แหล่งท่องเที่ยวมหัศจรรย์ 12 เดือน (เดือนพฤษภาคม – เดือนมิถุนายน)

เดือนพฤษภาคม

เที่ยวน้ำหนาวฤดูฝน ไปยลกล้วยไม้ยักษ์เอื้องบุษราคัม จ.เพชรบูรณ์

travel-may-01

น้ำหนาว รู้จักกันดีว่าเป็นป่าเปลี่ยนสีที่สวยที่สุดยามต้นฤดูหนาว แต่ใครเล่าจะรู้ว่า ถ้าไปน้ำหนาวต้นฝน คุณจะได้ยลกล้วยไม้ยักษ์มหัศจรรย์ในโลกที่เขียวขจี

ช่วงเวลาที่ดีที่สุด : ช่วงเวลาเช้าก่อน 09.00 น

ฤดูกาลที่ดีที่สุด : เดือนพฤษภาคมถึงเดือนมิถุนายน

จุดชมวิวที่ดีที่สุด : บริเวณเชิงภูกุ่มข้าว ที่สามารถชมวิวและดูนกได้ด้วย

ป่าน้ำหนาวเป็นป่าผืนใหญ่ในเทือกเขาเพชรบูรณ์ มากมายด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ จากสังคมป่าดงดิบป่าเบญจพรรณ ป่าสน จนถึงสังคมทุ่งหญ้าที่มีความน่าสนใจทั้งชีวิตพืชและสัตว์ป่าหายาก ช่วงต้นฤดูฝนบนภูกุ่มข้าวซึ่งมีทุ่งหญ้าและป่าสนสวยที่สุดของน้ำหนาว ที่มีสิ่งมหัศจรรย์ซ่อนอยู่ คือ กล้วยไม้ยักษ์เอื้องบุษราคัม (Eulophia flava ) ซึ่งความสูงใหญ่ของมันอาจสูงได้เกิน 2 เมตร ช่อดอกเหลืองอร่าม ราวบุษราคัมตามชื่อเรียก

เส้นทางการเดินทาง : จาก จ.เพชรบูรณ์ ใช้ทางหลวงหมายเลข 21 ถึง อ.หล่มสัก เลี้ยวขวาทางหลวงหมายเลข 12 ถึงกิโลเมตรที่ 50 ที่ตั้งที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : ติดต่อที่ ททท.สำนักงานพิษณุโลก โทร.055-252-742-3,055-259-907

ชมกระทิงฝูง กลางป่าดงพญาเย็น จ.นครราชสีมา

travel-may-02

แหล่ง เดียวในเมืองไทยเห็นวัวกระทิงได้ง่ายสุด คือ ที่กลุ่มป่าดงพญาเย็นรอยต่อ 5 จังหวัด นครราชสีมา นครนายก สระบุรี ปราจีนบุรี และสระแก้ว

ช่วงเวลาที่ดีที่สุด : 17.00 น. ถึงพลบค่ำ

ฤดูกาลที่ดีที่สุด : ต้นฤดูฝนราวเดือนพฤษภาคม

จุดชมวิวที่ดีที่สุด : จุดชมกระทิงคลองปลากั้ง เขาแผงม้า และตาพระยา

ป่ามรดกโลกผืนล่าสุดนี้ คือกลุ่มป่าดงพญาเย็นในอดีตซึ่งวันนี้กลายมาเป็นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทับลานปางสีดา ตาพระยาและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่หลังจากฝนแรกในเดือนเมษายนผ่านไป หญ้าอ่อนก็จะแตกใบ นี่คือวันเวลาที่ดีที่สุด ที่กระทิงจะออกมาหากินตามทุ่งหญ้า โป่งสัตว์และแหล่งน้ำซับ แหล่งดูกระทิงวันนี้ที่เห็นง่ายที่สุด คือ คลองปลากั้ง เขาแผงม้า จังหวัดนครราชสีมา และตาพระยา จังหวัดสระแก้ว

เส้นทางการเดินทาง : จาก อ.ปากช่อง ใช้ทางหลวงหมายเลข 2090 หน้าด่านขึ้นเขาใหญ่มีทางแยกซ้ายมือไป อ.วังน้ำเขียว ไปต่ออีกราว 45 กิโลเมตร ถึงหน่วยพิทักษ์ป่าคลองปลากั้ง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : ติดต่อที่ ททท.สำนักงานนครราชสีมา โทร.044-213-030,044-213-666

เดือนมิถุนายน

เที่ยวชมผืนพรมทะเลหญ้าเขียวขจีสวยที่สุดในเมืองไทยทุ่งแสลงหลวง จ.พิษณุโลก

travel-jun-01

ทุ่งหญ้ากว้างใหญ่และสวยที่สุดในเมืองไทยต้องไปดูที่ทุ่งแสลงหลวง จังหวัดพิษณุโลก ต้นฤดูฝนที่นี่หญ้าทั้งทุ่งกลายเป็นผืนพรมเขียวมรกตได้เหลือเชื่อ

ช่วงเวลาที่ดีที่สุด : ช่วงเวลาเช้าราว 07.00 น.

ฤดูกาลที่ดีที่สุด : ฤดูฝนเดือนมิถุนายนของทุกปี

จุดชมวิวที่ดีที่สุด : จุดชมวิวเส้นทางเข้าทุ่งนางพญา และบริเวณรอบที่พัก

ทุ่งแสลงหลวง เป็นทุ่งหญ้าสะวันนาที่สวยงามที่สุด เมื่อย่างเข้าสู่ฤดูฝนราวเดือนมิถุนายน โดยจะเขียวขจีประดุจผืนพรมธรรมชาติ เป็นฤดูกาลแห่งสรรพชีวิตโดยเฉพาะดอกกระเจียวขาว (Curcuma parviflora) นับหมื่นดอกจะแทงช่อขึ้นรับกับหยาดฝน นอกจากนั้นทุ่งนางพญาก็เป็นเส้นทางขี่จักรยานที่มีสภาพธรรมชาติดีที่สุดแห่ง หนึ่งในเมืองไทย อยู่ไม่ไกลทุ่งแสลงหลวงและในช่วงเดือนเมษายนถึงมิถุนายน ในลำน้ำเข็กยังมีแมงกะพรุนน้ำจืดให้ชมอีกด้วย

เส้นทางการเดินทาง : จาก จ.พิษณุโลก ใช้ทางหลวงหมายเลข 12 ถึงแยกไร่บีเอ็น เลี้ยวขวาทางหลวงหมายเลข 2196 และ 2325 ไปยังบ้านหนองแม่นาที่ตั้งหน่วยพิทักษ์ป่าหนองแม่นาและทุ่งแสลงหลวง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : ติดต่อที่ ททท.สำนักงานพิษณุโลก โทร.055-252-742-3, 055-259-907

เปราะภูในสายหมอก ที่แปกดำ ภูหลวง จ.เลย

travel-jun-02

มนต์ขลังของฤดูฝนบนภูหลวงนั้นคือ สายหมอกฉ่ำเย็นนี่เป็นเวลาของดอกเปราะภูสีชมพูซึ่งจะพากันบานสะพรั่งทั้งผืนป่า

ช่วงเวลาที่ดีที่สุด : เวลาที่มีหมอกลงส่วนมากเป็นช่วงเช้า

ฤดูกาลที่ดีที่สุด : กลางเดือนมิถุนายนถึงกลางเดือนกรกฎาคม

จุดชมวิวที่ดีที่สุด : ป่าสนบริเวณที่เรียกว่า “แปกดำ”

ล่วงถึงต้นฤดูฝนราวเดือนมิถุนายน บนภูหลวงจังหวัดเลยนั่นคือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของดอกไม้ต้นฤดูฝน ซึ่งพากันผลิดอกสวยงามขึ้นอยู่ตามลานหินเช่น โคกนกกระบาและลานสุริยันแต่ไกลออกไปในป่าสนบริเวณที่เรียกว่า “แปกดำ” เดินเท้าถึงได้ในเวลาชั่วโมงเศษๆ ที่นั่นดอกเปราะภูสีชมพู (Caulokaempferia violacea) สวยสดกำลังพากันออกดอกสะพรั่งทั้งผืนป่ามีเวลาสวยที่สุดอยู่แค่เดือนเดียวพลาดปีนี้ต้องรอปีหน้าถึงจะมีใหม่โอกาสอีกครั้ง

เส้นทางการเดินทาง : จาก จ.เลย ใช้ทางหลวงหมายเลข 203 สู่ อ.ภูเรือ ก่อนถึงบริเวณบ้านสานตมมีทางแยกซ้ายเข้าสู่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ด้านโคกนกกระบาระยะทางราว 28 กิโลเมตร

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : ติดต่อที่ ททท.สำนักงานเลยโทร 042-812-812

อ้างอิง : บทความนี้คัดลอกมาจากบางส่วนของหนังสือคู่มือท่องเที่ยว 12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน