พาเที่ยวปารีส ประเทศฝรั่งเศส (Guide for Paris) ตอน 2

Paris

ปารีสเมืองแห่งแฟชั่น หรือสวรรค์สำหรับคู่รักหลายๆ คู่ ปารีสนอกจากจะเป็นศูนย์กลางของการออกแบบและแฟชั่นแล้ว ยังเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยสีสัน ความทันสมัย และความสวยงามของเมืองที่มีความหลากหลายจนดูได้ไม่เบื่อ

การเดินทางไปยังปารีส

ทางเครื่องบิน : สนามบินที่สามารถเดินทางไปปารีสได้มี 3 ที่คือ D’Orly, Charles de Gaulle และ Beauvais โดยที่สนามบิน D’Orly เป็นสนามบินที่อยู่ใกล้ปารีสและเดินทางไปยังตัวเมืองได้สะดวกที่สุด สำหรับการเดินทางจาก Charles de Gaulle ไปยังตัวเมืองปารีสต้องใช้รถไฟ และสุดท้ายการเดินทางจาก Beauvais ที่อยู่ห่างจากปารีส 75 กิโลเมตรต้องเดินทางด้วย shuttle bus ของสนามบิน

ทางรถไฟ : ปารีสมีสถานีรถไฟหลักอยู่ 6 แห่ง และสามารถเดินทางจากประเทศอื่นๆ ในยุโรปเข้ามาที่ปารีสได้ทั้งหมด เช่น Eurostar ที่มาจาก London จะสุดสายที่ Gare du Nord

ทางรสบัส : รสบัสแบบโดยสารระยะทางยาวส่วนมากจะสุดสายที่สถานี Gare Routiere

การเที่ยวในปารีส

เดินเที่ยว : ปารีสเป็นเมืองขนาดใหญ่ และสถานที่ต่างๆ อยู่ค่อนข้างห่างกัน แต่ถ้าเราชอบการเที่ยวแบบเดินไปเรื่อยๆ ตามที่ต่างๆ ก็สามารถทำได้โดยการเช่าจักรยานมาขี่เพื่อเพิ่มความสะดวก เพราะแม้ว่าปารีสจะกว้าง แต่พื้นที่เป็นพื้นที่แบบราบจึงสามารถขี่จักรยานเที่ยวได้อย่างสบายๆ

ทางรถไฟใต้ดิน Metro/RER: ปารีสถือว่าเป็นเมืองที่มีระบบของรถไฟใต้ดินที่ดีที่สุดที่หนึ่งของโลก เส้นทางการวิ่งของทั้ง Metro และ RER เชื่อมต่อกันทั้งหมด และมีสถานีรถไฟใต้ดินในเมืองมากขนาดที่ว่าเดินไปไม่เกิน 350 เมตรจะต้องเจอกับอีกสถานี ทำให้สามารถเดินทางไปไหนมาไหนในเมืองได้อย่างสะดวก ดูได้จากรูปด้านล่าง

paris_metro

ทางรสบัส : มีรสบัสวิ่งให้บริการมากมายในปารีสทั้งในเมืองและรอบเมือง (ส่วนมากจะอยู่รอบเมือง) แต่เนื่องจากระบบของรถไฟใต้ดินที่ดีมาก ดังนั้นเราอาจไม่จำเป็นต้องใช้รสบัสในการเดินทางสำหรับเที่ยวในปารีส

สภาพอากาศของปารีส

เดือนมกราคมและเดือนกุมภาพันธ์เป็นเดือนที่หนาวที่สุดของปารีส มีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 4 องศาเซลเซียส และบ่อยครั้งที่จะมีอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 0 องศา ในเดือนมีนาคมอุณหภูมิจะเริ่มเพิ่มขึ้นโดยที่อุณหภูมิเฉลี่ยจะเพิ่มเป็น 8 องศาเซลเซียส อากาศในปารีสจะเพิ่มไปถึง 22 องศาเซลเซียสในเดือนกรกฎาคมและสิงหาคม โดย 22 คืออุณหภูมิเฉลี่ย นั่นหมายความว่าบางวันในฤดูร้อนอุณหภูมิอาจขึ้นไปถึง 30 องศาได้เลย จากนั้นในช่วงกันยายนอุณหภูมิจะค่อยๆ ลดลงไปอีกจนเหลือประมาณ 5 องศาในช่วงธันวาคม

Paris-weather

สำหรับพาเที่ยวปารีสจะมีด้วยกันทั้งหมด 3 ตอนเพื่อบอกข้อมูลต่างๆของปารีส อ่านตอนอื่นๆ ได้ที่ พาเที่ยวปารีส ประเทศฝรั่งเศส (Guide for Paris) ตอน 1 และ พาเที่ยวปารีส ประเทศฝรั่งเศส (Guide for Paris) ตอน 3

หาห้องพักดีๆที่ปารีสได้ที่นี่

image for hotel booking