เทคนิคในการวางแผนการท่องเที่ยวสุดคุ้ม

ในเมื่อการท่องเที่ยวเป็นการพักผ่อนที่ทำให้เราได้เติมความสดชื่นให้กับวันเวลาที่ยุ่งเหยิงจากการทำงาน เราก็ควรใส่ใจกับการวางแผนและเตรียมตัวเพื่อให้ trip ของเราสมบูรณ์ตามที่เราต้องการ เราสามารถวางแผนการท่องเที่ยวของเราให้เป็น trip ที่สบายๆ และเต็มไปด้วยความทรงจำดีได้ง่ายๆ เริ่มด้วยการถามตัวเองด้วยคำถามเหล่านี้

 • ถามตัวเราเองว่าการท่องเที่ยวหรือพักผ่อนในแบบที่เราต้องการคืออะไร

มีรูปแบบการท่องเที่ยวและกิจกรรมมากมายให้เราเลือก ไม่ว่าจะเป็นการช็อปปิ้งในฮ่องกง การท่องเที่ยวไปตามพิพิธภัณฑ์หรือทัวร์รองปารีส หรือนอนอาบแดดอยู่บนชายหาด ถ้าเรานึกไม่ออกให้เราลองคิดย้อนไปถึงการท่องเที่ยวในครั้งก่อนๆ แล้วคิดดูว่าการท่องเที่ยวครั้งไหนที่เราชื่นชอบหรือประทับใจมากที่สุด ถ้าคุณชอบที่จะสะพายเป้และไปเที่ยวตามธรรมชาติก็ควรหลีกเลี่ยงการเที่ยวในเมืองที่เต็มไปด้วยผู้คนและเสียงดัง ถ้ายังไม่แน่ใจอาจลองถามตัวเองอีกนิดว่าเราต้องการไปเที่ยวครั้งนี้เพื่อผ่อนคลายความตึงเครียด หรือต้องการไปเที่ยวเพื่อให้มีประสบการณ์ใหม่ๆ หรือยากลองอะไรแปลกใหม่ ใช้เวลากับคำถามนี้ซักพักเพราะคำถามนี้เป็นคำถามที่สำคัญมาก เพราะมันมีผลกับสิ่งที่เราจะได้รับจากการท่องเที่ยวในครั้งนี้

 • เรามีเวลาในการไปเที่ยวครั้งนี้นานแค่ไหน

สำหรับคำถามนี้มีความเกี่ยวข้องกับคำถามแรกในเรื่องของสถานที่ที่เราต้องการไป ว่าไกลแค่ไหน กิจกรรมที่เราอยากจะทำว่ามีมากน้อยแค่ไหน นำทั้งหมดนี้มาคิดร่วมกันเพื่อหา เวลา สถานที่และกิจกกรมที่ต้องการทำทั้งหมด และสำหรับคนที่คิดจะเดินทางด้วยเครื่องบินไปในที่ไกลๆ ต้องระวังเรื่อง jet lag ด้วยโดยเฉพาะเมื่อต้องเดินทางข้ามจากฝั่งตะวันออกสู่ตะวันตก หรือตะวันตกสู่ตะวันออก สำหรับกรณีที่วางแผนการเดินทางไปหลายๆที่ ควรเลือกไปในที่ๆสบายๆก่อนเพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนและพร้อมเต็มที่สำหรับไปในที่ต่อไป 

 • เรามีงบประมาณในการเที่ยวครั้งนี้เท่าไหร่

ถามตัวเราเองว่างบประมาณในการเที่ยวครั้งนี้มีเท่าไหร่ แล้วถ้าต้องเดินทางด้วยเครื่องบิน หารายละเอียดราคาของตั๋วเครื่องบิน ซึ่งหาได้มากมายจากเวบไซต์ จากนั้นเอาค่าเครื่องบินไปหักลบออกจากงบประมาณที่ตั้งไว้ หลังจากนั้นนำส่วนที่เหลือหารด้วยจำนวนวันในการท่องเที่ยว ที่นี้เราก็จะได้งบประมาณต่อวัน จากนั้นนำงบประมาณต่อวันที่ได้ไปคำนวณหาค่าใช้จ่ายย่อยเช่น ค่าที่พัก อาหาร และการช็อปปิ้ง การคิดค่าใช้จ่ายย่อยนี้ขึ้นอยู่กับความสนใจหรือเป้าหมายของเราเองไม่มีหลัดอะไรแน่นอนตัวอย่างเช่น ถ้าเราเป็นคนที่กินง่ายไม่เน้นกับการกินอาหารในร้านอาหารหรูๆ แต่เน้นไปที่การช็อปปิ้ง เราก็สามารถแบ่งงบประมาณให้การช็อปปิ้งอยู่ที่ 30-40% ของงบประมาณต่อวัน ตัวเลขนี้ขึ้นกับความพอใจและเหมาะสมของตัวเราเอง ลองดูตัวอย่างด้านล่างเพื่อเพิ่มความเข้าใจ

กรณีมีงบประมาณที่ตั้งไว้สำหรับการเดินทางไปญี่ปุ่นเป็นเวลา 5 วัน 60,000 บาท

 • ค่าเครื่องบิน 20,000 บาท (ไป-กลับ)
 • งบประมาณที่เหลือ 60,000 – 20,000 = 40,000 บาท
 • คำนวณค่าใช้จ่ายต่อวัน 40,000 / 5 = 8,000 บาท
 • คำนวณค่าใช้จ่ายย่อย ที่พัก 35%, อาหาร 25%, ค่าใช้จ่ายในการเดินทางและเที่ยว 15% และช็อปปิ้ง 25 % เราก็จะได้ค่าใช้จ่ายต่างๆต่อวันดังนี้
  • ที่พัก 8,000 x 35% = 2,800 บาท
  • อาหาร 8,000 x 25% = 2,000 บาท
  • ค่าใช้จ่ายในการเดินทางและเที่ยว 8,000 x 15% = 1,200 บาท
  • ช็อปปิ้ง 8,000 x 25% = 2,000 บาท

ตัวเลขด้านบนเป็นเพียงตัวเลขที่สมมติขึ้นมาเท่านั้น

ต่อจากนี้เราก็นำค่าใช้จ่ายที่คำนวณได้ไปหาโรงแรมหรือตรวจสอบราคาอาหารว่าอยู่ในงบประมาณหรือไม่แล้วปรับตัวเลขอีกครั้งตามความเหมาะสม บางครั้งเราอาจพบว่าเราสามารถไปเที่ยวได้นานกว่าที่คิดไว้ หรือบ้างครั้งอาจต้องลดจำนวนวันหรือตัดกิจกกรมบางอย่างออกไป

หวังว่าผู้อ่านทั้งหลายคงได้ไอเดียดีๆในการวางแผนการท่องเที่ยวในแบบของแต่ละคนและสนุกกับการท่องเที่ยว