วางแผนการท่องเที่ยวแบบชิวๆ สำหรับวันหยุด

การได้ไปท่องเที่ยวในที่ต่างๆในวันหยุดพักผ่อนถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมาก บางคนทำงานตลอดทั้งปีและรอวันหยุดยาวเพื่อให้ได้ไปเที่ยวพักผ่อนประจำปี จะเกิดอะไรขึ้นถ้าวันหยุดยาวที่แสนมีค่าของเราต้องไปเที่ยวแบบวุ่นวายและเต็มไปด้วยผู้คน อืม… คงจะไม่ดีแน่ บางคนที่ไปเที่ยวแบบครอบครัวอาจไม่คิดอะไรมากนอกจากเก็บสัมภาระเท่าที่คิดได้ใส่กระเป๋าและโยนไว้หลังรถจากนั้นก็รอวันเดินทางพร้อมกับครอบครัว แต่เพื่อวันหยุดและการเที่ยวพักผ่อนที่แสนจะมีค่าของเราสามารถวางแผนการเที่ยวที่ทั้งสนุกและได้พักผ่อนในเวลาเดียวกัน อีกทั้งไม่เกินงบประมาณอีกต่างหาก

ขั้นแรก – วางแผนและคิดเส้นทางในการท่องเที่ยว

ถ้าเรามีรถเอนกประสงค์เราสามารถวางแผนและคิดเส้นทางในการท่องเที่ยวไว้หลายเส้นทางเพื่อไว้เลือกและตัดสินใจ เริ่มแรกเราต้องคิดและตัดสินใจว่าเราต้องการเดินทางด้วยเส้นทางที่ไกลขนาดไหน จากนั้นกะระยะเวลาในการเดินทางให้มากกว่าช่วงเวลาปกติเพราะในวันหยุดจะมีผู้คนเดินทางมากและการจราจรอาจจะไม่สะดวกนัก หรือบางทีอาจต้องมีการเปลี่ยนเส้นทางกะทันหัน ควรคิดเผื่อสำหรับเรื่องนี้ไว้ด้วย อุปกรณ์อีกอย่างที่ช่วยเราได้มากคือ GPS เพราะเมื่อเราต้องเจอกับการจราจรที่ติดขัด GPS จะกะเวลาไปยังจุดหมายปลายทางให้เราได้ หรือหาเส้นทางใหม่เผื่อหลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีปัญหา

ขั้นที่สอง – เตรียมตัวให้พร้อมเมื่อต้องเดินทางด้วยเครื่องบิน

เราควรจองและซื้อตั๋วเครื่องบินให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อที่เราจะได้ตั๋วราคาถูกและ ตัดปัญหาที่ตั๋วเครื่องบินหมด เพราะบางช่วงเวลาที่เป็นวันหยุดยาวจะมีคนเดินทางท่องเที่ยวมาก และยิ่งเราต้องไปที่ที่ มีคนจำนวนมากต้องไป ต้องระวังเรื่องนี้ให้ดี

ขั้นที่สาม – ถ้าเป็นไปได้หลีกเลี่ยงการไปเที่ยวในช่วงเทศกาล

เป็นที่รู้กันดีว่าช่วงเทศกาลจะมีคนมากมายต้องการไปเดินทางไปเที่ยวและพักผ่อน ทำให้ห้องพักหรือโรงแรมหายากและต้องจ่ายในราคาของวันหยุดซึ่งอาจจะแพงกว่าวันปกติ ดังนั้นถ้าเป็นไปได้วางแผนการเที่ยวของเราให้อยู่ในช่วงวันปกติ โดยเฉพาะถ้าเราต้องขับรถไปเที่ยวเราจะได้ไม่ต้องเสียเวลากับการจราจรที่ติดขัด และอีกอย่างอย่าลืมตรวจสอบสภาวะอากาศของที่ที่เราจะไปด้วยเพื่อที่เราจะได้เตรียมตัวและสัมภาระให้พร้อม