แหล่งท่องเที่ยวมหัศจรรย์ 12 เดือน (เดือนมีนาคม – เดือนเมษายน)

เดือนมีนาคม

เกาะห้องมหัศจรรย์ธรรมชาติในป่าเกาะ จ.กระบี่

travel-mar1

ใน พื้นที่ “ป่าเกาะ” ของจังหวัดกระบี่ เกาะที่สวยที่สุด คือ เกาะห้อง ซึ่งมีหาดทรายสวยที่สุดฝูงปลามากมายที่สุด และทะเลในมหัศจรรย์ที่สุด

ช่วงเวลาที่ดีที่สุด : 10.00-11.00น.และ 14.00-16.00น.

ฤดูกาลที่ดีที่สุด : ปลายเดือนธันวาคมถึงเดือนมีนาคม

จุดชมวิวที่ดีที่สุด : ชายหาดด้านหน้าและทะเลในซึ่งอยู่ด้านทิศเหนือ

เกาะห้องเป็นเกาะใหญ่หนึ่งในป่าเกาะ จังหวัดกระบี่ ที่มีเกาะอยู่มากมายนับร้อยเกาะ เกาะแห่งนี้มีจุดเด่นไม่เหมือนใครด้วยชายหาดด้านหน้าเกาะที่โค้งเกือบจะเป็น ครึ่งวงกลม ร่มรื่นด้วยแนวป่าชายหาดด้านหลัง น้ำทะเลที่นี่เป็นสีเทอคอยส์ชวนให้ลงแหวกว่ายไปกับฝูงปลาแสนเชื่อง และทุกเดือนมีนาคม เกาะแห่งนี้จะเป็นที่รวมของฝูงปลาขนาดเล็กมากมายที่มาชุมนุมกันอย่างน่า อัศจรรย์ รวมไปถึงทะเลใน ที่ซ่อนไว้ซึ่งมุมมองอันวิเศษสุดอีกด้านหนึ่งของเกาะ

เส้นทางการเดินทาง : จากตัว จ.กระบี่ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4204 ต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 4203 ถึง อ่าวพระนางแล้วลงเรือที่อ่าวพระนางไปเกาะห้อง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : ติดต่อที่ ททท.สำนักงานกระบี่ โทร.07-622-163

ชมทะเลสวยกับถิ่นปลาการ์ตูน ที่หมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา

travel-mar2

หมู่ เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งที่มีปะการังน้ำตื้นที่สวยงามที่สุดในประเทศไทย เป็นแหล่งดำน้ำชมปลาการ์ตูน และเต่าทะเลที่หาดูได้ยาก

ช่วงเวลาที่ดีที่สุด :10.00-11.00น.และ 14.00-16.00 น.

ฤดูกาลที่ดีที่สุด : ปลายเดือนธันวาคมถึงเดือนมีนาคม

จุดชมวิวที่ดีที่สุด : ดูปลาการ์ตูนที่ช่องเขาขาดดูเต่าทะเลที่เกาะตอรินลา

หมู่เกาะสุรินทร์ ประกอบด้วยเกาะใหญ่ 2 เกาะคือ เกาะสุรินทร์เหนือและสุรินทร์ใต้ ตั้งอยู่กลางทะเลอันดามันห่างจากท่าเรือคุระบุรี จังหวัดพังงา ราวชั่วโมงครึ่ง โดยการเดินทางด้วยเรือเร็ว นอกจากน้ำทะเลใส หาดทรายขาว ป่าไม้อุดมสมบูรณ์ ที่นี่ยังเป็นถิ่นที่อยู่ของชาวเลเผ่ามอเก็น เป็นบ้านแสนสวยของปลาการ์ตูนที่พบมากบริเวณอ่าวช่องเขาขาด นอกจากนี้ที่เกาะบอน หมู่เกาะสิมิลันซึ่งอยู่ใกล้เคียง ยังเป็นแหล่งดูกระเบนราหูที่ดีที่สุด

เส้นทางการเดินทาง :จาก จ.ชุมพรใช้ทางหลวงหมายเลข 41 ถึง อ.หลังสวนแยกทางหลวงหมายเลข 4006 แล้วมาเจอกับทางหลวงหมายเลข 4 อีกครั้งที่บ้านราชกรูด มุ่งหน้าสู่ อ.คุระบุรีท่าเรืออยู่ก่อนถึงตัวอำเภอ 6 กิโลเมตร

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม :ติดต่อที่ ททท.สำนักงานกระบี่โทร.075-622-163

เดือนเมษายน

สามพันโบก มหัศจรรย์แห่งภูผาใต้มหานทีแม่โขง จ.อุบลราชธานี

travel-apr1

ทุก ฤดูแล้งเมื่อแม่น้ำโขงลดระดับลง “โบก” นับร้อย นับพัน ที่จมอยู่ใต้ท้องน้ำก็ผุดโผล่ขึ้นกลายมาเป็นประติมากรรมหินผาน่าพิศวงที่ เรียกว่า “สามพันโบก”

ช่วงเวลาที่ดีที่สุด : ช่วงเช้าก่อน 08.00 น.ชมแมงกะพรุน เย็นชมพระอาทิตย์ตก

ฤดูกาลที่ดีที่สุด : ปลายเดือนธันวาคมถึงเดือนเมษายน

จุดชมวิวที่ดีที่สุด : กลุ่มโบกริมน้ำโขงผาแคนยอนและหลุมแมงกะพรุน

ภูผาหินใต้น้ำเหล่านี้จะจมอยู่ใต้กระแสอันเชี่ยวกรากของแม่น้ำโขง มาตลอดช่วงเวลาฤดูฝน และเปลี่ยนแปรรูปลักษณ์ของมันไปในทุกวินาทีที่พลังของสายน้ำทำงานไม่เคยหยุด กลายเป็นหลุมกุมภลักษณ์หรือที่ชาวอีสานเรียกว่า “โบก” ขนาดต่างๆ กัน ราวกับมหัศจรรย์นครแห่งหินผาใต้บาดาล อีกทั้งหน้าผาใต้น้ำที่กว้างใหญ่เกินกว่าใครจะจินตนาการได้ ที่สำคัญหากมาเที่ยวชมในเดือนเมษายนจะได้พบ “แมงกะพรุนน้ำจืด” โผล่ขึ้นมาตามโบกเหล่านี้ให้เห็นอีกด้วย

เส้นทางการเดินทาง : จาก จ.อุบลราชธานี ใช้ทางหลวงหมายเลข 2050 ผ่าน อ.ตระการพืชผล ถึงบ้านห้วยยาง แยกขวามือทางหลวงหมายเลข 2337 ถึงหาดสลึง เลี้ยวขวาทางหลวงหมายเลข 2112 อีกราว 7 กิโลเมตรถึง สามพันโบก

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : ติดต่อที่ ททท.สำนักงานอุบลราชธานี โทร.045-243-770,045-250-714

ตระการตาลานผีเสื้อ ในป่าแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี

travel-apr2

ผืน ป่าแก่งกระจาน คือที่รวมพืชพันธุ์สัตว์ป่านานาชนิด รวมทั้งผีเสื้อกว่า 200 ชนิด ที่พบได้มากมายในช่วงฤดูร้อนตามโป่งต่างๆ

ช่วงเวลาที่ดีที่สุด : ช่วงเช้าแสงแดดอ่อน ราว 8.00 -10.00 น.

ฤดูกาลที่ดีที่สุด : ปลายเดือนมีนาคมถึงเดือนมิถุนายน

จุดชมวิวที่ดีที่สุด : กม.10-18ขึ้นเขาพะเนินทุ่ง และหลังแคมป์บ้านกร่าง

ผืนป่าแก่งกระจาน ได้ชื่อว่าเป็นป่าดงดิบผืนกว้างใหญ่ที่สุดของภาคกลาง อุดมสมบูรณ์ด้วยความหลากหลายทางชีวภาพทั้งพืชและสัตว์ ทุกฤดูร้อนเมื่ออากาศร้อนจัดจนแหล่งน้ำเริ่มแห้งเหือด บรรดาเหล่าผีเสื้อนานาชนิดจะพากันมาหากินเกลือตามดินโป่งหรือแหล่งน้ำแฉะๆ มากมาย และบางครั้งอาจพบการอพยพของฝูงผีเสื้อนับแสนตัวอย่างไม่น่าเชื่อ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งดูนกที่สำคัญมีนกหายาก เช่น นกกะลิงเขียดหางหนาม เป็นต้น

เส้นทางการเดินทาง : จากกรุงเทพฯ เดินทางโดยใช้ทางหลวงหมายเลข 35 ต่อด้วยหมายเลข 4 ถึง อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี แยกเข้าทางหลวงหมายเลข 3499 สู่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ต่อด้วยเส้นทางภายในอุทยานฯ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : ติดต่อที่ ททท.สำนักงานเพชรบุรี โทร. 032-471-005-6

อ้างอิง : บทความนี้คัดลอกมาจากบางส่วนของหนังสือคู่มือท่องเที่ยว 12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน