พาเที่ยวเวนิส ประเทศอิตาลี (Guide for Venice) ตอน 1

Venice-1

เวนิส เป็นเมืองหลวงของแคว้นเวเนโต มีประชากร 271,663 คน (ข้อมูลวันที่ 1 มกราคม 2547) เมืองเวนิสได้รับฉายาว่า ราชินีแห่งทะเลอาเดรียตริก (Queen of the Adriatic), เมืองแห่งสายน้ำ (City of Water), เมืองแห่งสะพาน (City of Bridges), และ เมืองแห่งแสงสว่าง (The City of Light)

เมืองเวนิสถูก สร้างขึ้นจากการเชื่อมเกาะเล็กๆ จำนวนมากเข้าด้วยกันในบริเวณทะเลสาบเวนิเทีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทะเลอาเดรียตริก ในภาคเหนือของประเทศอิตาลี ทะเลสาบน้ำเค็มนี้ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งระหว่างปากแม่น้ำโปกับแม่น้ำพลาวิ มีผู้อยู่อาศัยโดยประมาณ 272,000 คน ซึ่งนับรวมหมดทั้งเวนิส โดยมี 62,000 คนในบริเวณเมืองเก่า 176,000 คนในเทอร์ราเฟอร์มา (Terraferma) และ 31,000 คนในเกาะอื่นๆ ในทะเลสาบ

สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจในเวนิส

เปียซซ่า ซานมาร์โค หรือ Piazza San Marco หรือ St. Mark’s Square

Venice-Piazzasanmarco-1

นโปเลียนเคยกล่าวไว้ว่าเปียซซ่า ซานมาร์โคคือห้องนั่งเล่นที่สวยที่สุดในยุโรป ซึ่งยังไม่มีใครค้านมาจนทุกวันนี้ เปียซซ่า ซานมาร์โค หรือจัตุรัสซานมาร์โค เป็นจัตุรัสกลางเมืองเวนิสที่สวยงาม มีโบสถ์ซานมาร์โค หรือ โบสถ์เซนต์มาร์ก (Basilica di San Marco หรือ Saint Mark’s Basilica) เป็นจุดเด่นของลานกว้างที่เต็มไปด้วยฝูงนกพิราบและนักท่องเที่ยว ถ้านั่งเรือมาเมื่อถึงที่ท่าซานมาร์โค จะพบเสาสูงสองต้นอยู่ริมน้ำ เสาหนึ่งเป็นรูปสิงห์โตมีปีกแห่งเซนต์มาร์ก อีกเสาหนึ่งคือนักบุญธีโอดอร์ซึ่งทั้งสองเป็นสัญลักษณ์ของเวนิส

Venice-Piazzasanmarco-2

ในวันที่อากาศดีจะมีนักดนตรีมาเล่นดนตรีขับกล่อมผู้คน รอบๆ​จัตุรัสมีร้านค้ามากมาย มี​ทั้งร้านเสื้อผ้า ร้านกาแฟ และร้านอาหารที่น่าตื่นตาตื่นใจคือมีดนตรี​ไพเราะมาบรรเลงให้ฟัง​เป็นวงตามหน้าร้านอาหาร​และร้านกาแฟ​ซึ่งบรรเลงทั้งเพลงคลาสสิคและไลท์มิวสิค รวม​ทั้งเพลงอิตาลี​ที่ไพเราะ​ทั้งหลาย

โบสถ์ซานมาร์โค หรือ โบสถ์เซนต์มาร์ก หรือ Basilica di San Marco หรือ Saint Mark’s Basilica

Venice-Basilicasanmarco

โบสถ์ซานมาร์โค หรือ โบสถ์เซนต์มาร์ก คือโบสถ์ประจำเมืองของเวนิส ตัวโบสถ์สร้างด้วยสถาปัตยกรรมหลายยุคสมัย ตั้งแต่ยุคไบแซนไทน์จนถึงยุคเรอเนอซองส์ จุดกำเนิดของโบสถ์นี้มาจากการที่พ่อค้าชาวเวนิส ได้ขโมยศพของนักบุญมาร์ก (St. Mark) มาจากเมืองอเล็กซานเดรียในอียิปต์เมื่อปี ค.ศ.828 และถวายให้กับเจ้าผู้ครองเมืองในสมัยนั้น โบสถ์หลังแรกถูกไฟไหม้หลังสร้างได้ราวๆ 100 ปี จึงมีการสร้างโบสถ์ใหม่ขึ้นแทนในปลายศตวรรษที่11 จนมาถึงทุกวันนี้ เปิดให้เข้าชม วันจันทร์ถึงเสาร์ เวลา 9:30 – 17:00 วันอาทิตย์ 14:00 – 16:00 เข้าชมฟรี

ปาลาซโซ ดูคาเล (Palazzo Ducale หรือ Doge Palace)

Venice-palazzo-ducale-1 Venice-palazzo-ducale-2

วังของดอจหรือดยุคผู้ครองเมืองเวนิส เป็นศูนย์รวมอำนาจการปกครองเวนิสในอดีต ท้องพระโรงใหญ่ประดับด้วยทองคำและประดับภาพจิตรกรรมชื่อ “The Paradise” ของตินโตเรตโต ที่มีขนาดใหญ่ถึง 22 x 7 เมตร ได้ชื่อว่าเป็นภาพเขียนสีน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในโลก เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9:00 – 17:00 ค่าเข้าชม 9.5 ยูโร

สะพานรีอัลโต (Ponte di Rialto หรือ Rialto Bridge)

Venice-Rialtobridge

สะพานรีอัลโต หรือ Ponte di Rialto หรือ Rialto Bridge เป็นสะพานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในสะพานข้าม Grand Canal ทั้ง 4 แห่ง อีก 3 แห่ง คือ สะพาน Ponte degli Scalzi หน้าสถานีรถไฟ สะพาน Ponte dell’Accademia บริเวณหน้าพิพิธภัณฑ์ Gallerie dell’ Accademia และสะพานล่าสุด Ponte della Costituzione เชื่อมระหว่างสถานีรถไฟกับจัตุรัส Piazzale Roma เพิ่งเปิดใช้เมื่อปี 2008 นี่เอง สำหรับสะพานรีอัลโต มีหลังคาคลุมสะพานที่สวยงามและเป็นย่านการค้าเก่าแก่ของเมืองมาตั้งแต่พันปีก่อนคริสตกาล

สำหรับพาเที่ยวเวนิสจะมีด้วยกันทั้งหมด 3 ตอนเพื่อบอกข้อมูลต่างๆของเวนิส อ่านตอนต่อๆ ไปได้ที่ พาเที่ยวเวนิส ประเทศอิตาลี (Guide for Venice) ตอน 2 และ พาเที่ยวเวนิส ประเทศอิตาลี (Guide for Venice) ตอน 3

หาที่พักดีๆในเวนิสได้ที่นี่

image for hotel booking