แหล่งท่องเที่ยวมหัศจรรย์ 12 เดือน (เดือนมกราคม – เดือนกุมภาพันธ์)

เดือนมกราคม

สุดยอดเส้นทาง ชมนางพญาเสือโคร่ง จ.เชียงใหม่

travel-jan1

ฤดู หนาวดอกนางพญาเสือโคร่งจะบานสะพรั่งทั้งขุนเขา ฤดูโรแมนติกนี้ หนึ่งปีมีหนเดียว สวยสุดอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่

ช่วงเวลาที่ดีที่สุด : 07.00 – 09.00 น. ของทุกวัน

ฤดูกาลที่ดีที่สุด : ปลายเดือนธันวาคมถึงต้นเดือนมกราคม

จุดชมวิวที่ดีที่สุด : ดอยสันป่าเกี๊ยะ ดอยอินทนนท์ ดอยขุนแม่ยะ และดอยอ่างขาง

ความงามของดอกนางพญาเสือโคร่ง (Prunus cerasoides) อยู่ที่ยามเมื่อต้นทิ้งใบแล้วพากันออกดอกสะพรั่งเป็นสีชมพู สวยสดใสคล้ายกับดอกซากุระของญี่ปุ่น มักชอบขึ้นอยู่ ตามพื้นที่ภูเขาสูงในภาคเหนือ มีแหล่งที่สำคัญไปดูได้อยู่ หลายแห่ง เช่น ดอยสันป่าเกี๊ยะ ดอยอินทนนท์ ดอยขุนแม่ยะ และดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่ หนาวนี้ไม่ต้องไปไกลถึงไหน พลาดไม่ได้ต้องไปให้เห็นกับตาว่าซากุระเมืองไทยมีจริงที่ จ.เชียงใหม่

เส้นทางการเดินทาง : จาก จ.เชียงใหม่ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1004 ไปดอยขุนช่างเคี่ยนทางหลวงหมายเลข 1095 จาก อ.แม่แตง ไปดอยขุนแม่ยะ ทางหลวงหมายเลข 107 และ 1249 ไปดอยอ่างขาง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : ติดต่อที่ ททท.สำนักงานเชียงใหม่ โทร. 053-248604,053-248607

บึงสวรรค์ของนกน้ำนับแสนตัว บึงบอระเพ็ด จ.นครสวรรค์

travel-jan2

ฤดูหนาวราวเดือนมกราคม บึงบอระเพ็ด คือ แหล่งดูนกที่ดีที่สุด ด้วยนกน้ำจำนวนมากจะมา อาศัยอยู่เป็นบึงน้ำบึงสวรรค์แห่งสรรพชีวิต

ช่วงเวลาที่ดีที่สุด : ช่วงเวลาเช้าราว 07.00 – 09.00 น. และเวลาเย็นยามพระอาทิตย์ตกดิน

ฤดูกาลที่ดีที่สุด : เดือนมกราคม

จุดชมวิวที่ดีที่สุด : จุดชมวิวที่ดีที่สุดกลางบึงบอระเพ็ด ที่รวมฝูงนกเป็ดน้ำนานาชนิด

ฤดูกาลเป็นตัวกำหนดให้นกเหล่านี้รู้เองว่า เมื่อถึงวันเวลาดูหนาวมาเยือนยังซีกโลกเหนือ อาหารที่จำกัดกับอากาศหนาวเย็น ทำให้นกนับแสนนับล้านตัวต้องอพยพมุ่งหน้าลงใต้ไปยังแหล่งต่างๆ ที่พวกมันเคยไป ปริศนาคือว่า พวกมันจดจำเส้นทางบินกลับมายังที่เก่านั้นได้อย่างไร ไม่เคยพลาด และนอกจากจะเป็นแหล่งชีวิตดังกล่าว บึงบอระเพ็ดยังงดงามด้วยทะเลบัวสีชมพูบานสะพรั่งก่อนเก้าโมงเช้าของทุกวัน ซึ่งคุณจะไม่เคยพบเห็นได้จากที่อื่นที่สวยงามเท่านี้

เส้นทางการเดินทาง : จาก จ.นครสวรรค์ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 3004 มุ่งไปทางทางหลวงหมายเลข 3004 มุ่งไปทางอ.ท่าตะโก ระยะทาง 20 กิโลเมตร แล้วมีทางแยกซ้ายเข้าสู่อุทยานนกน้ำบึงบอระเพ็ดอีก 4 กิโลเมตร

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : ติดต่อที่ ททท.สำนักงานอุทัยธานี โทร. 056-514-982

เดือนกุมภาพันธ์

ชมพูภูคา แหล่งเดียวที่พบได้บนดอยภูคา จ.น่าน

travel-feb1

ช่วง เดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี เป็นเดือนดียวที่ดอกชมพูภูคาจะบานบนดอยภูคา จังหวัดน่าน คุณทราบไหมว่า นี่คือที่เดียวในโลกซึ่งสามารถพบเห็นดอกไม้ชนิดนี้

ช่วงเวลาที่ดีที่สุด : ช่วงเวลาเช้า

ฤดูกาลที่ดีที่สุด : เดือนกุมภาพันธ์

จุดชมวิวที่ดีที่สุด : จุดชมที่อุทยานฯ จัดทำไว้โดยเฉพาะ

ชมพูภูคา (Bretschneidera sinensis) พันธุ์ไม้ที่ได้ชื่อว่า หายากที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง เคยพบในมณฑลยูนนานของจีน ก่อนจะสูญพันธุ์ไป และมีการค้นพบอีกครั้งในประเทศของจีน ก่อนจะสูญพันธุ์ไป และมีการค้นพบอีกครั้งในประเทศโลกเพียงแห่งเดียวเท่านั้นที่ประเทศไทย ในรอบหนึ่งปีชมพูภูคานี้จะออกดอกสีชมพูเป็นช่อสวยสดใสเฉพาะในช่วงเดือนกุมภาพันธ์เท่านั้น

เส้นทางการเดินทาง : จาก จ.น่าน ใช้ทางหลวงหมายเลข 1080 ถึง อ.ปัว ต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 1256 สู่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : ติดต่อที่ ททท.สำนักงานแพร่โทร. 054-521 118-9,054-521-127

ถนนดอกไม้ทองกวาวบาน ตระการตา จ.พะเยา

travel-feb2

เมื่อ ถึงเดือนกุมภาพันธ์จากอำเภอ ดอกคำใต้ไป อำเภอจุน จังหวัดพะเยา คือเส้นทางซึ่งสวยที่สุด จนแทบไม่น่าเชื่อว่า จะมีเส้นทางเส้นนี้จริงอยู่ในเมืองไทย

ช่วงเวลาที่ดีที่สุด : ช่วงเช้าและเย็น

ฤดูกาลที่ดีที่สุด : เดือนกุมภาพันธ์

จุดชมวิวที่ดีที่สุด : ประมาณกม.ที่ 5 จาก อ.ดอกคำใต้ ไป อ.จุน

บนถนนสายนี้มีสิ่งที่ดีที่สุด การได้เห็นดอกทองกวาวบาน เป็นระยะทางกว่า 20 กิโลเมตร นับจากกิโลเมตรที่ 5 เป็นต้นไป โดยในฤดูนี้สองข้างทางของถนนสายธรรมดาๆ จะกลายเป็น ถนนลายดอกไม้บานที่มีสีสันตระกานตาอย่างไม่น่าเชื่อ นั่นคือ ดอกทองกวาว (Buta monospema) สีแสดซึ่งมองเห็นเด่นชัดไปไกลสุดสายตา เส้นทางนี้ยังสามารถเดินทางต่อไปขึ้นภูชี้ฟ้าได้ และในฤดูเดียวกันนี้บนภูชี้ฟ้า ก็มีดอกเสี้ยว กำลังบานรอคุณอยู่ด้วยเช่นกัน

เส้นทางการเดินทาง : จาก จ.พะเยา ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 และ 1021 สู่ อ.ดอกคำใต้ แล้วมุ่งหน้าไปทาง อ.จุนเลย อ.ดอกคำใต้ไปราว 4 กิโลเมตร จะเริ่มมีต้นทองกวาวขึ้นเรียงรายสองข้างทางรวมระยะทางราว 20 กิโลเมตร

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : ติดต่อที่ ททท.สำนักงานเชียงรายโทร.053-717-433,053-744-674-5

อ้างอิง : บทความนี้คัดลอกมาจากบางส่วนของหนังสือคู่มือท่องเที่ยว 12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน