เส้นทางเที่ยว กรุงเทพฯ – กบินทร์บุรี – วังน้ำเขียว – มวกเหล็ก

สัมผัสเส้นทางอากาศดีมีโอโซนอันดับ 7 ของโลก เยือนมรดกโลกเขาใหญ่ ดูกระทิงที่เขาแผงม้า เที่ยวไร่องุ่น ชิมไวน์รสเลิศ

โบราณสถานเมืองศรีมโหสถ – โบราณสถานขนาดใหญ่กว่า 700 ไร่ สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยทวารวดี อยู่ที่อำเภอศรีมโหสภ จังหวัดปราจีนบุรี มีลักษณะเป็นรูปไข่ หรือสี่เหลี่ยมผืนผ้ามุมมน ลักษณะของเมืองมีคูเมือง และคันดินกำแพงเมืองล้อมรอบคูน้ำ ภายในเมืองมีโบราณสถาน เนินดิน สระน้ำ บ่อน้ำ กระจัดกระจายอยู่ทั่วไปกว่า 100 แห่ง

ancient_1

ล่องแก่งหินเพิง – อยู่ที่อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี สนุกสุดมันกับการล่องแก่งอันเร้าใจ ในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงเดือนตุลาคม ใช้เวลาในการล่องแก่งประมาณ 3 ชั่วโมง ล่องแก่งหินเพิงเกิดจากสายน้ำที่เชี่ยวกรากผ่านเกาะแก่งหินที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติในตลอดลำน้ำ ทำให้เป็นที่นิยมของผู้รักการผจญภัยและชอบกีฬาที่มีความตื่นเต้นจากการล่อง เรือหรือแพยางเป็นอย่างมาก

adventure_1 OLYMPUS DIGITAL CAMERA

อุทยานแห่งชาติทับลาน – อยู่ห่างสี่แยกกบินทร์บุรีประมาณ 30 กิโลเมตร เป็นป่าลานผืนสุดท้ายของประเทศไทย อุทยานแห่งชาติทับลานเป็นอุทยานแห่งชาติในภาคอีสาน มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอปักธงชัย อำเภอวังน้ำเขียว อำเภอครบุรี อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา และอำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี สภาพป่ามีความอุดมสมบูรณ์และมีป่าลาน ซึ่งหาดูได้ยากที่มีเฉพาะบางท้องที่เท่านั้น มีต้นลานขึ้นตามธรรมชาติ เป็นแหล่งกำเนิดของแม่น้ำ ลำธารต่างๆ และมีธรรมชาติที่สวยงาม เช่น หุบผา หน้าผา น้ำตก

Tab-larn

วังน้ำเขียว – คืออำเภอหนึ่งของจังหวัดนครราชสีมา ที่มีอากาศเย็นสบาย ชม ชิม ผักปลอดสารพิษ โดยเฉพาะเห็ดต่างๆ ชมไร่องุ่น ดูดอกเบญจมาศ ที่นี่มีกลุ่มชาวบ้านที่เชี่ยวชาญการปลูกพืชแต่ละชนิด สามารถขอคำแนะนำได้

wangnamkiew_1

สภาพภูมิประเทศ และภูมิอากาศภูมิประเทศของอำเภอวังน้ำเขียว ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูง เลยทำให้วังเขียวมีอากาศที่เย็นสบายเกือบ ทั้งปีฝนก็ชุก และมีหมอกมาก จะเห็นได้จากคำขวัญของอำเภอที่ว่า “วังน้ำเขียว เมืองหนาว ภูเขามากมาย น้ำตกหลากหลาย ผลไม้นานาพันธุ์ แดนสวรรค์เมืองหมอก” แต่คนส่วนมากที่เคยมา เที่ยวจะกล่าวถึงวังน้ำเขียวว่าเป็น ” สวิตเซอร์แลนด์แดนอีสาน” เพราะพื้นที่และอากาศในแถบนี้คล้ายคลึงกับสวิตเซอร์แลนด์ เป็นโชคดีของคนไทยที่ไม่ต้องเดินทางไปถึงยุโรปก็สามารถ สัมผัสบรรยากาศที่สวยงามได้เช่นกัน…

wangnamkiew_2

เขาแผงม้า – อยู่ก่อนถึงอำเภอวังน้ำเขียว สามารถชมกระทิงที่ออกหากินตามทุ่งหญ้าอย่างเป็นธรรมชาติ ในช่วงเช้าและเย็น

nature_2

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ – มรดกโลกทางธรรมชาติของไทย มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายเช่น น้ำตกเหวนรก น้ำตกเหวสุวัต หนองผักชี มอสิงโต จุดชมวิว ผาตรอมใจ ผาเดียวดาย และอีกหลายๆสถานที่น่าสนใจ ด่านตรวจเปิดเวลา 6:00-21:00 กลางคืนมีบริการส่องสัตว์ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ ค่าบริการราคา 50 บาทต่อคน

nature_1

nature_3

ไร่องุ่น – บนถนนจากวังน้ำเขียวมาเขาใหญ่ และเส้นทางจากเขาใหญ่มาออกมวกเหล็กจะมีไร่องุ่นหลายไร่ ผลิตทั้งไวน์และน้ำผลไม้ แทบทุกแห่งมีร้านอาหารบริการด้วย

nature_4

วางแผนเดินทาง

วันที่ 1 กรุงเทพฯ – วังน้ำเขียว (ประมาณ 260 กิโลเมตร) จากสนามบินสุวรรณภูมิ และเที่ยวโบราณสถานเมืองศรีมโหสถแล้วไปล่องแก่งหินเพิง ไปอุทยานทับลาน พักที่วังน้ำเขียว ช่วงเย็นเดินทางมาชมกระทิงที่เขาแผงม้า

วันที่ 2 วังน้ำเขียว – เขาใหญ่ (ประมาณ 100 กิโลเมตร) จากวังน้ำเขียวไปอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แยกขวาทางเข้าศาลเจ้าพ่อหลวงราช ใช้เส้นทาง 3052 ขับตรงไปราว 70 กิโลเมตร ถึงด่านเก็บเงิน เที่ยวชมอุทยานฯ แล้วกลับที่พัก

วันที่ 3 เขาใหญ่ – กรุงเทพฯ (ประมาณ 220 กิโลเมตร) จากด่านเก็บค่าธรรมเนียมออกไปราว 4 กิโลเมตรจะมีแยกเลี้ยวซ้ายไปอำเภอมวกเหล็กกลับสนามบินสุวรรณภูมิ

อ้างอิง : บทความนี้คัดลอกบางส่วนมาจากหนังสือแนะนำเส้นทางขับรถเที่ยว