เส้นทางเที่ยว กระบี่ – ตรัง – สวรรค์อันดามัน

เส้นทางนี้มีทั้งความคึกคักของเมืองท่องเที่ยว ความคลาสสิกของเรือนไม้ริมน้ำ และความงามของท้องทะเลเคียงข้างผืนป่าดินทั้งหมดนี้เรียงรายอยู่บนเส้นทางสวรรค์อันดามันในเขตกระบี่ – ตรัง

เกาะลันตา – อยู่ที่จังหวัดกระบี่ เป็นเกาะขนาดใหญ่ 2 เกาะ คือลันตาใหญ่และลันตาน้อย อยู่ห่างจากตัวเมืองกระบี่ประมาณ 90 กิโลเมตร พื้นที่ส่วนหนึ่งอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา แหล่งท่องเที่ยวทั้งหมดอยู่บนเกาะลันตาใหญ่ โดยศูนย์รวมความเจริญอยู่ที่บ้านศาลาด่าน ซึ่งอยู่ตรงหัวเกาะและเป็นที่ตั้งของท่าเรือและท่าเฟอร์รี่

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา มีเนื้อที่ประมาณ ๑๕๒ ตารางกิโลเมตร ในอำเภอเกาะลันตา ประกอบด้วยเกาะต่างๆ ที่สำคัญได้แก่ เกาะลันตาใหญ่ เกาะลันตาน้อย เกาะตะเล็งเบ็ง และเกาะใกล้เคียง รวมไปถึงหมู่เกาะห้า หมู่เกาะรอก และเกาะไหง

เกาะลันตา เป็นเกาะเงียบๆ แต่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งหนึ่งของกระบี่ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติ รู้จักและให้ความสนใจไปเที่ยวกันมาก ธุรกิจต่างๆ บนเกาะมีชาวต่างชาติไปเปิดกิจการหลายรายเช่นธุรกิจดำน้ำ บริษัททัวร์ต่างๆ จากเกาะเงียบๆ กลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญนั้นเป็นผลมาจากความดังของเกาะพีพี ซึ่งมีนักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมไปเที่ยวกันมากจนทำให้ที่พักไม่เพียงพอใน ช่วงเทศกาลท่องเที่ยว

koh-lanta-1

เกาะลันตาใหญ่ฝั่งตะวันตก – เรียงรายด้วยชายหาด 13 หาด เต็มไปด้วยที่พักร้านอาหาร บริษัททัวร์ ร้านชายของที่ระลึกและผับ ขณะที่ทางฝั่งวันออกคือชุมชนอบอุ่น มีเสน่ห์ที่สุดตรงบ้านศรีรายา ชุมชนเก่าแก่อายุกว่าร้อยปี รวมทั้งบ้านสังกาอู้ชุมชนชาวไทยใหม่ หรือชาวเล ซึ่งเป็นคนกลุ่มแรกที่มาอยู่บนเกาะนี้

koh-lanta-2

เกาะรอก – อยู่ที่จังหวัดกระบี่ อยู่ในความดูแลของอุทยานฯ หมู่เกาะลันตา เป็นเกาะสวย สงบ ทรายละเอียดยิบ น้ำทะเลใสแจ๋วมีปลาการ์ตูนส้มเหลืองให้สนอร์เกิ้ล ดูจนจุใจ

ความสวยงามของเกาะรอกนี้ได้รับการรักษาให้เหมือนเดิม ด้วยการดูแลของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ด้วยความที่อยู่ไกลเกาะรอกจึงนับเป็นเกาะที่มีธรรมชาติทั้งบนบกและใต้ท้อง ทะเลที่สมบูรณ์ที่สุดในอันดามันตอนกลาง เกาะรอกประกอบด้วย 2 เกาะคือ เกาะรอกในและเกาะรอกนอก ด้านที่หันหน้าเข้าหากันเป็นหาดทราย  คั่นด้วยร่องน้ำทะเลตื้นๆ ระยะห่างของเกาะประมาณ 250 เมตร

koh-rork

เกาะกระดาน – อยู่ที่จังหวัดตรัง สวยงามด้วยหาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลใสสะอาดมีแนวปะการังและฝูงปลาสีสวย ๆ เหมาะสำหรับสนอร์เกิ้ล ชมความงามใต้ผิวน้ำ

koh-kradan-1

ด้านทิศ ตะวันออกเป็นแนวชายหาดยาวตลอดตั้งแต่หัวจรดใต้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเล่นน้ำ พักผ่อนชายหาดที่สำคัญของทะเลตรัง  บนเกาะที่รีสอร์ทในบรรยากาศดี มีสิ่งอำนวยความสะดวกไว้บริการ  บริเวณชายฝั่งทางด้านทิศใต้สุดที่เห็นเป็นอ่าวเล็กๆ นั่นคือจุดดำน้ำชมปะการังน้ำตื้น  ปะการังในบริเวณนี้เป็นปะการังแข็งจำพวกปะการังแผ่น ปะกาเขากวางเล็ก ความสวยงามพอใช้ได้ จุดเด่นของเกาะกระดานคือชายหาดที่ขาวละเอียดเหมือนแป้งและน้ำใสจนมองเห็นแนว ปะการังซึ่งทอดยาวจากชายหาดด้านเหนือถึงชายฝั่งและมีฝูงปลาหลากสี แหวกว่ายอย่างสวยงาม เหมาะสำหรับพักผ่อนชายหาด เล่นน้ำ เดินเล่น สำหรับผู้นิยมการโต้คลื่น ด้านหลังเกาะมีอ่าวเล็กๆ มีคลื่นลูกโตๆ สาดม้วนเข้าหาหาดเป็นละลอกๆ เหมาะสำหรับเล่นกระดานโต้คลื่น

koh-kradan-2

ถ้ำมรกต – ถ้ำมรกตของจังหวัดตรัง หนึ่งใน Unseen Thailand ซึ่งเมื่อลอยคอในทะเล ผ่านความมืดไปตามโพรงถ้ำคดเคี้ยวจะไปถึงเวิ้งอ่าวเล็ก ๆ ที่มีแสงส่องลงมาสะท้อนผิวน้ำสีมรกตเกิดประกายระยิบระยับ อเมซิ่งจับใจ

cave-morakot-1

ถ้ำประหลาดกลางทะเล  จะเข้าออกได้เฉพาะช่วงน้ำลงเท่านั้น ปากถ้ำเป็นโพรงเล็กๆ สูงพ้นน้ำพอเรือลอดได้ การเข้าออกจะต้องลอยคอในน้ำ ลอดถ้ำอันมืดมิด ผ่านเส้นทางคดโค้ง ระยะทางประมาณ 80 เมตร เข้าแถวเรียงหนึ่งตามคนนำทาง จับคนข้างหน้าไว้ให้มั่นไม่งั้นอาจหลงทางได้

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเที่ยวถ้ำมรกตคือช่วงที่น้ำขึ้นเต็มที่ในแต่ละวัน เนื่องจากจะเห็นทะเลสาบสีมรกตงดงามและเวลาที่แสงจะลอดปากปล่องถ้ำมรกตลงมา คือระหว่าง 10.00 – 14.00 น. การลอดถ้ำสามารถทำได้ตลอดเวลา เดือนที่เหมาะสมในการท่องเที่ยวคือระหว่างเดือนธันวาคมถึงต้นเดือนพฤษภาคม

cave-morakot-2

วางแผนเดินทาง

วันที่1 สนานบินกระบี่-เกาะลันตาใหญ่ (ประมาณ 80 กิโลเมตร) – ออกจากสนามบินไปลงเฟอร์รี่ที่บ้านหัวหิน ข้ามสู่เกาะลันตาใหญ่ วันนี้ตระเวนเที่ยวหาดต่าง ๆ ฝั่งตะวันตก แล้วไปแหลมโตนดในเขตอุทยานฯหมู่เกาะลันตา ซึ่งมีประภาภารสีขาวเป็นเอกลักษณ์รอดูตะวันลับฟ้า เลือกนอนในรีสอร์ตตามสะดวก

วันที่ 2 บ้านศรีรายาสังกาอู้ (ประมาณ 5 กิโลเมตร) – เที่ยวลันตาฝั่งตะวันออก เยือนชุมชนโบราณศรีรายา แล้วไปบ้านร็องแง็ง หอชาติพันธุ์ ลูโม๊ะลาโว้ย ที่หมู่บ้านสังกาอู้ วันนี้น่าจะพักเกสต์เฮาส์ที่บ้านศรีรายา

วันที่ 3 บ้านศรีรายา บ้านศาลาด่าน (ประมาณ 27 กิโลเมตร) เกาะรอก – ไปบ้านศาลาด่าน ซื้อทัวร์ One Day Trip ไปเกาะรอก จะได้เที่ยวเกาะกระดานและถ้ำมรกตด้วยกลับถึงลันตาราว ๆ 4 โมงเย็น

วันที่ 4 เกาะลันตาใหญ่- สนามบินกระบี่ (ประมาณ 80 กิโลเมตร) – ออกจากเกาะลันตาใหญ่แล้วไปสนามบินกระบี่

หมายเหตุ: การข้ามเฟอร์รี่ทุกครั้ง ควรมาให้ทันรอบแรกเพราะรอบหลัง ๆ มักต้องรอนาน

อ้างอิง : บทความนี้คัดลอกบางส่วนมาจากหนังสือแนะนำเส้นทางขับรถเที่ยว