ดอยแม่อูคอ และ ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

พรมดอกไม้สีเหลือง ที่ห่มคลุมทั่วทั้งขุนเขาดอยแม่อูคอ แม่ฮ่องสอน

เมื่อลมหนาวมาเยือน ดอกไม้ชนิดนี้จะบานสะพรั่ง ห่อหุ้มผืนดินไปทั่วขุนเขา

travel_007

เมื่อหลายสิบปีก่อน.. มีดอกไม้ชนิดหนึ่งสีเหลืองอร่ามพร้อมใจกันผลิบานต้อนรับฤดูหนาวห่มคลุมไปทั่วขุนเขาของดอยแม่อูคอ ดอกไม้ชนิดนี้มีแหล่งกำเนิดอยู่ที่ดินแดนไกลโพ้น…ข้ามฟ้าข้ามทะเลมาช่วยเติมสีสันแห่งฤดูกาล ให้เป็นสรวงสวรรค์อีกแห่งของเมืองไทย

บนยอดดอยสูงของบ้านแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับดอกไม้สีเหลืองงามนามว่าบัวตอง เมื่อลมหนาวมาเยือนดอกไม้ชนิดนี้จะบานสะพรั่งห่อหุ้มผืนดินไปทั่วขุนเขาเป็นที่ประหลาดตาประหลาดใจต่อผู้พบเห็น โดยเฉพาะเมื่อทราบว่าดอกไม้ชนิดนี้หาใช่พันธุ์ไม้ท้องถิ่นแต่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากแดนไกลถึงทวีปอเมริกากลาง และหมู่เกาะอินเดียตะวันตกกล่าวกันว่า ผู้ที่นำเมล็ดพันธุ์บัวตองหรือ Mexican Sunflower มาแพร่พันธุ์คือมิชชันนารีที่เข้ามาเผยแพร่ศาสนาคริสต์ในดินแดนแถบนี้ ยอดดอยและเทือกเขาของแม่อูคอจึงเต็มไปด้วยสีสันสดใสของดอกบัวตอง ยามพระอาทิตย์ขึ้นแสงแดดสีทองส่องผ่านไอหมอกแซมสลับกับมวลดอกไม้อบอวลไปทั่วหุบเขา ไม่ว่าใครที่ได้ไปยืนอยู่บนจุดชมวิวมองลงมาเห็นท้องทุ่งดอกไม้สีเหลืองอร่ามดั่งปูพรมไว้ก็ต่างหลงใหลในความงาม และเสน่ห์ของดอกบัวตองอย่างหมดหัวใจอีกมุมหนึ่งที่อยากให้สัมผัสคือการได้ขับรถไปเรื่อยๆ ช้าๆ ตามถนนสายแม่แจ่ม – ขุนยวม ทางหลวงหมายเลข 1263 จะเห็นทิวดอกบัวตองคลอเคลียกับทะเลหมอกลัดเลาะไปตามสันเขางดงามสวยดั่งสวรรค์ ที่ซ่อนตัวอยู่บนผืนแผ่นดินไทย…

อร่อยประจำถิ่น

  • แวะเที่ยวชมเลือกซื้อสิ้นค้าพื้นเมืองและดื่มกาแฟสดที่ตลาดชาวเขาถึงก่อนทางขึ้นดอยแม่อูคอมีผักผลไม้สดๆ จากไร่วางขายอยู่ริมสองข้างทาง ส่วนด้านหลังตลาดมีแปลงดอกไม้เมืองหนาวสีสันสดใสให้เดินแวะชมและถ่ายรูปอีกด้วย

รู้ก่อนเดินทาง

  • ดอกบัวตองจะบานสะพรั่งตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม
  • วนอุทยานทุ่งดอกบัวตอง ไม่มีบ้านพักไว้บริการต้องติดต่อพื้นที่สำหรับกางเต๊นท์ และนำเต๊นท์มากางนอนเอง

ทะเลสาบทิวสน ดินแดนในเทพนิยาย ปางอุ๋ง แม่ฮ่องสอน

ความสงบนิ่งบนความงามเหล่านี้ ทำให้หลายคนเปรียบปางอุ๋ง เหมือนสวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย

travel_008

หากนอนตื่นขึ้นมาในตอนเช้า.. แล้วยังรู้สึกเหมือนอยู่ในความฝันในดินแดนใดสักแห่ง มองไปข้างๆ มีทุ่งหญ้าเขียวขจีทิวสนเรียงรายแสงแดดสะท้อนแผ่นน้ำ ในทะเลสาบกลางหุบเขาดินแดนนี้ หาใช่ความฝันแต่มีชื่อว่า…ปางอุ๋ง

หากทอดสายตาไปยังทะเลสาบที่โอบล้อมด้วยยอดเขาสูงยามพระอาทิตย์ขึ้น แสงสีทองสะท้อนผืนน้ำผ่านทิวสนเรียงรายริมทะเลสาบ ไอหมอกบางๆ ที่ลอยเรี่ยผิวน้ำบรรยากาศที่เย็นสบายในยามเช้า ความสงบนิ่งบนความงามเหล่านี้ทำให้หลายคนเปรียบปางอุ๋ง เหมือนสวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย หรือบางคนก็ว่าเหมือนนิวซีแลนด์แต่ไม่ว่าจะเหมือนประเทศใดในโลกสิ่งที่น่าภูมิใจคือ ปางอุ๋งดินแดนสุดโรแมนติก เสมือนในเทพนิยายแห่งนี้ ตั้งอยู่ในจังหวัดแม่ฮ่องสอนของไทยนี่เอง ปางอุ๋ง หรือโครงการพระราชดำริปางตอง 2 ตั้งอยู่ห่างจาก อำเภอเมืองประมาณ 44 กิโลเมตรภายในโครงการฯ เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านรวมไทย มีกาแฟหอมกรุ่นรสชาตอร่อย รอต้อนรับใครที่ชอบถ่ายรูปเดินเลาะเลียบไปตามริมทะเลสาบ มีสวนดอกไม้สวนหย่อมไม้ดอก และไม้ประดับให้เก็บเป็นภาพแนบความทรงจำหนึ่งกิจกรรม ที่ไม่ควรพลาดคือการนั่งแพชมทัศนียภาพ และบรรยากาศโดยรอบทะเลสาบคงไม่ต้องบรรยายว่าดินแดนแห่งนี้สวย และตระการตาเพียงใด ถัดจากหมู่บ้านรวมไทยไปประมาณ 6 กิโลเมตรแวะดื่มชา และซื้อใบชาที่หมู่บ้านรักไทย ที่มีวัฒนธรรมของชาวจีนยูนนานมีใบชา และผลไม้แช่อิ่มขายเพียงได้มาสัมผัสบรรยากาศ ของภูเขาท้องฟ้าทะเลสาบป่าสน และทิวหมอกทำให้รู้สึกว่า… โลกนี้ยังคงมีอะไรงดงามอีกมากมาย ที่รอให้เราค้นหา

อร่อยประจำถิ่น

  • น้อยคนนักที่มาเยือนปางอุ๋ง แล้วจะพลาด “Arabica Coffee” ที่ร้าน Food bank Coffee Shop ชาวบ้านในเขตปางอุ๋ง นิยมปลูกกาแฟและจำหน่ายในราคาไม่แพงเรื่องรสชาตินั้นเข้มข้นถึงใจถูกใจคอกาแฟเลยทีเดียว และอย่าพลาดที่จะไปจิบชาชิมขาหมูที่หมู่บ้านรักไทย หมู่บ้านชาวจีนจากกองพล 93

รู้ก่อนเดินทาง

  • ปางอุ๋ง เที่ยวได้ตลอดทั้งปีแต่จะสวยที่สุดในฤดูหนาว ควรตื่นแต่เช้ามาเก็บภาพพระอาทิตย์ขึ้นเป็นแสงสีทองทั่วป่าสน

อ้างอิง : บทความนี้คัดลอกมาจากบางส่วนของหนังสือคู่มือท่องเที่ยว 102 ที่เที่ยวออกรส