เส้นทางเที่ยว เชียงใหม่ – ปาย – แม่ฮ่องสอน – แม่สะเรียง – เส้นทางแห่งขุนเขา

เส้นทางคลาสสิก ตำนานแห่งการเดินทางบนขุนเขาที่คดเคี้ยวยาวไกลนับพันโค้ง สู่เมืองในอ้อมกอดของขุนเขา ชายแดนของประเทศ

โปรงเดือดป่าแป๋ – (กม.42) เป็นน้ำพุร้อนแบบ Geyser ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ มีบ่อให้แช่น้ำร้อนกลางธรรมชาติ อยู่ในท้องถิ่นที่อำเภอแม่แตงห่างจากเชียงใหม่ 40 กิโลเมตร แยกจากถนนสายแม่มาลัย-ปาย ตามถนนลูกรัง อีก 6.5 กิโลเมตร เป็นน้ำพุร้อนที่พุ่งสูงจากพื้นดิน 4 เมตร ที่นี่มีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ และบริการอาบน้ำแร่ ท่ามกลางบรรยากาศที่ร่มรื่นสวยงาม

travel_018

ปาย – เมืองท่องเที่ยวสุดฮิตแห่งยุคมีที่เที่ยวมากมาย เช่น พระธาตุแม่เย็น วันน้ำฮู หมู่บ้านจีนยูนนานสันติชล กองแลน (ปายแคนยอน) สะพานประวัติศาสตร์ปาย ฯลฯ

เมืองเล็ก ๆ ที่ถูกโอบล้อมไปด้วยขุนเขา สูงตระหง่านเป็นรอยต่อชายแดนไทย – พม่า ฤดูหนาวอากาศเย็นจัด เมืองเล็กๆ แห่งนี้มักปกคลุมด้วยสายหมอก ละอองน้ำจางๆ ยามเช้า บรรยากาศอันเงียบสงบ ทุ่งนาสีเขียว ท้องฟ้าสีคราม กับแสงแดดอุ่นๆ ที่ทอดผ่านม่านหมอกหนา แลเห็นต้นสนไม้ยืนต้นเมืองหนาวสูงใหญ่เป็นทิวแถวตามเชิงเขา วิถีชีวิตที่เรียบง่ายของผู้คน ด้วยความเป็นเอกลักษณ์นี้ ปายได้ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมายให้ไปสัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งนี้

pai-001

ถ้ำน้ำลอด – ตั้งอยู่ในเขตอำเภอปางมะผ้า แหล่งท่องเที่ยว Unseen เที่ยวโถงถ้ำธรรมชาติและแหล่งโบราณคดี 2,000 ปี

สถานศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าถ้ำน้ำลอด เป็นแหล่งโบราณคดีสำคัญ ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มแม่น้ำปาย มีสถานที่น่าสนใจ คือ “ถ้ำลอด” ซึ่งมีลำห้วยชื่อ น้ำลาง ไหลลอดภูเขาไปทะลุออกอีกด้านหนึ่ง ทำให้เกิดเป็นถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยสวยงาม จากการพบเครื่องมือเครื่องใช้โบราณในถ้ำ สันนิษฐานได้ว่ามีอายุประมาณ 2,000 ปีมาแล้ว ภายในถ้ำมีความยาวประมาณ 1 กิโลเมตร ประกอบด้วยห้องโถงใหญ่อีก 3 ห้อง เรียกชื่อต่าง ๆ กันคือ “ถ้ำเสาหินหลวง” เป็นถ้ำกว้างใหญ่ มีหินงอกหินย้อยสวยงาม ส่วนที่เด่นที่สุดคือ เสาหินปูนขนาดใหญ่เกิดจากแท่งหินงอกหินย้อยหลายต้น บางเสาสูงถึง 20 เมตร “ถ้ำตุ๊กตา” มีหินงอกเป็นปุ่มปมเล็กๆ คล้ายตุ๊กตาเรียงรายอยู่มากมาย และด้านหนึ่งของผนังถ้ำยังปรากฏภาพเขียนสมัยก่อนประวัติศาสตร์ลักษณะเด่นคือ การใช้สีแดงและสีดำในการเขียนซึ่งเป็นลักษณะที่พบไม่บ่อยนักในเมืองไทย ถ้ำนี้เป็นถ้ำที่กว้างและยาวที่สุดในถ้ำลอด ถ้ำสุดท้ายอยู่ด้านทางออกคือ “ถ้ำผีแมน” นอกจากมี หินงอกหินย้อยสวยงามแล้ว ยังเป็นที่พบเศษภาชนะดินเผา เมล็ดพืช เครื่องมือหิน ซีกฟันและกระดูกของมนุษย์ รวมทั้ง “โลงผีแมน” อีกด้วย โลงผีแมนนี้มีลักษณะเป็นท่อนไม้ที่ถูกขุดตรงส่วนกลางออกเป็นร่องคล้ายเรือ หรือรางไม้ใส่อาหารให้สัตว์เลี้ยง มีทั้งขนาดเล็กและใหญ่ โดยโลงขนาดใหญ่จะถูกวางอยู่บนคานโดยใช้เสา 4-6 ต้นตั้งกับพื้นถ้ำ และเสาแต่ละคู่จะถูกเจาะเป็นช่องเพื่อสอดคานไว้วางพาดโลงผีแมน

cave-namlord

แม่ฮ่องสอน – จังหวัดชายแดนเล็ก ๆ ที่น่ารัก มีที่ให้เที่ยวมากมาย เช่น พระธาตุดอยกองมู วัดศิลปะพม่าหลายแห่ง ปางอุ๋งที่โด่งดังและโดดเด่นด้วยสายหมอกละเลียดทะเลสาบกลางทิวสน พระตำหนักปางตองหมู่บ้านรักไทยที่มีบ้านดิน ให้เที่ยวชม ชารสเลิศ และวิถีชิวิตชาวจีนยูนนาน ภูโคลนแหล่งโคลนธรรมชาติที่อุดมด้วยแร่ธาตุ ฯลฯ

maehongsorn

ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ – ดอกบัวตองจะบานเหลืองอร่มทั้งดอยกว้างสุดตาในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ต้นธันวาคม ของทุกปี

tungdokbuatong

ถ้ำแก้วโกมล – อำเภอแม่ลาน้อย หนึ่งใน Unseen Thailand ชมถ้ำผลึกแก้วแคลไซต์สีขาวเปล่งประกายแสงอยู่รายรอบโถงถ้ำอย่างงดงาม

เป็นถ้ำที่ค้นพบด้วยความบังเอิญ โดยวิศวกรชาวไทยเรานี่เอง ภายในถ้ำจะมีผลึกแร่แคลไซค์ที่มีลักษณะคล้ายเกล็ดหิมะ บ้างก็ว่าคล้ายน้ำแข็งเลยเป็นที่มาของชื่อ “ถ้ำน้ำแข็ง” ภายในถ้ำจะแบ่งเป็นหลายห้องแต่ละห้องจะอยู่ถัดกันไปตามความลึกของถ้ำ ถ้ำแก้วโกมลเป็นถ้ำปิดมีทางเข้าออกอยู่ทางเดียว การเข้าชมต้องติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อทำการปั่นไฟฟ้าเพื่อให้แสงสว่างภายใน ถ้ำ อากาศภายในถ้ำจะน้อยการเดินชมต้องเดินช้า ๆ และจำกัดนักท่องเที่ยวเข้าชมเพียงรอบละ 10-15 คน ในการเข้าชมไม่อนุญาตให้นำสิ่งของพะรุงพะรัง เช่น กระเป๋า เข้าไปภายในถ้ำให้นำเข้าไปเพียงกล้องถ่ายภาพและไฟฉายเข้าไปได้เท่านั้น

cave-keawkomol

แม่สะเรียง – ไปไหว้พระธาตุ 4 จอม คือพระธาตุจอมแจ้ง พระธาตุจอมทอง พระธาตุจอมกิตติ และพระธาตุจอมมอญ

maesaraeng

วางแผนเดินทาง

วันที่ 1 เชียงใหม่ – ปาย (ประมาณ 135 กิโลเมตร) จากเชียงใหม่ แวะเที่ยวโป่งเดือดป่าแป๋ และปาย

วันที่ 2 ปาย-แม่ฮ่องสอน (ประมาณ 110 กิโลเมตร) จากปายไปถ้ำน้ำลอดแล้วไปนอนที่ปางอุ๋ง ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนประมาณ 44 กิโลเมตร

วันที่ 3 เที่ยวแม่ฮ่องสอนไปบ้านรักไทย พระตำหนักปางตอง เข้าตัวเมืองแม่ฮ่องสอน

วันที่ 4 แม่ฮ่องสอน-แม่สะเรียง (ประมาณ 150 กิโลเมตร) ออกจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนไปเที่ยวทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ (ตามฤดูกาล) เที่ยวถ้ำแก้วโกมล เข้าแม่สะเรียง เที่ยว 4 พระธาตุ

วันที่ 5 แม่สะเรียง-เชียงใหม่ (ประมาณ 190 กิโลเมตร) แวะสวนสนบ่อแก้ว ออบหลวงกลับเชียงใหม่

หมายเหตุ :  ถ้าขับรถไหวเที่ยวถ้ำแก้โกมลแล้วขับรถกลับเชียงใหม่ได้เลย

อ้างอิง : บทความนี้คัดลอกบางส่วนมาจากหนังสือแนะนำเส้นทางขับรถเที่ยว