พาเที่ยวมิวนิค ประเทศเยอรมัน (Guide for Munich) ตอน 1

munich-01

มิวนิค (Munich) หรือที่ในภาษาเยอรมันเรียกว่ามึนเชิน (München) เป็นเมืองใหญ่อันดับสามของประเทศเยอรมัน รองลงมาจาก Berlin และ Hamburg มีเนื้อที่ประมาณ 310 ตารางกิโลเมตร ประชากรประมาณ 1.3 ล้านคน ข้อมูลในปี 2007 โดยมีชาวต่างชาติอาศัยอยู่ ถึง 23.10%

นอกจากนี้ มิวนิค (Munich) ยังเป็นศูนย์กลางธุรกิจและคมนาคมในเยอรมนีตอนใต้ และยังเป็นเมืองหลวงของรัฐบาวาเรีย (Bavaria) หรือเรียกว่า บาเยิร์น (Bayern) ในภาษาเยอรมัน ซึ่งมีพรมแดนติดเทือกเขาแอลป์ รัฐบาวาเรียเคยเป็นรัฐอิสระปกครองด้วยกษัตริย์มาก่อน ที่จะผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของประเทศเยอรมนี จึงมีเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมเป็นของตัวเอง ทั้งด้านศิลปวัฒนธรรม และอาหารอันเลื่องชื่อ ซึ่งได้แก่ ไส้กรอกเยอรมัน ขาหมูทอด เพรทเซล และเบียร์

สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจในมิวนิค

Frauenkirche หรือ เฟราเอ่นเคียร์ชเช่อ

Munich-frauenkirche

Frauenkirche เป็นโบสถ์พระแม่มารีทรงหัวหอมคู่เป็นโบสถ์ที่ใหญ่ที่สุดในมิวนิค สร้างตามแบบโกธิกในปี ค.ศ. 1468 ด้วยอิฐสีแดง สูง 99 เมตร แต่ถูกทำลายอย่างย่อยยับในสงครามโลกครั้งที่ 2 และได้รับบูรณะในปี 1953 ภายในโบสถ์มีความเรียบง่าย ดูสูงโปร่ง จากการทาด้วยสีขาวและได้รับแสงจากหน้าต่างทรงสูงจำนวนมากที่ทำจากกระเบื้องโมเสก นักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปถึงข้างบนจะได้ชื่นชมกับวิวโดยรอบของเมืองมิวนิค ไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดชมในโบสถ์คือแท่นบูชาที่ตกแต่งอย่างหรูหรา และรอยเท้าปีศาจ (Devil’s Footprint) เปิดให้เข้าชมวันจันทร์ถึงวันเสาร์ เวลา 10:00 – 17:00 ค่าเข้าชม 3 ยูโร รถไฟ S-Bahn ลงที่สถานี Marienplatz

Marienplatz หรือ มาเรียนพลาตซ์

Munich-marienplatz

Marienplatz เป็นจุดท่องเที่ยวในเมืองมิวนิคที่อยู่ในเขตของเมืองเก่า สามารถเรียกอีกอย่างได้ว่า จัตุรัสมาเรียนปลัตส์ (Marienplatz) เป็นที่ที่ดีที่สุดสำหรับการเริ่มชมเมือง ในยุคกลางที่นี่เคยเป็นตลาด เป็นที่พบปะชุมนุม ติดต่อค้าขาย แลกเปลี่ยนสินค้า ปัจจุบันเป็นศูนย์กลางการจัดงานสำคัญทางวัฒนธรรมต่างๆ Marienplatz มีสิ่งที่น่าชมเช่น Mariensaule รูปปั้นพระแม่มารีทองคำบนเขาสูงที่เป็นที่มาของชื่อของจัตุรัส และศาลาว่าการเมืองใหม่ (Neuse Rathaus) ที่มีจุดเด่นอยู่ที่ Glockenspiel หอระฆังที่มีตุ๊กตาออกมาเต้นระบำเวลา 11:00 ในหน้าหนาว และ 17:00 ในหน้าร้อน รถไฟฟ้าใต้ดินสาย U3/U6 และรถไฟ S-Bahn ลงที่สถานี Marienplatz

Munich Residence หรือ เรสซิเดนซ์ (Residentz)

Munich-residence

Residence เป็นศูนย์กลางทางการเมืองและวัฒนธรรมของ Dukes และผู้ปกครองรัฐบาวาเรีย (Electors) มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1623 และกษัตริย์แห่งบาวาเรีย ค.ศ. 1806 – 1918 เป็นที่ตั้งของรัฐบาลสมัยราชวงศ์ วิทเทลสบัคส์ (Wittelbachs) ที่นี่ได้รับการตกแต่งต่อเติมมาหลายยุคหลายสมัย เพื่อให้เหมาะสมกับรสนิยมของผู้ปกครองและกษัตริย์แต่ละพระองค์ เป็นที่เก็บสะสมงานทางศิลปะและเป็นคลังเก็บสมบัติอีกด้วย เปิดให้เข้าชมแก่บุคคลทั่วไปเมื่อปี ค.ศ. 1920 ภายในพระราชวังเป็นสถานที่จัดแสดงสมบัติล้ำค่ามากมายทั้งเฟอร์นิเจอร์ ภาพเขียน เครื่องเคลือบ และเครื่องเงิน ไฮไลท์ที่ควรเยี่ยมชมคือ Antiquarium ห้องโถงสไตล์เรอเนสซองส์ที่สวยงาม Residence ตั้งอยู่ที่ Residentzstrasse 1 เป็นพระราชวังใจกลางเมือง ที่ใหญ่ที่สุดในเยอรมนี มีสนามหญ้าและสวน 10 แห่ง  มีห้องเปิดให้ชม 130 ห้อง เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 10:00 – 16:00 ค่าเข้าชม 6 ยูโร

Deutsches Museum หรือ พิพิธภัณฑ์เยอรมัน

Munich-deutsches-museum

Deutsches Museum เป็นพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในโลกมีพื้นที่ 50,000 ตารางเมตร นักท่องเที่ยวอาจต้องใช้เวลาเป็นอาทิตย์เพื่อจะเดินชมส่วนจัเแสดงต่าง ๆ เช่น เรือใบ, อะตอม, กังหันลม, เครื่องยนต์ดีเซล, หุ่นยนต์อุตสาหกรรม, และความสำเร็จทางด้านเทคโนโลยี ที่น่าทึ่งอีกมากมายมีการแสดง ฟ้าแลบ ฟ้าผ่า กล้องดูดาว มีผู้เข้าชม 1.3 ล้านคนต่อปี Deutsches Museum ตั้งอยู่ที่ Museumsinsel 1 เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9:00 – 17:00 ค่าเข้าชม 8.5 ยูโร รถไฟฟ้าใต้ดิน U1/U2 ลงที่ Fraunhofer-strasse รถรางสาย Deutsches Museum

สำหรับพาเที่ยวมิวนิคจะมีด้วยกันทั้งหมด 3 ตอนเพื่อบอกข้อมูลต่างๆของมิวนิค อ่านตอนต่อๆ ไปได้ที่ พาเที่ยวมิวนิค ประเทศเยอรมัน (Guide for Munich) ตอน 2 และ พาเที่ยวมิวนิค ประเทศเยอรมัน (Guide for Munich) ตอน 3

หาที่พักดีๆที่มิวนิคได้ที่นี่

image for hotel booking