พาเที่ยวโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น (Guide for Tokyo) ตอน 3 (จบ)

ถ้าจะพูดถึงเมืองที่มีสีสันและมีความหลากหลายมากมายไม่ว่าจะเป็นด้านศิลปวัฒนธรรม เทคโนโลยี หรือธรรมชาติที่งดงาม ที่สามารถรวมกันไว้ในเมืองเดียวก็จะมองข้ามหรือลืมนึกถึงโตเกียวไปไม่ได้ ทั้งชิบุย่าย่านที่เต็มไปด้วยสีสัน หรือว่าฮาราจูกุที่มีความโดดเด่นในเรื่องของแฟชั่น หรือฮากิฮาบาระย่าน Gadgets และอุปกรณ์อิเลคโทรนิคชื่อดังของโลก และสถานที่อีกอีกมากมาย ที่กล่าวมาทั้งหมดทำให้โตเกียวเป็นเมืองที่น่าสนใจและดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากมาย

Tokyo_2

ข้อมูลที่จำเป็นสำหรับเที่ยวโตเกียว

ภาษา ภาษาญี่ปุ่น, อังกฤษ(สถานที่ท่องเที่ยว)
สกุลเงิน เยน
ไฟฟ้า 100 Volts, AC/50Hz
รหัสโทรศัพท์ +81 (ญี่ปุ่น), 03 (โตเกียว)
เบอร์โทรฉุกเฉิน ตำรวจ 110, รถพยาบาล 119, ไฟไหม้ 119
Time Zone Greenwich Meantime + 9 (เร็วกว่าเวลาในประเทศไทย 2 ชั่วโมง)
ไปรษณีย์ มีทุกทีในย่านสำคัญของเมือง
ข้อมูลนักท่องเที่ยว ชั้นหนึ่งของตึกสำนักงานเขตของโตเกียว และที่ชินจูกุ

อาหารการกินในโตเกียว

ที่โตเกียวมีอาหารญี่ปุ่นมากมาย ที่เป็นที่คุ้นเคยของคนไทย ดังนั้นจึงไม่ยากนักสำหรับคนไทยที่จะหาอาหารอร่อยๆ ทานกันที่โตเกียว แต่ว่าเมื่อไปถึงโตเกียวสิ่งที่ขาดไม่ได้ที่ควรจะลองนั่นคือ ซูชิ (Sushi) ที่เป็นของแท้ดั่งเดิมของญี่ปุ่น ซูชิที่นั่นจะทำจากปลาและของสดจากทะเลมากมายหลายชนิด ซึ่งหากินไม่ได้จากร้านอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทย

Sushi-menu

ร้านอาหารที่โตเกียว มีหลายย่านแล้วแต่ละย่านเปิดขายกันหลายช่วงเวลาจนเกือบจะมีอาหารให้กินกันตลอด 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว

สำหรับคนที่อยากรู้ว่าปลาและอาการทะเลสดๆ มาจากไหนก็สามารถไปดูได้ที่ ตลาดปลาซึคิจิ (Tsukiji fish market) ที่อยู่ในเขต Chuo ที่เปิดขายตั้งแต่ตีห้าถึงสิบโมงเช้า

ที่เที่ยวอื่นๆ และที่ Shopping ในโตเกียว

Roppongi

เป็นสถานที่เที่ยวช่วงกลางคืนของโตเกียว ที่เต็มไปด้วย บาร์และ Nightclubs มากมาย เดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดินไปยังสถานี Roppongi

Ginza

Ginza

Ginza เป็นอีกย่านที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก ด้วยร้านค้าแบรนด์เนมและโชว์รูมของสินค้าไฮเทคโนโลยีที่รู้จักกันทั่วโลกนั่นก็คือ “โซนี่” ยามค่ำคืนย่านแห่งนี้จะสว่างไสวด้วยแสงไฟจากหลอดนีออนและป้ายโฆษณา สถานบันเทิงต่างคึกคักทำให้ย่านนี้มีชีวิตชีวา ถนนกินซ่าโดริ(Ginza Dori) หรือบางทีเรียกว่า ชูโอโดริ เป็นถนนสำคัญหนึ่งในสองสายที่ตัดผ่านกินซ่า สองฟากถนนเต็มไปด้วยห้องเสื้อทันสมัย แกลเลอรี่ศิลปะและห้างสรรพสินค้าชั้นน้ำ เช่น มัตสึยะ(Matsuya) ที่ใหญ่สุดในระแวก มิตสึโคชิ(Mitsukoshi) ซึ่งอยู่ในกินซ่า 4 โจเมะ(Ginza 4-chome) อันเป็นย่านของคนคลั่งไคล้การชอบปิ้ง มีสินค้าให้เลือกซื้อมากมาย ทั้งแฟชั่นและของแปลกๆจึงเป็นแหล่งรวมวัยรุ่น จุดนัดพบยอดนิยมของโซนนี้ คือ หน้าตึกโซนี่ ไปกินซ่าได้โดยรถไฟใต้ดินไปยังสถานี Ginza

Shinjuku

ที่นี่ถือว่าเป็นสถานีรถไฟที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น เนื่องจากเป็นจุดเปลี่ยนต่อรถไฟทั้งสายในโตเกียวและวิ่งสู่ภูมิภาคต่างๆรวม ถึงรถไฟใต้ดินด้วย บริเวณสถานีมีร้านค้าตั้งอยู่เรียงรายมากมายทั้งบนดินและใต้ดิน และยังมีห้างสรรพสินค้าใหญ่อีก 4 แห่งให้เดินช๊อปปิ้งกันสุดเหวี่ยงไปเลย นอกจากนี้ที่ประตูสถานีด้านตะวันออกสู่ชินจูกุโดริ(Shinjuku Dori) จะมีห้างสรรพสินค้ารวมถึงร้านค้าอีกจำนวนมาก ชินจูกุโดริมีบริเวณโล่งเหมาะแก่การเดินทอดน่องเตร็ดเตร่ มีจอภาพยนตร์ขนาดยักษ์ให้ชมอยู่ด้านนอกของห้างสตูดิโออัลต้า(Studio Alta) หากต้องการชมวิวอีกรูปแบบหนึ่งให้เดินมาตามยาซุคุนิโดริซึ่งอยู่ใต้ทางรถไฟ เพื่อไปยังด้านตะวันตกของชินจูกุ จะได้พบกับอาคารสูงเสียดฟ้ามากมายในย่านตะวันตก และจะพบกับตึกแฝดสูงลิบลิ่ว ซึ่งเป็นที่ตั้งของที่ทำการรัฐบาลกรุงโตเกียว (Tokyo Metropolitan Government Office) ด้วยความสูงของตึก 48 ชั้น หรือ 243 เมตร

Akihabara

Akihabara

ที่นี่เป็นย่านที่รวมสินค้าเกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด ทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านและสำนักงาน คอมพิวเตอร์ เกมส์ ซอฟแวร์ โทรศัพท์มือถือ สินค้าไอที ต่างๆ ทั้งใหม่และเก่า และรวมไปถึง “พลาโม” หรือโมเดลจำลองพลาสติกของหุ่นยนต์ และอนิเมชั่น ต่างๆ

Shibuya

ที่นี่เป็นศูนย์กลางของแฟชั่นวัยรุ่นในญี่ปุ่น ตึกแฟชั่นที่วัยรุ่นหญิงส่วนมากชอบมาเดินจับจ่ายซื้อของกันคือ ตึก 109 หรือ อิจิมารุคิว บนตึกมีเสื่อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องประดับและแฟชั่นชั้นนำของญี่ปุ่นในฤดูต่างๆ มากมาย นอกจากในตึกแล้วบริเวณใกล้ๆ สถานีรถไฟชิบุยะ ก็ยังมีห้างสรรพสินค้าต่างๆรายล้อมเต็มไปหมด สัญลักษณ์เด่นของชิบุยะคือรูปปั้นสุนัช ชื่อ ฮาชิโกะ (Hachiko) สุนัขผู้ซื่อสัตย์ที่สร้างขึ้นในปี 1964 อยู่หน้าสถานีรถไฟชิบุยะ บริเวณนี้มักเป็นจุดนัดพบ

ร้าน 100 เยน

สำหรับร้านนี้ของทุกอย่างในร้านจะมีราคา 105 เยน โดยที่ 100 เยนคือราคาสินค้าและอีก 5 เยนคือภาษี สินค้าในร้านมีมากมายหลายชนิด มากจนเกือบที่จะหาซื้อของที่ต้องการได้ทั้งหมด ร้านมักจะตั้งอยู่บริเวณรอบๆ สถานีรถไฟ

สำหรับพาเที่ยวโตเกียวจะมีด้วยกันทั้งหมด 3 ตอนเพื่อบอกข้อมูลต่างๆของโตเกียว อ่านตอนอื่นๆ ได้ที่ พาเที่ยวโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น (Guide for Tokyo) ตอน 1 และ พาเที่ยวโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น (Guide for Tokyo) ตอน 2

จองที่พักดีๆที่โตเกียวได้ที่นี่

image for hotel booking