แหล่งท่องเที่ยวมหัศจรรย์ 12 เดือน (เดือนกันยายน – เดือนตุลาคม)

เดือนกันยายน

ยลโลกสีเขียวป่าดึกดำบรรพ์โลกล้านปีดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่

September_01

ป่าดึกดำบรรพ์ย้อนยุคราวป่าโลกล้านปีสวยที่สุด คือป่าอ่างกาหลวง บนยอดดอยอินทนนท์ ฤดูฝนบนนี้ คือวันมหัศจรรย์ธรรมชาติที่คุณต้องไปดู

ช่วงเวลาที่ดีที่สุด : ช่วงเวลาเช้าก่อน 9.00 น.

ฤดูกาลที่ดีที่สุด : เดือนกันยายน

จุดชมวิวที่ดีที่สุด : ทางเดินศึกษาธรรมชาติอ่างกาหลวงกิ่วแม่ปาน

ยอดดอยอินทนนท์ สูงที่สุดในเมืองไทยถึง 2,565 เมตรจากระดับน้ำทะเลเป็นแหล่งรวมของพืชพันธุ์และสัตว์ป่าหายากหลายชนิด โดยเฉพาะช่วงฤดูฝนซึ่งผืนป่าอ่างกาหลวงฉ่ำเย็นไปด้วยสายหมอกจนตามต้นไม้มีมอสเฟิร์นขึ้นเกาะอยู่ทั่วไป จึงเป็นที่มาเรียกขานว่าป่าดึกดำบรรพ์อันเป็นที่อยู่ของจิ้งจกน้ำสัตว์เลื้อยคลานหายากรวมทั้งเป็นแหล่งที่พบนกกินปลีหางยาวเขียว และกุหลาบพันปี (Rhododendron arboretum sub.delavayi) อีกด้วย

เส้นทางการเดินทาง : จากจังหวัดเชียงใหม่ใช้ทางหลวงหมายเลข 108 ถึง อ.จอมทองแยกขวาทางหลวงหมายเลข 1009 สู่ยอดดอยอินทนนท์ ระยะทาง 48 กิโลเมตร

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : ติดต่อที่ ททท.สำนักงานเชียงใหม่โทร.053-248-604,053-248-607

ไปเฝ้าดูเหยี่ยวอพยพนับแสนตัว จ.ชุมพร

September_02

ฤดูอพยพของฝูงเหยี่ยวนั้นเป็นความลี้ลับว่าพวกมันเดินทางกลับมายังจุดหมายเดิมอย่างแม่นยำทุกปีได้อย่างไร และทุกปีที่จังหวัดชุมพรคือแหล่งอัศจรรย์

ช่วงเวลาที่ดีที่สุด : ช่วงเวลาเช้าตรู่ถึง 10.00 น.

ฤดูกาลที่ดีที่สุด : กลางกันยายนถึงเดือนตุลาคม

จุดชมวิวที่ดีที่สุด : ต.ท่ายาง อ.เมือง จ.ชุมพร และเขาเรดาร์ อ.บางสะพานน้อย

ฤดูอพยพของฝูงนกนานาชนิดจากซีกโลกทางเหนือ เช่น ไซบีเรีย และประเทศจีน มักจะเริ่มต้นราวเดือนกันยายนของทุกปี เป็นวัฎจักรของวงจรชีวิต ที่ดิ้นรนเพื่อการดำรงอยู่ของสายพันธุ์เมื่อฤดูหนาวมาเยือน ทุกปีฝูงเหยี่ยวอพยพ เช่น เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ เหยี่ยวต่างสี นกอินทรีเล็กและเหยี่ยว นานาชนิดจะพากันบินมาถึงจุดนี้ได้อย่างตรงเวลาน่าตื่นตา ตื่นใจนับแสนตัวตลอดฤดูอพยพ นอกจากนี้ ที่เขาเรดาร์ อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ดี ในการเฝ้าดูเหยี่ยวอพยพอีกด้วย

เส้นทางการเดินทาง : จาก จ.ชุมพร ใช้ทางหลวงหมายเลข 4001 และต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 4098 ถึงหาดทรายรี ระยะทางราว 20 กิโลเมตร ถึงจุดชมเหยี่ยว

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : ติดต่อที่ ททท.สำนักงานชุมพร โทร.077-50-1831-2,077-502-775-6

เดือนตุลาคม

ที่สุดในเมืองไทย สุดยอดผจญภัย ไปล่องแก่งน้ำว้าตอนกลาง จ.น่าน

October_01

ลำน้ำว้าท้าทายนักผจญภัยให้ไปสัมผัสผืนป่ากว้างใหญ่ ลำน้ำสวยใสเหลือแต่ใจว่าคุณพร้อมหรือไม่ เพราะแก่งที่นี่ได้ชื่อว่าโหดสุดๆ แห่งหนึ่งของเมืองไทย

ช่วงเวลาที่ดีที่สุด : ช่วงเช้าและบ่ายในแต่ละวัน

ฤดูกาลที่ดีที่สุด : เดือนตุลาคม

จุดชมวิวที่ดีที่สุด : แก่งผีป่า ผารถเมล์

จากยอดภูแวสูงใหญ่และผืนป่าดิบตอนบนของจังหวัดน่าน นั่นคือต้นกำเนิดของแม่น้ำว้า ต้นน้ำสำคัญสายหนึ่งของแม่น้ำน่าน สายน้ำแห่งนี้มีเรื่องราวผจญภัยให้ผู้คนร่วมกันบันทึกความทรงจำ นั่นคือ การล่องแก่งน้ำว้าที่ได้ชื่อว่า แก่งโหดสุดในเมืองไทย จากบ้านสบมาง อำเภอบ่อเกลือ ระยะทาง 100 กิโลเมตร ใช้เวลา 3 วัน 2 คืน นี่คือสุดยอดความประทับใจที่คุณจะไม่มีวันลืมในชีวิต

เส้นทางการเดินทาง : จากจังหวัดน่าน ใช้ทางหลวงหมายเลข 1169 และ 1081 ถึงบ้านนาขวางมีทางแยกขวาไปบ้านสบมาง จุดเริ่มต้นล่องแก่งน้ำว้าตอนกลาง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม :ติดต่อที่ ททท.สำนักงานแพร่ โทร.054- 521-118-9,054-521-127

อาณาจักรแห่งสีสัน ลานดอกไม้ผาแต้ม จ.อุบลราชธานี

October_02

บนลานหินทรายผาแต้มเมื่อปลายฤดูฝนมาถึง เหนือลานหินที่ชุ่มฉ่ำจะกลับกลายเป็นอาณาจักรดอกไม้สีทองละลานตาได้อย่างน่าประหลาด

ช่วงเวลาที่ดีที่สุด : ช่วงเวลาเช้าก่อน 09.00 น.

ฤดูกาลที่ดีที่สุด : เดือนตุลาคมถึงเดือนพฤศจิกายน

จุดชมวิวที่ดีที่สุด : ลานหินน้ำตกสร้อยสวรรค์

นี่คือถิ่นไม้กินแมลงซึ่งแผ่อาณาจักรของมันครอบคลุมไปทั่วตามลานหินน้อยใหญ่ ในอุทยานแห่งชาติผาแต้ม กลไกธรรมชาติปลุกชีวิตของไม้กินแมลงเหล่านี้ ทั้งสร้อยสุวรรณา (Utricularia bifida) รวมถึงดอกไม้กินแมลงชนิดอื่นให้ออกดอกสวยงาม เพื่อล่อแมลงมาเป็นเหยื่อให้มันดักจับกินได้อย่างน่าทึ่ง ทะเลแห่งสีสันมวลดอกไม้นี้จะมีอยู่ที่ลานหินเหนือน้ำตกสร้อยสวรรค์ มากที่สุดในช่วงเดือนตุลาคมของทุกปี ไม่มีที่ใดงดงามเท่า

เส้นทางการเดินทาง : จากจังหวัดอุบลราชธานี ใช้ทางหลวงหมายเลข 217 ถึง อ.พิบูลมังสาหาร ต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 2222 ถึง อ.โขงเจียม แยกทางหลวง 2112 สู่อุทยานชาติผาแต้ม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : ติดต่อที่ ททท.สำนักงานอุบลราชธานี โทร.045-243-770,045-250-714

อ้างอิง : บทความนี้คัดลอกมาจากบางส่วนของหนังสือคู่มือท่องเที่ยว 12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน