วางแผนการท่องเที่ยวง่ายๆด้วย Checklist

เคยมั้ยที่รู้สึกหมดสนุกกับเที่ยวเพราะอากาศที่หนาวเกินไป และอยากจะออกจากที่นั่นเร็วๆ หรือเราพาเด็กไปด้วยในสถานที่ที่ไม่เหมาะกับเด็ก ถ้าตอนนี้เรามีแผนที่อยากจะท่องเที่ยวและไม่อยากเจอปัญหาเหล่านี้ เรามาดูกันดีกว่าว่าเราจะต้องทำอย่างไรกันบ้าง

สิ่งแรกที่จำเป็นสำหรับการวางแผนท่องเที่ยวที่ดีคือการใช้ Checklist เพราะ checklist สามารถช่วยให้เราแน่ใจว่า เราได้เตรียมตัวและวางแผนครบทุกอย่างสำหรับสิ่งที่จำเป็นของการท่องเที่ยว

ที่นี้มาดูกันว่าเราจะทำ Checklist ที่ครอบคลุมและมีประโยชน์กับการวางแผนการท่องเที่ยวของเราได้อย่างไรบ้าง ถามตัวเราเองด้วยคำถามต่อไปนี้

  • สถานที่ที่เราอยากไปคือที่ไหน

คำถามนี้หาคำตอบง่ายมาก เพียงแค่นึกถึงสถานที่ที่เราอยากไปเช่น ถ้าเราชอบอากาศหนาวและอยากเล่นสกีก็ไปตามแหล่งเล่นสกีต่างๆ หรือถ้าเราอยากอาบแดดและเล่นกีฬาทางน้ำก็ไปชายหาดที่เราชื่นชอบ หรือถ้าเราต้องการไปเที่ยวแบบครอบครัวก็เลือกสถานที่ที่เหมาะกับการเที่ยวแบบครอบครัว

  • ระยะเวลาในการท่องเที่ยวกี่วัน

กำหนดระยะเวลาที่เราสามารถไปเที่ยวได้แล้วจดลงไปใน Checklist เพราะระยะเวลาในการท่องเที่ยวมีผลกับการตัดสินใจในหัวข้ออื่นๆ

  • งบประมาณในการท่องเที่ยวคือเท่าไหร่

คิดถึงค่าใช้จ่ายทั้งหมดระหว่างการเดินทาง จากนั้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเช่น ราคาห้องพัก ค่าตั๋วเครื่องบิน(กรณีเดินทางด้วยเครื่องบิน) ค่าเช่ารถ ค่าน้ำมัน ค่าอาหาร ค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยว จากนั้นรวบรวมข้อมูลทั้งหมดเพื่อเอามาคิดค่าใช้จ่ายต่อวัน แล้วเปรียบเทียบกับงบที่ตั้งไว้ สามารถดูวิธีการคิดค่าใช้จ่ายได้จาก เทคนิคในการวางแผนการท่องเที่ยวสุดคุ้ม

  • สิ่งที่เราคาดหวังจากการท่องเที่ยว

คิดถึงสิ่งที่เราต้องการจากการท่องเที่ยวแล้วเขียนออกมาเป็นหัวข้อ จากนั้นเตรียมตัว เตรียมข้อมูล และเตรียมสัมภาระต่างๆให้พร้อมเพื่อทำกิจกรรมนั้นๆ คำถามต่อไปนี้จะช่วยให้เราคิดถึงสิ่งที่เราอยากทำได้ง่ายขึ้น

  • มีกิจกรรมอะไรบ้างที่เราอยากทำ
  • สถานที่ไหนที่เราอยากไปเพื่อที่จะได้เก็บความทรงจำดีๆไว้

หลังจากได้ข้อมูลเหล่านี้แล้ว นำข้อมูลมาดูอีกทีว่าทุกอย่างยังอยู่ภายใต้สิ่งที่เราคาดหวังไว้หรือไม่ จากนั้นเตรียมตัวตามที่เราคิดไว้ และรอเวลาที่จะได้ไปท่องเที่ยวอย่างสนุกสนาน