หัวหินฮิลล์วินยาร์ด ประจวบคีรีขันธ์ และ พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน เพชรบุรี

เที่ยวไร่องุ่นบนหลังช้าง ในบรรยากาศเมดิเตอร์เรเนียน หัวหินฮิลล์วินยาร์ด ประจวบคีรีขันธ์

การเที่ยวชมไร่องุ่นที่นี่ไม่เหมือนใคร เพราะได้นั่งบนหลังช้าง ท่องไปตามไร่องุ่น

travel_013

หัวหิน… เมืองชายทะเลใครเลยจะคิดว่ามีไร่องุ่นซ่อนตัวอย่างเงียบๆ อยู่ที่นี่ยิ่งหากได้ท่องแปลงองุ่นท่ามกลางหุบเขาบนหลังช้าง ต้องถือว่าเป็นประสบการณ์หอมหวานที่น่าจดจำไปอีกนาน

การได้เที่ยวชมไร่องุ่นไกลสุดลูกหูลูกตา ท่ามกลางขุนเขาน้อยใหญ่ช่างให้ความรู้สึกแปลกออกไป เมื่อรู้ว่าผืนดินแปลงองุ่นนี้ตั้งอยู่ที่ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หัวหินฮิลล์วินยาร์ด ไร่องุ่นแปลงสวยท่ามกลางหุบเขานี้จึงเป็นที่ๆ ใครต่อใครก็อยากแวะมาอีกอย่างการเที่ยวชมไร่องุ่นของที่นี่ ก็ไม่เหมือนใครคือการได้นั่งบนหลังช้างท่องไปตามไร่องุ่นสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์กว้างไกล ผสมผสานกับเสียงอันเงียบเบาของฝีเท้าช้างเงียบพอที่จะได้ยินสายลมแผ่วๆ พัดผ่านเถาองุ่นสีเขียวที่กำลังออกผลรอวันเติบโต ถึงแม้ที่นี่จะไม่ติดกับชายฝั่งทะเลแต่ก็มีลมทะเลพัดผ่านเข้ามาในไร่อย่างไม่ขาดสาย ทำให้บรรยากาศนั้นไม่ต่างอะไรกับการได้เที่ยวชมวินยาร์ดในแถบชายฝั่งเมดิเตอร์เรเนียนหากโชคดีมาในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวผลองุ่น ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะลองทำตัวเป็นชาวไร่ถือกรรไกรตัดผลองุ่นใส่ตะกร้า ถ้าอยากได้ความรู้เรื่องไวน์เพิ่มเติมก็สามารถเข้าเยี่ยมชมดูขั้นตอนการผลิตได้ มาถึงถิ่นไวน์ดีแล้วอย่าพลาดที่จะนั่งรับประทานอาหารพร้อมจิบไวน์รสชาติหอมนุ่มกับอาหารอร่อยๆ ที่ร้านอาหารเดอะศาลาบริการอาหารสไตล์ตะวันตก เช่นสเต็กพอร์คช็อปรวมทั้งไวน์บาร์ ให้จิบกันแบบไม่ต้องกลัวหมด

อร่อยประจำถิ่น

  • มาหัวหินถ้าไม่ได้มากินร้านโกทิ ตรงสี่แยกไฟแดงตลาดฉัตรไชย อร่อยทุกอย่างตั้งแต่ต้มยำปลาเก๋า ห่อหมกทะเล หมกกันสดๆ ถ้วยต่อถ้วย ผัดขี้เมาทะเล หรือ คะน้าปลาเค็ม ฯลฯ
  • ลองของหวานอย่างลอดช่องนายดำเป็นรถเข็นอยู่ตรงแยกไฟแดง ถ.แนบเคหาสน์ก่อนถึงสี่แยกโกทิ

รู้ก่อนเดินทาง

  • หากไม่เคยขี่ช้างมาก่อนไม่ต้องกังวลเพราะปกติแล้วช้างจะใจดีและได้รับการฝึกให้ใกล้ชิดกับคนได้เป็นอย่างดี
  • หัวหินฮิลล์วินยาร์ด เปิดบริการวันอังคาร – อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ตั้งแต่เวลา11.00 – 18.00น.

พระราชวังสีหวาน ริมทะเลแห่งความหลัง พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน เพชรบุรี

พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ได้รับการขนามว่าเป็นพระราชนิเวศน์แห่งความรักและความหวัง

travel_014

หากคำว่า “รัก” แทนความยิ่งใหญ่ของหัวใจใครสักคน พระราชนิเวศน์แห่งนี้คงเปรียบเสมือน “ดวงใจ” ที่มีความหมายของคำว่า… รักชั่วนิรันดร์

ย้อนอดีตไปเมื่อ พ.ศ. 2466 พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ทรงสร้างพระราชนิเวศน์มฤคทายวันแห่งนี้ เนื่องเพราะเป็นสถานที่ทรงอภิบาลพระมเหสีด้วยความรักและมีความหวังที่จะทรงมีพระปิโยรสไว้สืบสันตติวงศ์ ดังนั้นพระราชนิเวศน์มฤคทายวันจึงเป็นสถานที่แห่งความรักในพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว และได้รับการขนานนามว่าพระราชนิเวศน์แห่งความรักและความหวัง

ห่างจากหาดชะอำประมาณ 10 กิโลเมตรไปทางใต้จังหวัดเพชรบุรี ท่ามกลางธรรมชาติอันสงบรื่นรมย์แวดล้อมไปด้วยพรรณไม้ร่มรื่นเกลียวคลื่น และหาดทรายขาวสะอาดตา คือที่ตั้งของพระราชวังฤดูร้อนไม้สักทองแห่งแรก และแห่งเดียวของโลกสถาปัตยกรรมของทุกห้องโปร่งโล่งโทนสีหวานสะดุดตามีหน้าต่างเปิดรับลมทะเล ได้อย่างชื่นใจและที่เหนือกว่าสิ่งอื่นใดทุกๆ ย่างก้าวที่ย่ำอยู่บนผืนทราย ในเขตพระราชวังจะรู้สึกได้ถึงความอ่อนโยนและโรแมนติกอบอวลอยู่รอบกาย แม้เวลาจะผ่านล่วงเลยนานสักเพียงใดการที่ได้มาเยือนพระราชวังแห่งนี้ ก็ยังคงความหวานและนุ่มนวลตลอดเวลาและจะเป็นพระราชวังที่มีภาพความหลังที่งดงามอยู่ในหัวใจคนไทยตลอดไป

อร่อยประจำถิ่น

  • “ร้านป้าฮึด” ตั้งอยู่บริเวณสะพานปลาชายหาดชะอำโด่งดังในเรื่องอาหารทะเลสด ไม่ว่าจะเป็น ปู ปลาหมึก กุ้ง ปลาทะเล ส่วนใครที่ยังติดใจกับอาหารรสแซ่บถึงใจแวะทานข้าวเหนียว ไก่ย่าง ส้มตำรสจัด ได้ที่ “ร้านส้มตำร.ฟ.ท.(รถไฟไทย)” อยู่บนถนนเพชรเกษม ขาลงใต้ห่างจาก BigC ไปประมาณสามร้อยเมตรด้านซ้ายมือ

รู้ก่อนเดินทาง

  • ใครที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศจาก “เดินชมวัง” เป็น “ขี่จักรยานชมวัง” ก็ขอเช่าจักรยานได้จากเจ้าหน้าที่รับรองว่าจะได้บรรยากาศสนุกสนานและเพลิดเพลินไปอีกแบบ
  • ต้องแต่งกายให้สุภาพในการเข้าเยี่ยมชม หากแต่งกายไม่ถูกต้องตามระเบียบเจ้าหน้าที่จะมีเสื้อและผ้านุ่งให้สวมทับ

อ้างอิง : บทความนี้คัดลอกมาจากบางส่วนของหนังสือคู่มือท่องเที่ยว 102 ที่เที่ยวออกรส