พาเที่ยวเวนิส ประเทศอิตาลี (Guide for Venice) ตอน 3 (จบ)

เวนิสเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยคลองมีคลองมากถึง 150 สายและทุกสายไหลผ่านตัวเมืองหรือ center ด้วยเหตุนี้เองเวนิสจึงเต็มไปด้วยสะพานและซอยเล็กๆ มากมาย และแต่ละที่จะเต็มไปด้วยผู้คนและร้ายขายของมากมาย วิวจากทุกสะพานและซอยจะมีเอกลักษณ์และความสวยที่แปลกตา ทำให้บางครั้งเราอาจเผลอถ่ายรูปจำนวนมากไปโดยไม่รู้ตัว ด้วยความเป็นเอกลักษณ์แบบนี้จึงไม่สามารถหาดูได้ที่ไหนนอกจากที่เวนิส

Venice-3

ข้อมูลที่จำเป็นสำหรับเที่ยวเวนิส 

ภาษา อิตาเลี่ยน (Italian), อังกฤษ(English)
สกุลเงิน ยูโร (Euro)
ไฟฟ้า 220 Volts AC/50Hz. 2-pin plug
รหัสโทรศัพท์ +39 (Italy) 041 (Venice)
เบอร์โทรฉุกเฉิน ตำรวจ 113, รถพยาบาล 118, ไฟไหม้ 115
Time Zone Central European Time (GMT+1)
ไปรษณีย์ Salizzada del Fondaco dei Tedeschi (เดินประมาณ 2 นาทีจากสะพาน Rialto)
ข้อมูลนักท่องเที่ยว Piazza San Marco 71/F

คำศัพท์ที่เป็นประโยชน์

Hello Ciao / Bonjourno
Goodbye Ciao / Arrivederci
Please Per Favore
Thank you Grazie
You’re welcome Prego
Yes Si
No No
Of course Certamente
Excuse me Scusa
How are you? Come stai?
Open Aperto
Closed Chiuso
What is your name? Come ti chiami?
My name is… Mi chiamo…
How much? Quanto costa?
The bill please. Il conto per favore.

อาหารการกินในเวนิส

ราคาของอาหารในเวนิสมีหลายหลายให้เลือกกิน

ร้านขายอาหารรองท้องในย่าน Venice’s labyrinthine : สามารถหาซื้อของกินได้ในราคาประมาณ 3 ยูโร แต่พิซซ่าจะถูกกว่าอาหารอย่างอื่นนิดหน่อย

Restaurant : ราคาเฉลี่ยของอาหารในร้านอาหารอยู่ที่ 8 – 10 ยูโรสำหรับอาหารทั่วไปและ 5 – 10 ยูโรสำหรับพิซซ่า ร้านอาหารหรือ restaurant ในเวนิสมี 3 ประเภทคือ

  • Ristorante เป็นร้านอาหารค่อนข้างหรู ส่วนใหญ่มักจะมี เทียนวางอยู่บนโต๊ะอาหาร ราคาอาหารถือว่าแพงที่สุด
  • Trattorias ไม่เป็นทางการและหรูเท่ากับ Ristorante ราคาอาหารจะถูกกว่า ร้านอาหารส่วนมากในประเภทนี้คือ pizzerias หรือร้านพิซซ่านั่นเอง
  • Osteria ลักษณะใกล้เคียงกับร้านอาหารทานเล่นข้างถนน มีเมนูสุดฮิตคือ cicchetti เป็น tapas ในแบบของเวนิสหรือในแบบอิตาเลี่ยน บางครั้งทำจากอาหารทะเล ราคาถือว่าถูกมากอยู่ที่ประมาณ 1 ยูโร คนพื้นเมืองบอกว่าถ้ากินพร้องกับไวน์แดงจะให้รสชาติดีมาก

Venice-chicettibar

โดยปกติเกือบทุกร้านอาหารในเวนิสเสนออาหารสำหรับนักท่องเที่ยวโดยมีชื่อเมนูว่า “Menu touristic” โดยอาหารเมนูนี้จะประกอบด้วย starter หรืออาหารเรียกน้ำย่อยซึ่งมักจะเป็นพาสต้า, main course อาหารจานหลักมักทำจาก เนื้อ ไก่ หรือปลา และนอกจากนี้ยังมีสลัดหรือมันฝรั่งมาด้วย ราคาอยู่ที่ประมาณ 13 – 18 ยูโร แต่มักจะต้องมีค่าใช้จ่ายอีกประมาณ 3 – 4 ยูโรที่มาจากค่าเครื่องดื่มและค่าบริการหรือ service charge

Shopping ในเวนิส

Venice-market Venice-masks

Ruga dei Orefici หรือ Ruga dei Speziali : ตั้งอยู่ในเขต San Polo ทั้งถนนสองเส้นในย่านนี้จะเต็มไปด้วยร้านแผงลอยมากมาย ขายของมากมายหลายชนิดตั้งแต่ หน้ากาก ของใช้และสินค้าเกี่ยวกับฟุตบอล หรือแม้กระทั่งเนคไทด์ ทำให้ทั้งถนนเต็มไปด้วยผู้คน และถ้าต้องการมองหาของฝากน่ารักๆ ในแบบเวนิส ก็หาซื้อได้ที่นี่เช่นกัน

ย่าน San Marco : ย่านนี้จะมีของใช้และร้าน brand name มากมายเช่น Benetton, Footlocker หรือ Champion USA โดยจะอยู่ระหว่างถนนที่มีจากสะพานรีอัลโตไปยัง St. Mark’s Square และราคาของสินค้าในย่านนี้ก็มักจะต่อราคาไม่ได้หรือ ต่อราคาได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ตลาดย่านสะพานรีอัลโต : ถือว่าเป็นย่านที่คึกคักและมีสีสันมากเพราะเต็มไปด้วยผู้คนมากมาย กิจกรรมโชว์ต่างๆ และสินค้ามากมายหลายชนิด ถ้าไปถึงเวนิสแล้วอย่าพลาดที่จะต้องไปเดินเล่นในย่านนี้

ย่าน Cannaregio : ย่านนี้อยู่ทางเหนือของ Grand Canale ลักษณะร้านค้าจะคล้ายๆ กับย่าน San Macro แต่สินค้าจะมีราคาสูงกว่า

สำหรับพาเที่ยวเวนิสจะมีด้วยกันทั้งหมด 3 ตอนเพื่อบอกข้อมูลต่างๆของเวนิส อ่านตอนอื่นๆ ได้ที่ พาเที่ยวเวนิส ประเทศอิตาลี (Guide for Venice) ตอน 1 และ พาเที่ยวเวนิส ประเทศอิตาลี (Guide for Venice) ตอน 2

หาที่พักดีๆในเวนิสได้ที่นี่

image for hotel booking