Passport และ Visa ตอน 2 (จบ)

นี่คือข้อมูลเพิ่มเติมของวีซ่าเพิ่มเติมต่อจาก Passport และ Visa ตอน 1

ข้อมูลเพิ่มเติม

  • เดี๋ยวนี้มีการเปิดเขตเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศต่างๆ หลายกลุ่มทั้งแบบทวิภาคีและพหุภาคี เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนในสมาชิกของกลุ่มประเทศนั้นๆ เดินทางติดต่อหากันได้ง่ายขึ้น จึงอนุโลมให้ประชาชนที่เข้าออกในกลุ่มประเทศเหล่านั้นไม่ต้องขอ Visa ก็ได้ ประเทศไทยเองก็มีสนธิสัญญาในกลุ่มประเทศอาเซียน ดังนั้นการเดินทางไปเที่ยวในกลุ่มประเทศอาเซียนบางประเทศก็จะง่ายหน่อยเพราะ ไม่จำเป็นต้องขอวีซ่า ให้ลองเช็คข้อมูลกับสถานทูตดูว่าเราอยู่ในข่ายยกเว้นหรือไม่
  • ในกลุ่มประเทศยุโรปก็มีการรวมตัวกันของกลุ่มประเทศยุโรปเช่นกัน การไปเที่ยวประเทศแถบยุโรปมากว่า 1 ประเทศแทนที่จะต้องขอวีซ่าของทุกๆ ประเทศที่ไป ให้ขอเป็นเชงเก้นวีซ่าสำหรับเข้าออกประเทศในกลุ่มเชงเก้นเพื่อความสะดวก ประเทศในกลุ่มสัญญา “เชงเก็น” (Visa Schengen) ได้แก่ ออสเตรีย เยอรมนี เบลเยี่ยม เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส กรีซ ไอซ์แลนด์ อิตาลี ลักเซมเบิร์ก เนเธอร์แลนด์ นอร์เวย์ โปรตุเกส สเปน และสวีเดน
  • ผู้ที่ต้องการเดินทางในเส้นทางของกลุ่มประเทศ เชงเก็น ให้ยื่นคำร้องวีซ่าเชงเก็นต่อสถานทูต ของประเทศที่เป็นประเทศหลักของการเดินทาง หรือใช้ระยะเวลาอยู่ในประเทศนั้นๆ นานที่สุด แต่ถ้าไม่มีประเทศหลักของการเดินทางให้ยื่นคำร้องขอวีซ่าต่อสถานทูตของ ประเทศที่จะเดินทางเข้าไปเป็นประเทศแรก ทั้งนี้การยื่นขอวีซ่า สามารถยื่นคำร้องขอแบบเดินทางเข้า-ออกครั้งเดียว หรือเข้า-ออกหลายครั้งก็ได้ แต่รวมเวลาพำนักทั้งหมดแล้วต้องไม่เกิน 90 วัน ภายในระยะเวลา 6 เดือน นับตั้งแต่วันแรกที่เดินทางเข้าประเทศในกลุ่มสัญญาเชงเก็น
  • ถ้าต้องขอวีซ่ามากกว่า 1 ประเทศแล้วมีการเข้าๆ ออกๆ ข้ามไปมาระหว่างประเทศ เช่น ต้องขอวีซ่าอังกฤษและฝรั่งเศส แต่ทริปของเราจะต้องอยู่อังกฤษ 2 วัน ข้ามไปฝรั่งเศส 3 วัน แล้วกลับมาที่อังกฤษอีก 1 วัน อย่างนี้เวลาขอวีซ่าควรเลือกเป็นแบบ Multiple entry เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาในการเข้าออกประเทศ
  • ก่อนจะไปยื่นเรื่องขอวีซ่า ให้เช็คดู Passport ของเราให้แน่ใจอีกรอบหนึ่งก่อนว่ามีอายุเหลือพอหรือไม่ Passport จะต้องมีอายุเหลืออย่างน้อย 3 – 6 เดือน จึงจะขอออกวีซ่าได้
  • ให้ขออายุวีซ่าเผื่อเวลามากกว่าวันที่เราจะไปจริงไว้สักหน่อย เช่น ถ้าจะไปยุโรป 7 วัน ก็ขอวีซ่าไว้สัก 15 วันหรือ 30 วัน เผื่อว่ามีเหตุฉุกเฉินต้องเลื่อนเวลาเดินทางไปหรือกลับจะได้มีอายุวีซ่าเหลือพอ

ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า ***

มีหลายประเทศที่รัฐบาลทำความตกลงเอาไว้เพื่อให้เดินทางไปมากันได้สะดวก และมีอีกหลายประเทศที่อำนวยความสะดวกให้คนไทยเป็นพิเศษ ปัจจุบัน (27 มี.ค. 2550) มีอยู่ 18 ประเทศ / เขตเศรษฐกิจ ที่ผู้ถือหนังสือเดินทางธรรมดาของไทยสามารถเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวได้โดย ไม่ต้องขอวีซ่า ได้แก่

  1. อาร์เจนติน่า (อยู่ได้ 90 วัน)
  2. บาห์เรน (อยู่ได้ 14 วัน)
  3. บราซิล (อยู่ได้ 90 วัน)
  4. บรูไน (อยู่ได้ 14 วัน)
  5. ชิลี (อยู่ได้ 90 วัน)
  6. ฮ่องกง (อยู่ได้ 30 วัน)
  7. อินโดนีเซีย (อยู่ได้ 30 วัน)
  8. เกาหลีใต้ (อยู่ได้ 90 วัน)
  9. ลาว (อยู่ได้ 30 วัน)
  10. มาเก๊า (อยู่ได้ 30 วัน)
  11. มาเลเซีย (อยู่ได้ 30 วัน)
  12. มัลดีฟส์ (อยู่ได้ 30 วัน)
  13. เปรู (อยู่ได้ 90 วัน)
  14. ฟิลิปปินส์ (อยู่ได้ 21 วัน)
  15. รัสเซีย (อยู่ได้ 30 วัน)
  16. สิงคโปร์ (อยู่ได้ 30 วัน)
  17. แอฟริกาใต้ (อยู่ได้ 30 วัน)
  18. เวียดนาม (อยู่ได้ 30 วัน)

*** ควรตรวจสอบกับสถานทูตของแต่ละประเทศอีกทีว่าต้องการวีซ่าหรือไม่

สำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางทูตและราชการ ปัจจุบันรัฐบาลไทยก็มีความตกลงกับ 39 ประเทศให้สามารถเดินทางไปราชการได้โดยไม่ต้องใช้ Visa รายชื่อประเทศดูได้ใน www.consular.go.th ในหน้าของกองตรวจตราฯ