3 เทคนิคการวางแผนการเที่ยวแบบประหยัดสำหรับการเที่ยวแบบครอบครัว

การคำนวณค่าใช้จ่ายสำหรับการท่องเที่ยวแบบครอบครัวก็มีวิธีการคล้ายกับการท่องเที่ยวในแบบอื่นๆ แต่จะมีรายละเอียดบางอย่างที่เพิ่มขึ้นมาเช่น การหาช่วงเวลาสำหรับท่องเที่ยวที่ดีที่สุดของปี การเลือก Package ท่องเที่ยว และการต่อรองเพื่อให้ได้การบริการที่ดีขึ้น

  1. ถ้าเราสามารถพาครอบครัวไปเที่ยวในช่วงวันปกติที่ไม่ใช่วันหยุดได้ เราควรเลือกช่วงวันปกติ เพราะว่าเราจะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากไม่ว่าจะเป็นค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าโรงแรม และเรายังได้เที่ยวสบายๆ โดยที่ไม่ต้องเบียดเสียดกับผู้คนมากมายหรือต้องเสียเวลาต่อคิวทั้งที่สนามบินหรือสถานที่ท่องเที่ยว มีช่วงเวลาหนึ่งที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันดีและถ้ามีโอกาสนักท่องเที่ยวทั้งหลายจะเลือกไปเที่ยวในช่วงเวลานี้ นั้นคือ Shoulder Season ซึ่งเป็นช่วงเวลาหลังเทศกาลหรือหลังช่วงท่องเที่ยว peak season แต่ยังไม่มีช่วง low season นักท่องเที่ยวมืออาชีพมักจะเลือกท่องเที่ยวในฤดูกาลนี้เพราะว่าเรายังสามารถได้รับบรรยากาศและอากาศที่ดีของช่วงท่องเที่ยวของสถานที่นั้นๆ แต่ไม่มีผู้คนมากมาย นอกจากนี้ค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวยังถูกลงอีกด้วยเพราะว่า package ท่องเที่ยวจะราคาถูกกว่าช่วง peak season
  2. พิจารณาเลือกแบบของการท่องเที่ยวหรือ package ท่องเที่ยวที่เหมาะกับครอบครัวของเราจริงๆ เช่นถ้าครอบครัวเรามีทั้งผู้สูงอายุและเด็ก การท่องเที่ยว ที่เราเลือกก็ควรจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกและกิจกรรมที่ทั้งผู้สูงอายุและเด็กสามารถเที่ยวได้อย่างสะดวกสบายและได้รับความสนุกสนานพร้อมความทรงจำที่ดีกลับบ้าน
  3. ถามถึงข้อเสนอและการบริการพิเศษ เช่น กรณีที่เราจองห้องของโรงแรม ก็ลองถามถึงการ upgrade ที่มี โดยปกติโรงแรมต้องการที่จะเสนอขายการบริการที่แพงหรือ exclusive อยู่แล้วดังนั้นถ้าเราต้องการเพิ่มการบริการจากเดิมขึ้นมาเราก็สามารถต่อรองกับทางโรงแรมได้โดยจ่ายเพิ่มนิดหน่อยหรืออาจจะได้ฟรีเลยก็ได้ แค่นี้ครอบครัวของเราก็จะได้เที่ยวและพักผ่อนอย่างสบายขึ้นโดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มมากนัก

หวังว่าเทคนิคต่างๆที่ได้บอกไปด้านบนจะทำให้เราสามารถวางแผนการท่องเที่ยวที่ดีและประหยัดสำหรับครอบครัวได้