัมผัสได้ถึงละอองเย็นใสจากสายธารของน้ำตกจ๊อกกระดิ่นน้ำตกน่ารัก ที่ซึ่งสายน้ำไหลผ่านหินผาสูงชัน อีกจุดชมวิวที่อยากให้แวะเที่ยวชม คือจุดชมทิวทัศน์กม.15 ของถนนสายบ้านไร่ – อีต่องถนนสายนี้นั่งชมวิวชิดขอบหน้าต่างเห็นทิวทัศน์ของอ่างเก็บน้ำเขื่อนเขาแหลม ที่เชื่อมทั้งความงามและคุณประโยชน์เอาไว้ด้วยกัน อยากสัมผัสกับทองผาภูมิในมุมมองใหม่ ที่มีม่านหมอกหนาเป็นบรรยากาศต้องมาสัมผัส ในช่วงฤดูหนาวอากาศที่เย็นสบายจะช่วยสร้างความชื่นใจและความโรแมนติกได้ไม่น้อยเลย

อร่อยประจำถิ่น

  • ถ้าไปถึงทองผาภูมิขอให้ลองปลาน้ำจืดทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นปลาคัง ปลาบึก ปลายี่สก ปลากราย หรือปลากระทิง เพราะตกกันสดๆ จากแม่น้ำและอ่างเก็บน้ำร้านอาหารในเขื่อนเขาแหลมมีร้านอาหารอร่อยแนะนำ ชื่อครัวชนบทเป็นร้านเก่าแก่ดั้งเดิม ตั้งอยู่บนเส้นทางไทรโยค – ทองผาภูมิอยู่ ก่อนถึงน้ำตกผาตาดไปไม่ไกลจะผ่านหมู่บ้านแล้วร้านอยู่ขวามือเชิงสะพาน

รู้ก่อนเดินทาง

  • การเดินทางไปน้ำตกจ๊อกกระดิ่นสามารถเดินเท้าเข้าไปได้อย่างเดียว รถยนต์ไม่สามารถเข้าได้ทั้งฤดูฝนและฤดูแล้ง และควรเตรียมอุปกรณ์ป้องกันทากให้พร้อม

อ้างอิง : บทความนี้คัดลอกมาจากบางส่วนของหนังสือคู่มือท่องเที่ยว 102 ที่เที่ยวออกรส