พาเที่ยวเวนิส ประเทศอิตาลี (Guide for Venice) ตอน 2

เวนิสเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยคลองมีคลองมากถึง 150 สายและทุกสายไหลผ่านตัวเมืองหรือ center ด้วยเหตุนี้เองเวนิสจึงเต็มไปด้วยสะพานและซอยเล็กๆ มากมาย และแต่ละที่จะเต็มไปด้วยผู้คนและร้ายขายของมากมาย วิวจากทุกสะพานและซอยจะมีเอกลักษณ์และความสวยที่แปลกตา ทำให้บางครั้งเราอาจเผลอถ่ายรูปจำนวนมากไปโดยไม่รู้ตัว ด้วยความเป็นเอกลักษณ์แบบนี้จึงไม่สามารถหาดูได้ที่ไหนนอกจากที่เวนิส

Exif_JPEG_PICTURE

การเดินทางไปยังเวนิส
ทางเครื่องบิน : ที่เวนิสมีสนามบินสองแห่งคือ Marco Polo และ Treviso สามารถเดินทางจากสนามบิน Marco Polo ไปยังตัวเมืองเวนิส (Piazzale Rome) โดยรสบัสหมายเลข #5 ค่าโดยสาร 2 ยูโร โดยเป็นตั๋วแบบเที่ยวเดียว ส่วนการเดินทางจาก Treviso ไปสู่ตัวเมืองเวนิสทำได้โดยใช้ Shuttle bus ที่สนามบิน โดยจะไปที่จัตุรัสเดียวกับที่รสบัสไปถึง ค่าโดยสาร 4.5 ยูโร โดยเป็นตั๋วแบบเที่ยวเดียว
ทางรถไฟ : รถไฟไปถึงตัวเมืองเวนิสที่สถานี Stazione di Santa Lucia
ทางรสบัส : รถบัสไปถึงเวนิสที่ Piazzale Roma

การเที่ยวในเวนิส
เดินเที่ยว : การเดินเที่ยวอาจเป็นวิธีที่สะดวกที่สุดสำหรับเที่ยวในเวนิส เพราะเวนิสไม่ใช่เมืองที่ใหญ่มาก สามารถเดินเที่ยวได้อย่างทั่วถึง
เที่ยวโดยเรือ หรือ Water bus หรือ Vaparetto : บางครั้งถ้าต้องการเดินทางไปยังจุดที่ไกลมากจนไม่สามารถเดินได้อาจเดินทางโดยเรือ ค่าโดยสารแบบรอบเดียวสำหรับ 1 คนคือ 6 ยูโร ซึ่งถือว่าค่อนข้างแพง เพราะฉะนั้นควรวางแผนการใช้ให้ดี
เรือข้ามฟาก หรือ Traghetto : Traghetto เป็นเรือข้ามฟากที่มีในคลองสายหลักๆ ผู้โดยสารต้องยืนและใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น ค่าโดยสารแบบรอบเดียวสำหรับ 1 คนคือ 0.5 ยูโร
Venice-traghetto-ferries
กอนโดล่า หรือ Gondola : จริงๆ แล้วจะจัด Gondola อยู่ในหมวดนี้ก็ไม่ถูกเพราะ Gondola ไม่ได้มีไว้เดินทาง แต่ Gondola คือพาหนะยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวมักจะมาลองนั่งดูเมื่อมาถึงเวนิส เพื่อสัมผัสบรรยากาศของเมือง ปกติแล้วจะอยู่ที่ 70 ยูโรต่อเรือ 1 ลำ ต่อ 45 นาที ราคานี้ไม่รวมค่าร้องเพลง ขับกล่อม ต้องสอบถามจากท่าเรือและต่อรองกันเอาเอง ถ้าอยากประหยัดให้เลือกท่าเรือที่มีคนน้อยๆ หรือถ้าอยากประหยัดอีกก็ขึ้น Gondola ที่ไม่ใช่ของแท้ ที่ไม่มีการแต่งหัวเรือและเบานั่งแบบหรูหรา จะประหยัดได้ประมาณ 10 กว่าๆ ยูโร
Venice-gondola

สภาพอากาศของเวนิส
เดือนมกราคมและเดือนกุมภาพันธ์เป็นเดือนที่หนาวที่สุดในเวนิส และอุณหภูมิจะเริ่มเพิ่มขึ้นในเดือนมีนาคมเมื่อเริ่มเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ เดือนที่อากาศดีและเหมาะกับการไปเที่ยวเวนิสมากที่สุด อยู่ระหว่างเดือนมีนาคมถึงเดือนมิถุนายน และอากาศจะเริ่มร้อนในเดือนกรกฎาคมถึงเดือนสิงหาคม และอากาศจะกลับมาเย็นสบายอีกครั้งในเดือนกันยายนซึ่งถือว่าเป็นอีกเดือนหนึ่งที่น่าไปเที่ยว
Venice-weather

สำหรับพาเที่ยวเวนิสจะมีด้วยกันทั้งหมด 3 ตอนเพื่อบอกข้อมูลต่างๆของเวนิส อ่านตอนอื่นๆ ได้ที่ พาเที่ยวเวนิส ประเทศอิตาลี (Guide for Venice) ตอน 1 และ พาเที่ยวเวนิส ประเทศอิตาลี (Guide for Venice) ตอน 3

หาที่พักดีๆในเวนิสได้ที่นี่

image for hotel booking